Cẩn Trọng Trước Các Cơn Cám Dỗ

Suy Niệm Chúa Nhật 1 Mùa Chay - Năm C

Trong hành tŕnh tin và theo Chúa, hẳn mỗi người đều có kinh nghiệm về cám dỗ và thử thách. Có những cám dỗ không đáng kể, nhưng cũng có những thử thách chẳng đơn giản chút nào! Trước những thử thách và cám dỗ, có người coi là b́nh thường, lại có người cho là cam go, có người đứng vững, có người lung lay và có người ngă gục.

Tại sao lại có nhiều tâm trạng và thái độ cũng như kết cục như vậy? Thưa! Rất đơn giản, đó là khi thử thách và cám dỗ xảy đến, ta nh́n nó dưới khía cạnh nào, nhất là ta chiến đấu với ai và chiến đấu như thế nào?

Để hiểu rơ hơn về các h́nh thức cám dỗ cũng như cách chiến đấu trước thử thách, chúng ta sẽ lần lượt đi từ cám dỗ của dân Israel đến Đức Giêsu và sau cùng là chúng ta. Qua đó rút ra cho ḿnh bài học để sống trong Mùa Chay Thánh này.

1. Cám Dỗ Của Dân Israel

Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa đă chọn dân Israel làm dân riêng, và đă yêu thương, bao bọc, chở che, nhất là đă dẫn họ ra khỏi Aicập, đưa vào Đất Hứa. Tuy nhiên, trên hành tŕnh đó, họ đă gặp phải không ít khó khăn, thử thách, khiến dân không c̣n trung thành với Giao Ước đă kư kết với Thiên Chúa nữa. V́ thế, họ đă vấp phải những cám dỗ:

Thứ nhất, cám dỗ về nhu cầu thân xác. Thiên Chúa đă yêu thương, nuôi dân bằng Manna và chim cút, thế nhưng, họ đă không cảm nghiệm được t́nh thương, ngược lại, đă tiếc nuối "củ hành, củ tỏi" bên Aicập, để rồi phàn nàn trách móc Thiên Chúa.

Thứ hai, khi Môsê lên núi để gặp Chúa lâu giờ, dân sốt ruột, nóng ḷng, nên ở dưới, họ đă xúc phạm đến Thiên Chúa bằng việc đề nghị Aharon cho đúc ḅ vàng để tôn thờ thay Thiên Chúa. Đây là cơn cám dỗ thờ ngẫu tượng.

Thứ ba, trải qua hành tŕnh sa mạc, dân phàn nàn, trách móc, thách thức Thiên Chúa và đ̣i Người phải thi hành theo ư họ. Đây là cơn cám dỗ về sự kiêu ngạo.

Tất cả những cám dỗ đó, dân Israel đều ngă ngục v́ lư do: không nhớ đến t́nh thương của Thiên Chúa và không biết phó thác nơi Người.

2. Cám Dỗ Của Đức Giêsu

Nếu dân Israel cũ đă ngă gục trước cả ba loại h́nh cám dỗ, th́ Đức Giêsu, vị thủ lănh của dân Israel mới, Ngài cũng từng trải qua ba cơn cám dỗ tương tự, tuy nhiên, Ngài đă chiến thắng hoàn toàn.

Kinh Thánh kể lại: Sau khi Đức Giêsu đă trải qua hành tŕnh dài 40 đêm ngày chay tịnh trong sa mạc, ma quỷ đă lợi dụng đúng lúc cao điểm này để tấn công Đức Giêsu.

Cơn cám dỗ thứ nhất: khi chúng phát hiện thấy Đức Giêsu đói, nó đă tiến lại và lên tiếng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, th́ hăy truyền cho đá này biến thành bánh đi" (Lc 4,3).

Khi cám dỗ Đức Giêsu thỏa măn cơn đói như vậy, ma quỷ muốn đánh vào các đam mê lạc thú để thỏa măn nhu cầu thân xác. Tuy nhiên, Đức Giêsu đă chiến thắng bằng việc tuyên bố: "Đă có lời chép rằng: người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh’" (Lc 4,4).

Sang cơn cám dỗ thứ hai, ma quỷ đánh vào tâm lư ham hố danh vọng, nhất là nó khơi gợi quyền lực, háo thắng. V́ thế, chúng đă nói với Đức Giêsu: "Nếu ông bái lạy tôi th́ tất cả các nước thiên hạ sẽ thuộc về ông" (x. Lc 4, 7).

Tuy nhiên, như lần đầu, Đức Giêsu cũng đă chiến thắng và khẳng định rằng: Ngài chỉ lệ thuộc vào một ḿnh Thiên Chúa (x. Lc 1,32b), v́ thế, không có lư do ǵ khác khiến Ngài tôn thờ chúng (x. Lc 4,8; Đnl 6,13).

Cơn cám dỗ sau cùng, ma quỷ khơi gợi sự kiêu ngạo bằng việc thách thức Đức Giêsu thi thố quyền năng để gieo ḿnh từ nóc đền thờ xuống (x. Lc 4,10). Qua cơn cám dỗ này, chúng muốn Đức Giêsu đi vào vết xe đổ của hắn, của Tổ tông và của dân Israel xưa kia!

Tuy nhiên, lần cuối cùng này, chúng cũng thất bại trước phản ứng của Đức Giêsu: "Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi" (Lc 4, 12; x. Đnl 6,16).

Lư do Đức Giêsu chiến thắng cả ba cơn cám dỗ trên, ấy là v́ Ngài đă đặt trọng tâm Thiên Chúa vào trong cuộc sống của Ngài. V́ thế, sự chiến thắng của Ngài là chiến thắng trong và nhờ Thiên Chúa.

3. Cám Dỗ Của Chúng Ta

Những cơn cám dỗ của dân Israel, rồi đến Đức Giêsu sẽ măi măi là chiêu thức ma quỷ đặt ra cho chúng ta.

Trước tiên, về nhu cầu thân xác: khi hắn thấy việc ăn uống của con người là điều kiện không thể thiếu nếu muốn tồn tại. V́ thế, chúng luôn tấn công ta bằng thái độ: "Sống để ăn chứ không phải ăn để sống!" Nó cũng thường xuyên cám dỗ ta về nhu cầu xác thịt, ăn chơi sa đoạ.... Nhiều người đă mắc phải cạm bẫy này.

Thứ đến, đó là cơn cám dỗ về lợi lộc: là con người, ai lại chẳng thích được sung túc, lợi lộc, danh vọng, quyền lực... Hiểu được tâm lư đó, nên chúng luôn t́m cách đánh vào huyệt trọng yếu của ta. Trước cám dỗ này, nhiều người đă nhắm mắt, bán linh hồn và trở thành nô lệ cho chúng, v́ thế, không lạ ǵ khi có quá nhiều người chỉ v́ một chút lợi lộc thức thời, mau qua, chóng hết mà đă chấp nhận bán rẻ lương tâm, gian lận đủ kiểu, làm ăn phi pháp.

Cơn cám dỗ cuối cùng, ma quỷ đánh vào tính kiêu ngạo của chúng ta. Thật thế, ḷng tham sân si, háo danh, muốn hơn người là cái mà nhiều người khao khát. Biết được tâm lư đó, nên ma quỷ thường xuyên tung ngón đ̣n thâm hiểm, độc địa này để dụ dỗ chúng ta.

4. Sống Sứ Điệp Lời Chúa

Như những ǵ đă t́m hiểu ở trên, chúng ta thấy: con người là đối tượng để ma quỷ cám dỗ. V́ thế, lời tiên báo của Đức Giêsu cho Phêrô đáng để chúng ta cảnh giác: "Simon, Simon ơi, ḱa Xatan đă xin được sàng anh em như người ta sàng gạo" (Lc 22,31). Rồi từ chính kinh nghiệm cá nhân, thánh nhân nhắc nhở: "Anh em hăy sống tiết độ và tỉnh thức, v́ ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh t́m mồi cắn xé" (1 Pr 5,8).

Như vậy, cám dỗ là nghề của ma quỷ, v́ thế, mọi cơn cám dỗ dù lớn hay nhỏ, dù lâu hay mau, nó đều đi đến mục đích cuối cùng là làm sao cho con người phạm tội.

Đứng trước các cơn cám dỗ, chúng ta không được phép coi nhẹ hay giám khinh! Nhưng như Đức Giêsu, chúng ta hăy lấy đức khiêm nhường làm nền tảng, lấy sự hy sinh làm sức sống và lấy Lời Chúa làm vơ khí. Như thế, ta mới hy vọng chiến thắng  (x. Pl 4,13).

Mong sao, trước các cơn cám dỗ, chúng ta hăy noi gương Đức Giêsu, luôn kết hiệp mật thiết với Chúa và tùng phục Người, luôn khiêm tốn và siêu thoát với của cải, danh vọng và quyền lực. Có thế, chúng ta mới hy vọng chiến thắng trước ba thù.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Chúa đă chiến đấu và đă chiến thắng cạm bẫy của Xatan. Xin cho mỗi người biết noi gương Chúa để đối trọi với những cám dỗ trong đời sống thường ngày của chúng con. Amen.

 

(Giuse Vinhsơn Ngọc Biển)

 

* * * * *   * * * * *