GIAO THỪA Giy Pht Đon Tụ

 

Giao thừa được hiểu l giy pht chuyển giao giữa cũ v mới. Giữa hiện tại v tương lai. Đ l giy pht lịch sử. Giy pht m người ta vẫn chờ đợi những g tốt lnh nhất đến với mọi nh, mọi người.

 

Đối với truyền thống Việt Nam đy l giy pht đon tụ gia đnh, v cũng l giy pht để đn nhận những lời chc phc tốt đẹp nhất từ ng b, cha mẹ. Từ những người thn thương nhất của mnh.

 

C lẽ, đ cũng l giy pht c đơn nhất của những ai xa nh, những ai khng c một mi ấm gia đnh thực sự.

 

Ngy xưa mỗi độ xun về, m nghe lời ht "Xun Ny Con Khng Về" l một lần nghe lng ti t, l một lần nhắc nhở mỗi người hy nhớ rằng mnh cn c một mi ấm gia đnh. Hy nhớ mnh cn c những người thn thương đang ngng trng. "Con biết by giờ mẹ chờ tin con, khi thấy mai đo nở vng bn nương. Năm trước con hẹn đầu xun sẽ về, nay n bay đầy trước ng, m tin con vẫn xa ngn xa ".

 

Vng, mỗi khi nghe giai điệu bi ht ny ai cũng cảm thấy lng bồi hồi gợi nhớ lại bao kỷ niệm thn thương về một đm giao thừa đon tụ với cha, với mẹ trong ni ấm gia đnh. V ai cũng mong muốn được trở về với gia đnh, được đon tụ với những người thn yu trong giy pht linh thing nhất của một năm.

 

Giy pht đ, giờ đy đang dần đến với chng ta. Ai cũng mong được hạnh phc trong giy pht đầu năm. Ai cũng mong được sống đon tụ quy quần với những người thn yu trong giy pht hết sức linh thing ny. Giy pht ny chng ta mới thấy cần c một mi ấm gia đnh. Giy pht ny chng ta mới thấy gia đnh l một qu tặng thật qu gi m Thin Cha đ tặng ban cho chng ta. Thế m đ bao lần chng ta lại muốn ly tn gia đnh! Đ bao lần chng ta gy nn biết bao thương tổn cho những người thn yu nhất của chng ta! Đ bao lần chng ta đ sống khờ dại như cha ng ta vẫn ni: "khn nh dại chợ". Đ bao lần chng ta sống thiếu trch nhiệm với gia đnh, trở thnh gnh nặng cho gia đnh, v lười biếng, v "ăn cơm nh đi vc t v hng tổng", hay "việc nh th nhc, việc c bc th sing".

 

C lẽ đy l giy pht thật thuận tiện để chng ta xin lỗi về cả một qu khứ. Về những việc chng ta đ lm c lỗi với nhau. Về những việc chng ta đ qu thiếu st với nhau. Về cả những lời ni m chng ta đ xc phạm đến nhau. . . Đy l giy pht lịch sử để chng ta lm lại cuộc đời. Giy pht ny khng ai muốn lm phiền lng nhau v cng khng muốn phiền h đến ai. Chng ta hy dnh những cử chỉ, những lời ni tốt đẹp nhất cho nhau. Hy chn thnh chc phc cho nhau một năm mới an lnh, một năm trn đầy hồng n Cha.

 

Song song với tinh thần đon tụ gia đnh, truyền thống Việt Nam cn c một thi quen l xng nh. Chng ta ao ước c một người tốt phc tới xng nh, để cầu phước cho một năm lm ăn thuận buồm xui gi, cho một năm an bnh thịnh vượng. Ti ước mong qu ng b v anh chị em hy mời Cha đến "xng nh" chng ta. Hy lắng nghe Cha chc phc cho gia đnh chng ta. Chng ta hy nguyện xin Cha chc phc cho gia đnh chng ta đựơc sống hiệp nhất yu thương nhau, mỗi người biết sống phục vụ lẫn nhau trong tinh thần trch nhiệm v trn bổn phận. Thin Cha l tnh yu, nguyện xin tnh yu Cha ở lại lun mi trong cc gia đnh, để tnh yu của Ngi được thể hiện qua từng ngn ngữ, từng hnh vi m chng ta dnh cho nhau. V chưng, gi trị của một con người khng hệ tại ở sự giầu c, khng hệ tại ở chức vụ quyền qy cao sang, m hệ tại ở tư cch của một con người biết sống knh trn nhường dưới, biết sống trn thuận dưới ho v biết sống yu thương mọi người. V thế, một gia đnh hạnh phc khng hệ tại ở giầu sang ph qu m hệ tại ở một cuộc sống trn thuận, dưới ho, người người biết yu thương nhau.

 

V cuối cng trước thềm một năm mới, nguyện xin Cha lun cư ngụ trong mỗi gia đnh, xin Ngi chc lnh cho cc gia đnh được hưởng những giy pht giao thừa thắm được tnh Cha, tnh người. Amen

 

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * *   * * * *