Mùng Hai Tết: Hãy Thảo Hiếu Cha Mẹ
Mt 15,1-6

 

1. LỜI CHÚA: Chúa phán: "Thiên Chúa đă dạy: Ngươi hăy thờ cha kính mẹ. Kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, th́ phải bị xử tử. C̣n các ông, các ông lại bảo: Ai nói với cha với mẹ rằng: Những ǵ con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, th́ người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa.  Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa" (Mt 15,4-6).

2. CÂU CHUYỆN:

Một người đàn ông kia sống chung với người cha cao niên và đứa con trai mới năm tuổi của anh ta. Một hôm người cha của anh do tuổi già tay bị run, thường hay làm bể cái chén kiểu đắt tiền khi ăn cơm, nên anh ta ra vườn nhặt mang về một chiếc gáo dừa rồi gọt dũa làm thành một cái chén gáo dừa cho bố anh ta dùng. Đứa con trai thấy vậy liền hỏi lư do tại sao th́ anh ta trả lời con rằng: Để ông nội con dùng khỏi bị bể nếu ăn cơm có bị run tay làm rơi xuống đất.


Một hôm anh ta thấy đứa con trai của anh đang loay hoay dùng dao chơi với một chiếc gáo dừa. Sợ con bị đứt tay anh liền ngăn cản. Khi được hỏi tại sao làm như vậy th́ được đứa con trả lời: "Con thấy bố cho ông nội ăn cơm bằng chiếc gáo dừa để khỏi bị bể, nên con cũng chuẩn bị trước cho bố một cái, để sau này bố già dùng nếu bố có bị run tay giống như ông nội bây giờ!".

3. THẢO LUẬN:

1) Về lối sống hiếu thảo với ông bà tổ tiên, bạn có đồng ư với câu người xưa nói: "Sóng trước vố đâu, sóng sau vỗ đó" hay không? Tại sao?
2) Bạn sẽ làm ǵ để thể hiện ḷng hiếu thảo với cha mẹ ông bà trong dịp Tết và trong thời gian sắp tới?

4. SUY NIỆM:
 

1) Ngày Xuân xây dựng t́nh thân gia đ́nh:
Hôm nay, ngày Mồng Hai Tết là dịp để các tín hữu chúng ta thực hành bổn phận hiếu thảo với ông bà tổ tiên, cụ thể là các bậc sinh thành là cha mẹ. Sự hiếu thảo được thể hiện qua những lời nói, thái độ cử chỉ và hành động với cha mẹ, cụ thể là món quà chúng ta dâng tặng cha mẹ đượm t́nh thảo hiếu với các ngài.


Ngày Tết cũng là ngày hội vui của đại gia đ́nh. Ai cũng mong ngày Tết được đoàn tụ với người thân trong gia đ́nh. Mọi người Việt Nam đều muốn được chờ đón những giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm bên cha mẹ ông bà và anh chị em con cháu.

2) Phương cách tỏ ḷng hiếu thảo với ông bà cha mẹ:
Sự hiếu thảo không chỉ được biểu lộ trong những ngày Lễ Tết, nhưng c̣n phải được thể hiện trong suốt những ngày tháng dài sống chung với ông bà cha mẹ trong gia đ́nh.


Phải sống thế nào cho tṛn chữ hiếu với tổ tiên ông bà cha mẹ. Nếu cha mẹ chúng ta c̣n khỏe, con cái phải tạ ơn Chúa v́ Chúa đă ban cho chúng ta lá chắn che chở suốt đời ḿnh.


Nếu cha mẹ già yếu, con cháu phải tránh coi thường và coi các ngài như gánh nặng. Hăy nói với các ngài bằng những lời thưa gởi hiếu kính, cảm thông với những sự lẩm cẩm của các ngài và đừng bao giờ tỏ thái độ vô lễ to tiếng căi lại hoặc khinh thường cáu gắt với các ngài. Hăy luôn tôn trọng các ngài v́ chính các ngài cũng đă từng phải kiên nhẫn ân cần chăm sóc, bú mớm dọn dẹp vệ sinh khi ta c̣n thơ bé.


Khi cha mẹ qua đời, con cái hăy năng đọc kinh cầu nguyện, xin lễ và làm các việc lành để các ngài sớm được về thiên đàng. Hăy lập bàn kính nhớ tổ tiên bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Chúa. Hăy năng đọc kinh cầu nguyện cho ông bà cha mẹ vào giờ kinh tối gia đ́nh hằng ngày hoặc trong những ngày Giỗ Tết.

3) Làm ǵ trong những ngày này?:
Xin đừng phụ công ơn dưỡng dục của các bậc sinh thành. Hăy sống sao cho đúng phận làm con, v́:
"Công cha như núi thái sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một ḷng thờ mẹ kính cha, cho tṛn chữ hiếu mới là đạo con".
"Sóng trước vỗ đâu, sóng sau vỗ đó". Chúng ta cư xử với cha mẹ ḿnh thế nào th́ con cái của chúng ta sau này cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy.
Dịp Xuân Mới, bàn sẽ biếu quà ǵ cụ thể để tỏ ḷng hiếu thảo với cha mẹ ông bà c̣n sống và những đấng bề trên đă qua đời?

5. LỜI CẦU:
Lạy Thiên Chúa Cha là Chúa tể của Mùa Xuân đất trời. Xin chúc lành cho ngày họp mặt của gia đ́nh chúng con hôm nay. Xin liên kết mọi người chúng con trong t́nh yêu của Cha. Xin cho mọi thành viên trong gia đ́nh chúng con biết trân trọng giây phút xum vầy trong ngày đầu Xuân, coi đó là hồng ân Cha ban để sống trọn t́nh con thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ và sống yêu thương huynh đệ với anh chị em trong gia đ́nh ruột thịt của chúng con.- Amen.

 

Lm Đan Vinh

* * * * *   * * * *