Bi Suy Niệm

 

Những Vết Đinh

Một cậu b nọ c tnh rất xấu l rất hay nổi nng. Một hm, cha cậu b đưa cho cậu một ti đinh rồi ni với cậu: "Mỗi khi con nổi nng với ai đ th hy chạy ra sau nh v đng một ci đinh ln chiếc hng ro gỗ".

Ngy đầu tin, cậu b đ đng tất cả 20 ci đinh ln hng ro. Nhưng sau vi tuần, cậu b đ tập kiềm chế dần cơn giận của mnh v số lượng đinh cậu đng ln hng ro ngy một t đi. Cậu nhận thấy rằng kiềm chế cơn giận của mnh dễ hơn l phải đi đng một cy đinh ln hng ro.

Đến một ngy, cậu đ khng nổi giận một lần no trong suốt cả ngy. Cậu đến thưa với cha v ng bảo: "Tốt lắm, by giờ nếu sau mỗi ngy m con khng hề giận với ai d chỉ một lần, con hy nhổ cy đinh ra khỏi hng ro".

Ngy lại ngy tri qua rồi cũng đến một hm cậu b đ vui mừng hnh diện tm cha mnh bo rằng đ khng cn cy đinh no trn hng ro nữa. Cha cậu liền đến bn hng ro. Ở đ, ng nhỏ nhẹ ni với cậu:

"Con đ lm rất tốt nhưng con hy nhn những lỗ đinh cn để lại trn hng ro. Hng ro đ khng giống như xưa nữa rồi. Nếu con ni điều g trong cơn giận dữ. Những lời ni ấy cũng giống như những lỗ đinh ny, chng để lại những vết thương kh lnh trong lng người khc. Cho d sau đ con c ni xin lỗi bao nhiu lần đi nữa, vết thương đ vẫn cn lại mi. Con hy lun nhớ: vết thương tinh thần cn đau đớn hơn những vết thương thể xc
. Hy nhớ lấy lời cha..."

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *