Lúa Chín Đầy Đồng

Suy Niệm CN 14 Thường Niên - Năm C

Dân số Á châu chiếm gần 2/3 dân số thế giới, nhưng số người nhận biết Chúa Kitô là Đấng Cứu Chuộc nhân loại chưa tới 3%. Cánh đồng truyền giáo mênh mông đang cần các Kitô hữu nhiệt thành cho sứ mạng truyền giáo.

Nếu ngày xưa, Chúa Giêsu đă từng chọn bảy mươi hai người và sai họ đi truyền giáo, th́ hôm nay vẫn không khác. Chúa vẫn tiếp tục sai chúng ta là những môn đệ mới, ra đi loan báo Lời của Người cho anh chị em.

Hơn nữa, Công đồng Vatican II khẳng định: "Bản chất của Hội thánh là truyền giáo". Mọi tín hữu là nhân tố làm thành Hội Thánh ấy, cũng chính là những sứ giả Tin mừng, v́ thế, ngoài giáo huấn của Lời Chúa, giáo huấn của Hội Thánh, một khi dựa trên Lời Chúa, cũng đ̣i chúng ta phải có trách nhiệm truyền giáo như như chính Hội Thánh là mẹ của ḿnh.

Chính v́ thế, lời Chúa dạy: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít", không chỉ là lời mà ngày xưa Chúa nói với các tông đồ, với đoàn môn đệ, mà c̣n là lời xuyên thời gian, đọng trên mọi thời, mọi người.

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít", là lời của hiện thực, của chính hôm nay. Đó là lời đang thôi thúc chúng ta hăy lên đường truyền giáo trong thời đại mới. Vậy, từng người tín hữu hăy sẵn sàng ra đi truyền giáo. Từng người nhận lănh Lời Chúa và băng ḿnh trên cánh đồng truyền giáo rộng khắp này, để đem con người về cùng Chúa, và đưa Chúa đến trong ḷng người.

Mỗi người Công Giáo đều có một ơn gọi từ Thiên Chúa - ơn gọi trở nên "thợ gặt" cho đồng lúa đă chín vàng của Vị Chủ Mùa. Để thực thi lời Chúa dạy: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt th́ ít", chúng ta hăy sống trong đời sống bằng lối sống CHỨNG NHÂN.

Vậy đâu là khuôn mặt của người môn đệ sống chứng nhân?

1. Chứng nhân bằng sự cầu nguyện: Nghĩa là ta trung thành và liên lỉ kết hợp với Chúa qua việc tham dự thánh lễ, lănh nhận bí tích, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, luyện tập nhân đức, thường xuyên rước và chầu Ḿnh Thánh… cùng với việc lo củng cố cho ḿnh vững niềm tin vào Chúa, không bao giờ ngần ngại, thoái thác hay lười biếng mà bỏ qua bất cứ giây phút nào mà không cầu nguyện, không bày tỏ đức tin của ḿnh.

2. Chứng nhân bằng sống bác ái với anh chị em xung quanh: Ta ân cần thăm hỏi, giúp đỡ, yêu thương, quan tâm đến những hoàn cảnh của họ. Bác ái phải là tinh thần truyền giáo đầu tiên mà từng người tín hữu phải cố gắng sống cho bằng được.

Sau đây là câu chuyện bác ái mà Mẹ Têrêsa thành Calcutta đă từng kể:

Ở Úc Châu, có một người thổ dân (Aborigine) sống trong một hoàn cảnh thật thảm thương. Ông đă cao niên. Từ bao năm tháng ông chỉ một thân một ḿnh cô đơn trong túp lều tối tăm xiêu vẹo. Lần đầu tới thăm ông, tôi đề nghị: "Để tôi dọn dẹp nhà và sửa soạn giường chiếu lại cho ông."

Ông ta hờ hững nói: "Tôi đă quen sống như vậy rồi."

- "Tuy vậy, ông sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với căn nhà sạch sẽ và ngăn nắp."

Sau cùng ông ta bằng ḷng để tôi dọn dẹp lại nhà cửa cho ông. Trong khi quét dọn, tôi thấy một cái đèn cũ, đẹp nhưng phủ đầy bụi bẩn. Tôi hỏi: "Có bao giờ ông thắp đèn này không?"

Ông ta trả lời với giọng chán ngán: "Nhưng thắp đèn cho ai? Có ai bước chân vào nhà này bao giờ đâu. Tôi sống ở đây đă lâu rồi mà chẳng hề trông thấy một ai cả."

- "Nếu các nữ tu đến thăm ông thường xuyên, ông có bằng ḷng thắp đèn lên không?"

Ông vui vẻ đáp: "Dĩ nhiên rồi."

Từ hôm đó, các nữ tu của chúng tôi quyết định mỗi chiều sẽ ghé qua nhà ông. Cũng từ đó, ông cụ bắt đầu thắp đèn và dọn dẹp căn lều sạch sẽ hơn. Ông c̣n sống thêm hai năm nữa. Trước khi chết, ông nhờ các nữ tu nhắn tin cho tôi: "Xin nhắn với mẹ Têrêsa bạn tôi rằng, ngọn đèn mà mẹ đă thắp lên trong đời tôi vẫn c̣n chiếu sáng. Đó chỉ là một việc nhỏ, nhưng trong bóng tối cô đơn của đời tôi, một tia sáng đă chiếu lên và vẫn c̣n tiếp tục sáng".

3. Chứng nhân bằng tập sống các nhân đức: Đó là sự hiền lành và ḷng khiêm tốn. V́ người môn đệ cần phải hiền lành như "chiên ở giữa bầy sói".

Nói cách khác, người môn đệ của Chúa Kitô, nếu muốn thành công trong công tác rao giảng Lời Chúa của ḿnh, việc ra đi để nói cho mọi người biết Chúa, không quan trọng cho bằng việc họ phải sống Lời Chúa ngay tại gia đ́nh, hay tại bất cứ nơi nào họ đang sống, đang làm việc.

Cụ thể, họ phải tôn trọng tha nhân, chấp nhận bị từ chối, không so đo tính toán thiệt hơn, nhưng một ḷng trung thành với Lời Chúa, với đức tin…

Lạy Chúa Giêsu, xin hướng dẫn chúng con biết cách truyền giáo cho anh chị em trong thời đại chúng con, để dù qua năm tháng, dù lâm vào hoàn cảnh nào, hay dù gặp thử thách đến đâu, ḷng chúng con vẫn trung kiên sống ơn gọi của ḿnh, để danh Chúa được cả sáng và biên cương của Hội Thánh được nới rộng ngày càng nhiều hơn
. Amen.

Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

* * * * * *   * * * * * *