Ân Cần Đón Tiếp Khách Tới Nhà

Cách đây nhiều năm, có hai ông bà cụ xin vào thăm văn pḥng của ông viện trưởng Trường Đại học Harvard. Khi mới bước vào cửa, ông viện trưởng đă nói bằng một vẻ khó chịu: "Xin hai vị vắn tắt cho, tôi là người rất bận rộn, không thể tiếp quư vị lâu được, xin thông cảm." V́ không muốn quấy rầy, hai ông bà xin cáo biệt ngay.

Điều ông viện trưởng không ngờ tới, là đôi vợ chồng tưởng như nghèo khó quê mùa kia, đă đến thăm với mục đích tặng cho trường Đại học vài chục triệu đôla, bởi họ không có con cháu thừa kế. Sau đó ông bà cụ đă t́m đến trường Đaị học khác mới mở ở California và tặng toàn bộ số tiền đó cho trường này.

Để tri ân, trường đă lấy tên của ông bà đặt tên cho trường, hiện nay là trường Đại học Leeland Stanford.

* * * * * * * * * *

* Một phút suy tư: Một bài học quá đắt cho ông viện trưởng Trường Đại học Harvard này, nhưng thật đích đáng. Người Tín hữu cần luôn sống tinh thần hiếu khách, nhă nhặn, ôn hoà, cởi mở và tử tế với mọi người.

V́ bạn luôn phản ánh trên gương mặt hiền lành, dịu dàng của Chúa Kitô, Thầy Chí Thánh, chứ đâu có nhăn nhó, lạnh nhạt trước những người có vẻ nghèo khó, tầm thường. Thấy tiền, có quà th́ mới tay bắt mặt mừng, hỏi han ríu rít, c̣n không thấy ǵ th́ nh́n bằng nửa con mắt, quay đi hoặc đánh trống lảng, làm mất niềm tin và gây chán nản cho người khác. Cư xử như vậy thật đáng tiếc biết bao !

Thánh Phaolô nhắc bảo bạn và tôi rằng: "Anh em đừng quên tỏ ḷng hiếu khách... v́ nhờ vậy ... có những người đă được tiếp đón các thiên thần mà không biết." (Dt 13,2). Bạn và tôi nên nhớ rằng, Chúa sai Thiên sứ Ngài đến bên cạnh ta ghi chép những ǵ ta nói, việc ta làm. Đôi lúc Thiên sứ cũng xuất hiện trong h́nh ảnh con người, để ban phát cho những ai sống khiêm nhường theo ư Chúa như sự nhu ḿ, ân cần và lịch thiệp trong khi giao tiếp.

Chúa đang cần bạn và tôi sống dịu dàng, kiên nhẫn, tránh những hấp tấp, vội vă là: Ân cần tiếp đăi khách đến nhà. (x. Rom 12,13)

 

Phó tế GB Nguyễn Văn Định 

 

* * * * *   * * * * *