Suy Niệm Ngy Mng Một Tết
Thin Cha Quan Phng

(Mt 6, 25-34)


Người Do Thi thường ni đến sự Quan Phng của Thin Cha bằng mẩu chuyện như sau: C hai người bộ hnh ln đường đi đến một phương xa. Họ dng một con lừa để chuyn chở hnh l. ể cho con lừa c bạn, họ mang theo một ch g cồ. V đm đến họ đốt đuốc để soi đường.

Một người bộ hnh l một tn hữu rất đạo đức. Trn miệng ng lc no cũng c cu ni: "Thin Cha l ấng tốt lnh trong tất cả mọi sự." Người bạn đồng hnh của ng th lại l một người rất cứng lng tin. ng rất bực mnh mỗi khi ng nghe người bạn ng thốt ln những lời ca tụng lng thiện hảo của Thin Cha. Ln đường chừng vi pht đồng hồ, ng đ cảnh co người bạn c lng tin như sau: "Rồi đy anh sẽ thấy anh tin Cha đến độ no."

Trước khi mặt trời lặn, họ đến một ngi lng nhỏ. Họ tm một nơi để qua đm. Họ g cửa khắp nơi, nhưng khng c ai đn tiếp họ. Cuối cng họ đnh phải ra khỏi lng v tm đến ba rừng để qua đm. Trong cảnh mn trời chiếu đất, người bạn cứng lng tin mới thốt ln: "No, Cha của anh c tốt khng?" Người bạn đồng hnh lun tin tưởng ở Cha quan phng bnh tĩnh đp lại: "y l chỗ tốt nhất Cha dnh cho chng ta ngủ qua đm ny." m đ, họ nằm ngủ dưới một gốc cy lớn nằm st ba rừng. Họ cột ch lừa vo một gốc cy gần đ. Họ chưa kịp đốt ln ngọn đuốc th một tiếng mạnh từ xa vang lại. Th ra, chỉ trong chớp nhong, một ch sư tử đ đến cắn x con lừa v mang đi. Vừa thương tiếc cho ch lừa, vừa lo sợ cho thn phận của mnh, hai người bộ hnh chỉ cn biết leo ln cy để trnh tai họa.

Vừa tức giận, vừa mỉa mai, người bạn cứng lng tin mới thốt ln: "No, Cha của anh cn tốt nữa khng?" Người tn hữu ngoan đạo dng dạc tuyn bố: "Nếu con sư tử khng bắt gặp con lừa trước, th chắc chắn n đ bổ nho trn chng ta rồi. Cha l ấng tốt lnh."

Một vi pht sau, con g cồ bỗng ku la thất thanh. Hai người bộ hnh mới tro cao hơn. Họ nhận ra con g cồ đang nằm trong nanh vuốt của một ch mo rừng. Người bạn cứng lng tin chưa kịp thốt ra một lời cay đắng no, th người tn hữu ngoan đạo đ chc tụng như sau: "Tiếng ku thất thanh của con g cồ lại một lần nữa gip chng ta thot nguy hiểm. Cm ơn Cha l ấng tốt lnh."

Họa v đơn ch. Chỉ vi pht sau đ, một cơn gi mạnh a đến, ngọn đuốc bỗng tắt ngụm đưa hai người vo trong cảnh tối tăm gh rợn. Lần ny con người cứng lng tin lại ln tiếng mỉa mai như sau: "Xem chừng như Cha của anh lm việc phụ trội trong đm nay." Lần ny, người tn hữu ngoan đạo chỉ biết giữ thing lặng.

Sng hm sau, hai người mon men trở lại lng để mua thức ăn. Họ mới hay biết rằng đm hm đ một băng cướp đ vo lng v họ đ vơ vt tất cả ti sản của dn lng. Nhn cảnh tượng hoang tn của ngi lng v nhn lại sự ton vẹn của mnh, người tn hữu ngoan đạo mới đắc thắng giải thch cho người bạn như sau: "Anh đ chứng kiến từ đầu đến cuối. Gi như đm hm qua, chng ta thu được một chỗ trọ trong lng, th c lẽ chng ta cũng khng thot khỏi tay của bọn cướp. Nếu cơn gi lớn khng lm tắt ngọn đuốc của chng ta, th hẳn bọn chng đ nhn thấy chng ta. Bạn thấy chưa, trong tất cả mọi sự, Thin Cha l ấng thiện hảo." (Nguồn cu chuyện: Internet)
 

Cu chuyện trn cho chng ta bi học về thi độ tin tưởng vo Cha Quan Phng. Nhn lại cuộc sống, c lẽ ai trong chng ta cũng đ hơn một lần c những chuyện xảy ra tượng tự như thế: khỏe lại sau một cơn bệnh thập tử nhất sinh; thot khỏi một tai nạn giao thng; vượt qua được những kh khăn trắc trở trong cuộc sống c nhn, gia đnh, cộng đon...Trong Kinh Thnh chng ta bắt gặp nhiều biến cố ni ln sự quan phng gn giữ của Thin Cha: ng Giuse bị anh em bn sang Ai cập, nhờ đ Giuse đ trở thnh kẻ cứu đi anh em sau ny; nhờ biến cố Saol bị quật ng trn đường đi bắt cc Kit hữu, ng đ nhận ra Đức Gisu v sứ mạng của mnh; nhờ trải qua con đường Thập gi, Đức Gisu trở thnh Đấng Cứu Độ gian trần... Cho nn, Thin Cha c thể biến sự dữ thnh sự lnh.

Đoạn Tin Mừng hm nay cn gip chng ta thm lng tin tưởng vo Cha Quan Phng hơn. Thng thường chng ta hay lo lắng về ci ăn ci mặc v những thứ tương tự như thế trong cuộc sống. Điều đ rất hợp l. Nhưng Đức Gisu lại dạy chng ta: "Đừng lo lắng y ny qu về của ăn, o mặc m hy tin tưởng vo Cha quan phng." Hay ni cch khc, hy tin tưởng vo Thin Cha quan phng, v Ngi thấu suốt mọi sự, Ngi c quyền php v cng v Ngi c tnh yu thương.
 

Thứ nhất, v Thin Cha thấu suốt mọi sự: Vũ trụ ny được Thin Cha tạo dựng v gn giữ, nn tất cả những g xảy ra trong vũ trụ ny đều hiện diện trước mặt Ngi. Ngi thấu suốt mọi sự: Ngi biết r những chuyện đ xảy ra trong qu khứ; Ngi thấy r những chuyện xảy ra trong hiện tại v Ngi biết cả những chuyện sẽ xảy ra trong tương lai. Cha biết tất cả những g xảy ra trong cuộc đời của con người, của từng người, cả những nghĩ su kn nhất trong tm hồn chng ta. V thế, khi chng ta thiếu thốn, khi chng ta lo u, khi chng ta gặp rủi ro hoạn nạn, ốm đau bệnh tật th Cha đều biết hết. C nhiều lc chng ta gặp oan ức, đau khổ trong tm hồn m người khc khng biết nhưng c Cha biết. Cha biết, nhưng c khi Cha vẫn để n xảy đến với chng ta v Cha muốn chng ta chạy đến ku cầu Ngi th Ngi mới cứu gip. Ngi lm như thế l để tn trọng tự do của chng ta, đồng thời để chng ta khim tốn hơn trước mặt Ngi.

Thứ hai, v Thin Cha quyền php v cng: Cha quyền php trong việc tạo dựng, từ khng Ngi đ dựng nn mọi sự. Cha quyền php trong việc cứu chuộc v Cha quyền php trong việc quan phng. Thin thần ni với Đức Maria rằng: "Đối với Thin Cha, khng c g m khng lm được." (Lc 1,37). Đng vậy, chnh Thin Cha đ lm cho Mẹ sinh con m vẫn cn đồng trinh, giữ gn Mẹ khỏi vương vấn tội truyền v cho Mẹ ln trời cả hồn lẫn xc. Phc m cn kể lại biết bao php lạ Đức Gisu đ lm: "Người m được thấy, kẻ qu được đi, người ci được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ ngho được nghe Tin Mừng" (Lc 7,22). Ngoi ra, Ngi đ lm php lạ ha bnh ra nhiều cho hng ngn người ăn no m cn dư thừa; Ngi đ lm cho sng gi yn lặng như tờ; Ngi đ xua trừ ma quỷ v biết bao nhiu php lạ khc. Thin Cha quyền php v cng.

Thứ ba, Thin Cha l người cha đầy tnh yu thương. Thnh Gioan đ định nghĩa: "Thin Cha l tnh yu" (x. 1Ga 4,16). Thực tế, cả vũ trụ l cng trnh tnh yu của Thin Cha. C yu thương, Ngi mới dựng nn chng ta v dựng nn mọi loi mọi vật để chng ta hưởng dng. C yu thương, Ngi mới cho Con Một xuống thế lm người để cứu chuộc chng ta, lập cc B tch lm phương thế để cứu độ chng ta. Trong bi Tin mừng hm nay, Đức Gisu đ đưa ra hai hnh ảnh để cho chng ta thấy được tnh yu thương v sự quan phng của Ngi: "hy nhn xem chim trời: chng khng gieo, khng gặt, khng thu tch vo kho, thế m Cha trn trời vẫn nui chng Hy ngắm xem hoa huệ ngoi đồng mọc ln thế no m rt ra bi học: chng khng lm lụng, khng ko sợi; thế m Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salomon d vinh hoa tột bậc cũng khng mặc đẹp bằng một bng hoa ấy" (x. Mt 6,26-29).
 

Tuy nhin, tin tưởng vo Thin Cha yu thương quan phng khng mang tnh thụ động theo kiểu "h miệng chờ sung" hay "trời sinh voi, trời sinh cỏ." Tri lại, chng ta phải lm hết khả năng của mnh, rồi ph thc cho Cha, th Cha sẽ gip. Đng như ngạn ngữ php dạy: "Hy tự gip mnh rồi trời sẽ gip." Hoa huệ đẹp như thế l nhờ sự quan phng của Thin Cha, nhưng rễ n vẫn khng ngừng bm su trong đất, hằng ngy ht lấy nước v những chất bỗ dưỡng, tức l n lm việc khng ngừng mới c hoa đẹp. Chim trời cũng vậy, chng phải bay đi khắp nơi để kiếm thức ăn. Chng lm việc hợp với thin nhin, hợp với bản tnh m Thin Cha đ đặt để cho chng. Vậy r rng l Cha muốn ta lm việc, lao động theo khả năng của mnh nhưng đừng lo lắng, tnh ton thi qu đến nỗi chỉ c cng việc v tiền bạc m qun hẳn tun giữ luật Cha, qun hẳn Thin Cha. Bởi v: "Hỏi c ai trong anh em, nhờ lo lắng m ko di đời mnh thm được d chỉ một gang tay." (Mt 6,27).
 

Rồi Cha dạy chng ta cần phải ưu tin cho cng việc tm kiếm Nước Trời, Ngi ni: "Trước tin, cc con hy tm nước trời đ rồi mọi sự Cha sẽ ban cho sau." (Mt 6,33). Tm kiếm nước trời l sống theo luật Cha, sống theo thnh Cha, nghĩa l chng ta hy lm tất cả mọi việc theo luật Cha v thnh Ngi. Nếu chng ta thnh tm lm được như vậy th Thin Cha yu thương quan phng sẽ sẵn sng gip đỡ chng ta tất cả mọi việc khc.

Tm lại, Thin Cha biết r mọi sự, Ngi c quyền php v Ngi l người cha đầy tnh yu thương. V thế, chng ta hy tin tưởng v ph thc mọi sự cho Cha, như lời Thnh Vịnh 36,5: "Hy k thc đường đời cho Cha, tin tưởng vo Người, Người sẽ ra tay." Cầu chc anh chị em một năm mới được bnh an v dồi do n sủng của Cha. Amen.

Lm. Anthony Trung Thnh

 

* * * * *   * * * *