Saint Patrick

Lễ Kính ngày 17 tháng 3

Hàng năm, cứ đến ngày 17/3, người Ireland lại tưng bừng kỷ niệm ngày lễ Thánh Patrick, một trong những ngày quốc lễ quan trọng của đất nước Ireland. Không chỉ là ngày Quốc khánh, ngày lễ này c̣n mang đậm truyền thống văn hóa của ḥn đảo Ngọc lục bảo. Hoạt động văn hóa này diễn ra khắp nơi trên thế giới, nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland, đặc biệt là vùng Đông bắc châu Mỹ.  

St. Patrick, tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đ́nh người Anh gốc La Mă.

Cha của ngài có một nông trại bên bờ biển. Năm ngài lên 16 tuổi th́ bọn cướp biển đến đánh cướp nông trại, chúng đă bắt được Patrick và đem bán cho một tù trưởng trên đảo Ireland. Chúng bắt Patrick đi chăn heo, 6 năm sau Patrick đă trốn thoát và trở về được nông trại của cha mẹ ḿnh,


Trong một giấc mơ Patrick thấy ḿnh đi rao giảng Tin Mừng cho dân trên đảo trong khi họ đang c̣n thờ lạy ma quỷ tà thần. Muốn trở thành một nhà truyền giáo, Patrick đă đến xin tu học tại tu viện ở Lérins và sau đó được truyền chức linh mục ở Auxerre năm 417.

Đến năm 432 th́ Patrick được phong chức Giám mục, nhưng tiếng mời gọi của dân Ireland vẫn vang vọng trong tâm trí của Patrick. Patrick đă quyết định trở lại chung sống với những kẻ đă hành hạ ḿnh với tất cả ḷng yêu thương.

Thời đó tín ngưỡng Ireland được điều hành bởi các đạo sĩ và các nghi lễ bị coi là tà giáo. Do đó, thánh Patrick trong nhiều năm đi khắp đất nước Ireland để giảng đạo, xây dựng nhà thờ, tín ngưỡng Thiên Chúa, ông nhiều lần bị bắt nhưng sau đó đều trốn thoát để tiếp tục công việc.

Thánh Patrick đă biến cải toàn xứ thành một xứ hoàn toàn Công giáo, đă tổ chức được một hàng giáo sĩ địa phương đông đảo, đă thành lập nhiều tu viện đến nỗi người ta đă truyền tụng là thánh Patrick đă xua đuổi đưọc tất cả rắn độc ra khỏi xứ Ireland.

Chuyện kể rằng mỗi khi truyền đạo, Thánh Patrick thường dùng cây cỏ ba lá để giải thích về ư nghĩa của Chúa Ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần). Ví dụ này trở thành rất danh tiếng và chiếc lá này được dùng làm biểu hiệu của xứ Ireland. Đó là lư do v́ sao đến Ireland  vào ngày lễ thánh chúng ta có thể thấy tràn ngập khắp nơi một màu xanh lá cây dịu dàng như màu cỏ ba lá. Người ta c̣n vẽ cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ "mặc màu xanh" (wearing of the green) trở nên rất phổ biến, thể hiện niềm tin tôn giáo, t́nh yêu dân tộc. Màu xanh và cỏ ba lá cũng trở thành hiện thân của hy vọng và mong ước… "Màu xanh Ireland", cỏ ba lá đă trở thành nét văn hóa đặc trưng, đậm chất… Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới. 

Ông mất ngày 17 tháng 3 năm 461 tại County Down, hưởng thọ 72 tuổi.

Sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh và Giáo hội ghi nhận. Ông được phong Thánh và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông - ngày 17 tháng 3 - làm quốc lễ: Ngày lễ thánh Patrick.

Ngày nay người dân Ireland và những nơi có cộng đồng người Ireland kỷ niệm ngày lễ này bằng những hoạt động mà trung tâm là những cuộc diễu hành sôi nổi.

(Sưu tầm)

  * * * * * * * * * * * *