Tinh Thần Mục Tử

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Phục Sinh

Sáng ngày 19-3-1994, tại pḥng áo nhà thờ giáo xứ Ca-san-đi Pin-se-pê, gần thành phố Na-pô-li, miền trung nước Ư, cha Giu-se Đai-a-na đă bị sát hại với ba phát súng do bọn bất lương Ca-ma-ra bắn thẳng vào mặt đang lúc cha sửa soạn cử thành thánh lễ kính thánh Giu-se bổn mạng.

Cha Đai-a-na, một linh mục trẻ mới 36 tuổi, tuy bị các băng đảng bất lương luôn luôn đe dọa sát hại, vẫn hăng say với sứ mạng tông đồ của cha. Vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1991, cùng với các cha xứ khác trong vùng, cha đă kư tên vào hội quyết tâm chống lại mọi h́nh thức tội phạm bất lương, nhất là bọn Ca-ma-ra, những kẻ dă man gây đau thương tang tóc khắp miền đó. Trước cái chết thảm thương của cha, trong bài giảng lễ an táng, đức giám mục giáo phận A-vê-sa đă tóm tắt sứ mệnh tông đồ của cha như sau: "Cuộc đời của cha Đai-a-na là một cuộc đời đau khổ và tin tưởng, chúng ta hăy có hai cái nh́n: một cái nh́n xuống đất, nơi thân thể đẫm máu của cha Đai-a-na an nghỉ, và một cái nh́n lên trời cao, nơi có Đấng đă chết trên thập giá, nhưng đă chiến thắng hận thù và sự chết. Cha Đai-a-na đă cống hiến cả cuộc đời để ngăn chặn những tội ác, tuy cha đă chết, nhưng gương sáng và tinh thần của cha vẫn sống măi trong ḷng mọi người".

Tinh thần hăng say và ḷng quả cảm của cha Đai-a-na đă cống hiến cho giới trẻ một lư tưởng cao thượng. Trong cuộc sống, cha đă trở nên bạn hữu của tất cả mọi người, cha đă gieo niềm vui và hy vọng trong tâm hồn các bệnh nhân, cha đă chinh phục thiện cảm của giới trẻ bằng nụ cười dễ mến, cha cũng có tài hướng dẫn tinh thần, làm thay đổi các tâm hồn tận thâm sâu. Với tinh thần và tấm ḷng của người mục tử, cha Đai-a-na đă trung thành với lư tưởng đời linh mục và trả giá bằng chính mạng sống ḿnh v́ những giá trị của Tin Mừng và v́ t́nh yêu Chúa Ki-tô.

Với cái chết thảm thương của cha Đai-a-na, bạo lực đă chạm tới bàn thánh. Bàn thờ của người tín hữu được dựng nên để tưởng nhớ một cái chết, cái chết của Chúa Ki-tô, Đấng đă chấp nhận chết v́ t́nh yêu nhân loại. Cái chết tương tự của một linh mục cũng là cái chết v́ t́nh yêu. Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đă nói về cái chết của cha Đai-a-na như sau: "Cha Đai-a-na đă chết như một người công chính bị ngă gục, như một tiếng kêu hùng hồn tố cáo tội ác đă bị im bặt và như một ngọn đèn sáng đă tắt lịm đi".

Thế nhưng cái chết của cha Đai-a-na cũng là hạt giống mục nát trong ḷng đất để đem lại một mùa gặt phong phú hơn, mùa gặt của công lư, an b́nh và t́nh thương. Sau đây là một bằng chứng: Mấy ngày trước khi bị sát hại, có một thanh niên đến gặp cha, bày tỏ nguyện vọng theo ơn gọi linh mục, cha đă nói với anh: "Nếu thực sự anh muốn trở thành linh mục, anh phải luôn nhớ rằng anh sẽ phải trả giá rất đắt, nếu không, anh nên gạt bỏ ước nguyện đó đi". Rồi khi đứng trước thi hài cha Đai-a-na, người thanh niên ấy đă thành thật nói: "Nếu trước đây tôi c̣n do dự, th́ giờ đây sự việc đă xảy ra, và cái chết của cha Đai-a-na đă cho tôi một niềm xác tín mới: "Tôi muốn trở thành linh mục".

Chúa nhật IV mùa Phục Sinh được gọi là Chúa nhật Chúa chiên lành, chúng ta tôn vinh Chúa Giê-su là mục tử nhân lành, là Chúa chiên lành, Ngài đă yêu thương chúng ta, Ngài dẫn dắt chúng ta tới đồng cỏ non xanh, tới gịng suối mát trong lành, tức là lời của Ngài và Thánh Thể Ngài nuôi sống chúng ta và sống dồi dào. Qua đó, cũng nhắc nhở chúng ta cầu nguyện cho các mục tử của Giáo hội hôm nay, biết noi theo Thầy chí thánh, trở thành những mục tử nhân lành, khôn ngoan, thánh thiện, cần mẫn và sẵn sàng hy sinh, phục vụ cho đoàn chiên là chính chúng ta.

Đàng khác, hôm nay cũng là ngày Giáo hội toàn cầu dành riêng để cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Chính Chúa đă dạy: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt th́ ít, các con hăy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa". Nếu muốn có nhiều người xung phong vào cánh đồng ph́ nhiêu, th́ trước hết phải cầu nguyện, nghĩa là chúng ta phải luôn cầu xin Chúa gửi tới cho chúng ta nhiều thợ gặt, và nhiều thợ gặt lành nghề, nghĩa là cầu xin Chúa ban ơn soi sáng cho giới trẻ biết nghe tiếng Chúa và kêu gọi họ dấn thân tận hiến cuộc đời cho sứ mạng cứu thế.

Đối với bản thân chúng ta, ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta nên tự vấn chính ḿnh: tôi phải làm sao để có thể sống Tin Mừng một cách nghiêm chỉnh hơn? Tôi phải làm sao để bắt chước đời sống phục vụ của Chúa Giê-su một cách thiết thực hơn? Tôi phải làm sao để trở thành Ki-tô hữu đích thực hơn trong chính gia đ́nh và trong môi trường làm việc của ḿnh?

Dĩ nhiên không ai có thể trả lời giùm chúng ta, v́ đây là những câu hỏi chúng ta phải tự trả lời, nghĩa là mỗi người phải trả lời những câu hỏi ấy theo cách thức của ḿnh. Tuy nhiên, đừng bao giờ vịn cớ rằng: tôi không thể làm như cha Đai-a-na hay các linh mục khác, để rồi chẳng làm ǵ cả, v́ nếu chúng ta không thể làm được một điều thật can đảm, thật anh hùng, th́ điều đó không có nghĩa là chúng ta không c̣n có thể làm được bất cứ việc ǵ khác.

Tất cả chúng ta đều có thể làm một điều ǵ đó, dù rất nhỏ bé và xem ra vô nghĩa, khởi đầu là cho chính những người thân trong gia đ́nh ḿnh, rồi từ đó chúng ta sẽ có những may mắn mở rộng việc phục vụ ra môi trường xa hơn. C̣n nếu chúng ta không khởi sự ngay từ gia đ́nh ḿnh th́ chúng ta cũng sẽ không bao giờ khởi sự được ở bất cứ nơi nào khác, bởi v́ "tu thân, tề gia, rồi mới trị quốc và b́nh thiên hạ".

Giacôbê Phạm Văn Phượng OP

* * * * *   * * * * *