Thánh Gioan Don Bosco

Lễ Kính 31 tháng 1

 

Gioan Boscô sinh vào ngày Đức Mẹ Hồn Xác lên trời năm 1815 trong một gia đ́nh nông dân nghèo khó miền quê nước Ư. Ngài mồ côi cha năm lên 2 tuổi. Boscô rất ham học nhưng nghèo nên không có tiền đến trường.

 

Năm 1835, ngài vào Đại Chủng Viện Turinô và đến năm 1841, Boscô lănh nhận chức linh mục. Ngoài việc coi xứ, ngài thường đi thăm viếng người nghèo khó, các bệnh nhân và tù nhân mỗi ngày. Từ ngày 08/12/1841, ngài bắt đầu thu nhận các em bé vô gia cư, con số các em lên quá mau nên ngài đă phải vất vả rất nhiều để có nhà cửa thâu nạp hết mọi em. Việc này đă khiến ngài bị bệnh sưng phổi, nhưng sau đó ngài đă được b́nh phục cách lạ lùng trước sự ngạc nhiên của các bác sĩ.

 

Ngài chủ trương giáo dục các thiếu nhi bằng đời sống dịu hiền và tận tụy hy sinh của một người mẹ. Ngài cũng khích lệ các em tiếp xúc thân mật với Chúa qua lời cầu nguyện và siêng năng lănh nhận các bí tích. Mùa đông năm 1865, mẹ ngài qua đời và với nhiều rắc rối do chính phủ Ư gây ra, ngài phải kêu mời một số linh mục đến giúp đỡ. Từ đó, ḍng Salésien ra đời với mục đích chuyên lo giáo dục các trẻ em mồ côi nghèo khổ.

 

Qua năm 1872, ngài lập thêm hai hội ḍng khác: Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với mục đích phát triển và nâng đỡ ơn thiêng triệu linh mục; Hội Ḍng Nữ Salésien nhằm mục đích giáo dục các em cô nhi. Công cuộc vĩ đại của thánh nhân lan rộng khắp nơi ngay khi ngài c̣n sống. Mọi người đều cảm phục trước vẻ đơn sơ, vui vẻ, nhân hậu của thánh nhân. Ngài c̣n nổi danh là một nhà hùng biện ở Turinô.

 

Sau những cố gắng hy sinh cho đám con xấu số, thánh nhân ngă bệnh và qua đời ngày 30/01/1888, lúc bảy mươi hai tuổi. Tuy chết đi nhưng ḷng nhiệt thành và từ tâm của ngài đối với trẻ em mồ côi vẫn c̣n được cháy sáng trong những hội ḍng đi theo con đường ngài đă vạch.

 

Ngài được Đức Thánh Cha Piô XI phong lên bậc Hiển Thánh năm 1934.

 

* * * * * *   * * * * * *