Mái Ấm Gia Đ́nh
(Lễ Thánh Gia Thất)

 

Vào Hiệp hội Thương Mại quốc tế, đất nước chúng ta càng ngày càng mở cửa ra cho nền kinh tế thị trường phát triển. Thế là bao Công ty, doanh nhân nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam kinh doanh buôn bán. Cửa mở th́ gió lùa vào. Gió lành lẫn gió độc chen nhau vào. Những người có chút lương tri đều băn khoăn trước những cơn gió độc làm băng hoại các giá trị tinh thần đạo đức. Một trong những cơn gió độc cần chân nhận đó là sự sa sút của nền tảng xă hội đó là gia đ́nh.

Không phải chúng ta quen thói bài ngoại. Nhưng chính một số nhà đạo đức của trời Tây- Mỹ cũng đă từng nh́n nhận thực trạng này trên quên hương của họ. Bác sĩ Benjamin Spack đă có những nhận định về t́nh trạng trên cùng với những nguyên nhân như sau trong cuốn sách được hâm mộ của ông. Đó là:

1. V́ thích độc lập, sống riêng rẽ nên các gia đ́nh trẻ mất sự hổ trợ, mất sự đùm bọc yêu thuơng của cha mẹ, anh chị em.

2. Cuộc sống kinh tế nghề nghiệp làm các gia đ́nh hay thay đổi chỗ ở, làm mất t́nh làng nghĩa xóm ( bà con xa không bằng láng giềng gần ).

3. Cũng do sinh kế mà cả cha lẫn mẹ đều bôn ba cảnh cơm áo gạo tiền và v́ thế thiếu thời giờ dành cho nhau, dành cho con cái.

4. Nạn ly hôn ngày càng phổ biến ảnh hưởng rất tai hại trên con cái, trên sự thiêng liêng của đời gia đ́nh.

5. Óc thượng tôn của cải khiến vật chất thành thước đo giá trị làm cho con người thiếu niềm tin vào các giá trị tinh thần và đạo hiếu là một trong những số phận hẩm hiu ấy.


Hôm nay Hội Thánh mời gọi chúng ta hướng cái nh́n đến gia đ́nh Nagiarét để chiêm ngắm nền tảng tuyệt vời của xă hội là gia đ́nh thánh: Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Đặc biệt năm nay cùng với Hội Thánh Việt Nam chúng ta sống chủ đề Giáo Dục Gia Đ́nh, xin cùng nhau nhớ lại lời dạy của Đức Phaolô VI: “Ước ǵ Nagiarét dạy chí chúng ta biết ư nghĩa của gia đ́nh là trường học của Tin Mừng. Ở đó có một sự hiệp thông trong t́nh yêu, một vẻ đẹp khắc khổ nhưng sáng ngời, một sự linh thánh bất khả xâm phạm”. Gia đ́nh chính là mái trường đào tạo con người cách hữu hiệu tuyệt vời mà không có nơi nào có thể sánh ví.
 

1.Gia đ́nh: nơi huấn luyện con tim. V́ yêu thương hai trái tim chung nhịp đập t́m đến nhau và nên duyên vợ chồng. T́nh yêu này trổ sinh hoa trái là những đứa con.

Con nằm giữa cha, con nằm giữa mẹ.
Cuộc đời nằm giữa yêu thương
.

Thi sĩ Tế Hanh diễn tả một h́nh ảnh quen thuộc nhưng rất thân thương. Hài Nhi Giêsu nằm đó trong máng cỏ giữa mẹ Maria và thánh Giuse hẳn gợi nhớ cho chúng ta nhiều điều. Chỉ với t́nh yêu và trong t́nh yêu của Đấng Tạo Thành th́ người chồng, người cha, người vợ, người mẹ và cả đàn con mới có thể vượt qua nhiều sóng gió cuộc đời. Maria với bào thai trong dạ hẳn mang nhiều trăn trở, nhiều thao thức trước tấm ḷng của Giuse, người bạn đă đính hôn với ḿnh, và trước cả cái án tử h́nh ném đá theo luật hiện hành. Mẹ đă vượt qua, nhờ yêu Chúa và yêu người bạn đời. Giuse không muốn làm hại bạn ḿnh chỉ v́ yêu. Và bởi mến Chúa, sau khi được sứ thần báo mộng, ngài đă đón Maria và Hài nhi trong dạ về nhà. Hai trái tim tràn đây t́nh yêu đă góp phần cho Đấng là T́nh Yêu chào đời, dù cho ḷng người lúc ấy lắm bạc bẽo. vô t́nh.

 

2. Gia đ́nh: nơi đào tạo niềm tin. Đă yêu hẳn nhiên dẫn đến sự tin cậy. Tin tưởng, tín nhiệm nhau là một trong những dấu chỉ của t́nh yêu. Tin Mẹ Maria, thánh cả Giuse không một lời cật vấn, hỏi han. Tin vào Chúa, dù thánh ư Người chỉ bàng bạc trong giấc mộng, Giuse đă mau mắn thi hành là đón nhận Maria về nhà cũng như sau đó đưa Hài Nhi và Mẹ Người đi lánh nạn sang Ai Cập một thời gian rồi lại trở về quê hương. Đón nhận Ngôi Hai nhập thể bằng tiếng xin vâng là một hành vi quả cảm của cô thôn nữ làng quê Nagiarét. Hành vi ấy chắc chắn được thực hiện nhờ ḷng tin vào người bạn đời, Giuse. Sau khi t́m được Giêsu tại đền Thờ trong chuyến lên Giêrusalem hành hương, cả Maria và Giuse dù chưa hiểu câu nói của Chúa Giêsu: “Sao Cha mẹ lại t́m con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?”, th́ cả hai ông bà vẫn tin vào con. Chắc chắn với niềm tin của Maria và Giuse đă góp phần dệt nên một Đấng Cứu độ sau này khi đi rao giảng tin mừng thường đ̣i hỏi ḷng tin nơi cử toạ, nơi những người muốn đón nhận ân phúc của Người. Và chúng ta không quên Người đă từng than thở rằng liệu khi Người trở lại c̣n thấy niềm tin trên mặt đất này chăng.

Niềm tin và t́nh yêu là hai yếu tố căn bản ǵn giữ sự ổn định và phát triển của xă hội loài người. Đó cũng chính là những yếu tố nền tảng giúp con người phát triển và tồn tại. Khi con người không c̣n yêu thương nhau th́ tai hoạ sẽ ập đến, v́ lúc bấy giờ người với người là những con thú dữ chỉ biết tranh giành, ăn thua đủ để sống c̣n. Khi con người không c̣n tin tuởng nhau th́ sẽ không có chuyện ǵ tốt đẹp tồn tại. Không có niềm tin th́ chẳng có hợp đồng, chẳng có thoả thuận… Không có niềm tin th́ chẳng có sự chung sống, và cũng chẳng có bất cứ sự cộng tác nào một cách đúng nghĩa.

Mái trường đầu tiên để con người học được chữ t́nh và chữ tin đó là gia đ́nh. Gia đ́nh đổ vỡ th́ xă hội suy tàn và chính con người sẽ bị tận diệt. Mừng kính lễ thánh gia thất Chúa Giêsu, mẹ Maria và thánh cả Giuse hôm nay, một lần nữa thánh ư Chúa và lời dạy của Hội Thánh nhắc bảo chúng ta cần trân trọng giá trị cao quư của mái ấm gia đ́nh, cần nổ lực bảo vệ các giá trị cao quư của hôn nhân. Một trong những cách thế trân trọng và bảo vệ gia đ́nh đó là hăy biến gia đ́nh chúng ta thành mái trường đích thực, nơi đào tạo t́nh yêu, nơi huấn luyện niềm tin.

 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa