Đi Ăn Cưới

Suy niệm CN 2 thường niên năm C

Cuối tuần, vào ngày Thứ Bảy, nhất là trong Mùa Hè, các linh mục thường được mời đi "ăn cưới". Có khi phải đi dự cả hai hay ba tiệc cưới. Đến chỗ này một lúc, chỗ kia một lúc để cho công bằng, khỏi bị phân b́. Có đám cưới c̣n xin các cha đến sớm để làm phép bữa tiệc, làm bằng tiếng Việt, rồi làm tiếng Anh (trường hợp cô dâu chú rể thuộc hai chủng tộc khác nhau).

Có người nói là "nhà tu" mà cũng đi dự tiệc cưới, vừa mất giờ, vừa không thích đáng; nhưng Bài Phúc Âm hôm nay (Gioan 2: 2-12) cho chúng ta thấy "Chúa Giêsu và các môn đệ cũng đến dự tiệc cưới" ở Cana, xứ Galilêa, và có cả sự hiện diện của Mẹ Maria. Lại chính nhờ lời yêu cầu của Mẹ Maria mà Chúa Giêsu đă làm phép lạ đầu tiên hóa nước thành rượu để cứu văn danh dự cho đám cưới này.

Hôm nay, chúng ta lại có dịp cùng nhau bàn về giá trị và hạnh phúc gia đ́nh, nhất là trong xă hội chúng ta đang sống hôm nay, gia đ́nh đang gặp nhiều thử thách, khó khăn v́ những phong trào luyến ái tự do, ly dị bừa băi, nam cưới nam, nữ cưới nữ vẫn thành vợ chồng, mà nhiều nơi được chính quyền và cả một số giáo phái công nhận và thực hành!

Hạnh phúc của mỗi người tùy thuộc rất nhiều vào hạnh phúc gia đ́nh: "Người chồng vui mừng v́ người vợ…" (Bài Đọc I). Con cái vui mừng v́ thấy cha mẹ ḥa thuận, thương yêu nhau. Gia đ́nh là "Tổ Ấm". Mọi người đều cảm thấy mong muốn trở về với "Mái Ấm Gia Đ́nh" (Home sweet home!) Hạnh phúc gia đ́nh trần gian dọn đường đưa đến hạnh phúc gia đ́nh Nước Trời.

Gia đ́nh là nơi huấn luyện tuổi trẻ, là học đường đầu tiên mà chính cha mẹ là "Thầy, Cô" tuyệt diệu, là nhà giáo dục hiểu biết rơ nhất học tṛ của ḿnh (v́ là chính con của ḿnh). Mọi người đều đau đớn khi gia đ́nh tan vỡ; vợ chồng đau đớn; con cái đau đớn, ông bà cha mẹ cũng ngậm ngùi khổ đau, các vị Chủ Chăn trong giáo xứ cũng buồn ḷng. Giáo Hội Công Giáo cũng rất quan tâm về thảm trạng này, nên đă tổ chức những Hội nghị về Gia đ́nh, để t́m những phương cách cứu văn. Giáo Hội cũng đ̣i buộc các vị Chủ Chăn phải chuẩn bị kỹ càng cho các đôi hôn phối trước khi cho kết hôn theo lễ nghi Công Giáo; đặc biệt phải dự đủ các lớp "Dự Bị Hôn Nhân". Giáo Hội cũng kêu gọi các bạn trẻ hăy cầu nguyện và suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định kết hôn thành vợ chồng và cùng nhau xây đựng một gia đ́nh mới. Ngoài ra, các bạn trẻ nên tham khảo và lắng nghe ư kiến các bậc cha mẹ trước khi kết hôn; không nên "yêu cuồng sống vội!"

Có thể chịu Bí Tích Hôn Phối ngoài Thánh Lễ, nhưng hầu hết các gia đ́nh muốn con cái được kết hôn trong Thánh Lễ. Đó là điều rất tốt lành! Nhưng quan trọng là cần dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng để chịu ơn thánh và chuẩn bị cho một giai đoạn mới rất quan trọng của cuộc đời. Có nhiều bạn trẻ đă nhận thức được điều đó, nên đă ghi danh đi tĩnh tâm một cuối tuần để cùng nhau cầu nguyện, lănh nhận Bí Tích Ḥa Giải (Xưng Tội) và chuẩn bị cho ngày rất trọng đại được Chúa chúc lành và kết hiệp nên Một, thành vợ chồng và bắt đầu một cuộc đời mới. Tuy nhiên, cũng có những bạn trẻ quá lo tổ chức đám cưới linh đ́nh bề ngoài mà coi nhẹ phần tinh thần, đạo đức, đưa nhau đến nhà thờ chỉ để lấy lệ cho qua. Đó là điều đáng tiếc, và ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống chung trong tương lai.

Sau Khi đă kết hôn, các bạn trẻ nên nhớ câu: "Ḿnh với ta tuy hai mà Một. Ta với ḿnh tuy một mà Hai!" Vợ chồng đă được Chúa kết hiệp nên một và sống chung suốt đời trong một gia đ́nh (Ḿnh với ta tuy hai mà một!); nhưng cần thông cảm các khác biệt nam nữ của nhau để bổ túc nhau cho có sự hải ḥa (Ta với ḿnh tuy một mà hai!). Hơn nữa, cần thông cảm những khuyết điểm của nhau, v́ tất cả chúng ta đều chỉ là nhựng con người bất toàn. Hiểu như thế để dễ dàng tha thứ cho nhau "nếu người này có điều ǵ làm mất ḷng người kia" (Colose 3: 13), dù phải tha thứ "bảy mươi bảy lần bảy…" Việc cầu nguyện chung trong gia đ́nh cũng là điều rất cần thiết để giữ vững hạnh phúc gia đ́nh. "Gia đ́nh nào biết cầu nguyện chung, sẽ luôn bền vững". Hăy có Chúa và Mẹ Maria ở trong gia đ́nh chúng ta th́ chúng ta sẽ dễ dàng vượt thắng những khó khăn hơn (noi gương gia đ́nh tổ chức tiệc cưới Cana trong Bài Phúc Âm hôm nay)

Thực tế, gia đ́nh nào cũng có những ngày mùa xuân tươi đẹp; nhưng cũng có những ngày mùa đông lạnh giá và nhiều khi cũng có băo tố. Con thuyền gia đ́nh có bao nhiêu ngày lướt đi êm đềm trên biển, yên sóng lặng, nhưng cũng không thiếu những ngày sóng to, gió lớn. Vợ chồng hăy cùng chung tay chèo chống, đừng trách trời, trách người, đừng đổ lỗi cho nhau sinh ra những bất ḥa vào chính lúc cần ḥa hợp yêu thương để vượt qua sóng gió. Lâu lâu, nên cùng nhau xem lại các h́nh ảnh thân thương cũng như những cuốn phim đă quay rất đẹp và tốn kém trong ngày thành hôn ngày nào để nhớ lại những kỷ niệm êm đềm đó.

Khi gặp những khủng hoảng quá lớn, hăy bày tỏ với các vị trưởng thượng, các Chủ Chăn, nhất là vị đă lo công việc hôn phối cho ḿnh. "Đóng cửa bảo nhau" là điều tốt, nhưng khi vấn để đă không thể giải quyết được giữa hai vợ chồng, th́ cần được sự nâng đỡ và giúp ư kiến của những người thân thương, thành thực giúp đỡ; những vị này thường có cái nh́n khách quan hơn, hiểu rơ vấn đề hơn, và đưa ra những giải pháp tốt đẹp cho cả đôi bên. Chính chúng tôi đă giúp đỡ được nhiều cặp gặp khủng hoảng, đi đến giải quyết êm thắm.

Để đề pḥng những căng thẳng, những khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, vợ chồng cần dành thời giờ để thương yêu nhau! Dành thời giờ để chăm lo cho con cái. Dành thời giờ để cùng đi dâng Thánh Lễ, cầu nguyện với nhau. Đi chơi chung gia đ́nh, tham dự các sinh hoạt của Giáo xứ, tham gia ca đoàn, các hội đoàn, rộng răi giúp đỡ người khác, nhất là người nghèo khó, bệnh tật, lâm cảnh khốn cùng ("hạnh phúc là sống cho người khác"). Đừng chỉ lo sống cho gia đ́nh ḿnh. Đừng mải mê "làm giầu" nhiều quá mà không c̣n thời giờ sống cho nhau và sống cho Chúa và cho tha nhân. Một gia đ́nh biết sống cởi mở sẽ tránh được nhiều khủng hoảng, căng thẳng. Sống cho tha nhân, khi cần tha nhân lại tiếp tay với chúng ta.

Xin Chúa và Mẹ Maria luôn hiện diện trong gia đ́nh chúng ta, chúc lành cho gia đ́nh chúng ta. Xin cho mọi người trong gia đ́nh biết nâng đỡ lẫn nhau, cầu nguyện cho nhau, cùng nhau vui sống trong mái ấm gia đ́nh, cùng nhau vượt thắng những khó khăn thử thách. Trước hết và trên hết xin cho chúng ta biết thương nhau và tha thứ cho nhau.

"Đâu có t́nh yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời!

Đâu có ḷng từ bi, ở đấy có ân sủng Người!

Đâu có t́nh Bác Ái, th́ Chúa chúc lành không ngơi!

Đâu ư hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui!"

("Đâu Có T́nh yêu Thương" của Vinh Hạnh)

LM. Anphong Trần Đức Phương

* * * * *   * * * *