Bí Quyết Khôn Ngoan Khi Chọn Bạn Đời

Một chuyên viên nghiên cứu về gia đ́nh có lời khuyên các bạn trẻ: Khi các bạn quen biết một ai, chỉ đi chơi như bạn bè thôi; nhưng bạn cũng phải chọn lựa như ḿnh có thể lập gia đ́nh với người ấy. 

1- Kinh Thánh dạy dỗ: Hôn nhân là một ân phước Thượng Đế đă ban cho con người, Ngài muốn bạn vui hưởng cuộc sống trần thế mà Thiên Chúa đă thiết lập trong vườn E-den cho ông Adong và bà Evà. "Con người ở một ḿnh không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá xứng với nó" (St 2,18). Chúa Giêsu và Mẹ Maria đă tới chúc phúc cho tiệc cưới tại Cana và làm phép lạ cho nước trở nên rượu (Ga 2, 1-2). 

2- Sách Châm ngôn dạy: khi chọn người vợ tương lai: "Người đàn bà nhân đức là mũ triều thiên cho chồng nàng, c̣n vợ hư hỏng như bệnh mục xương cho chàng" (Cn 12, 4). Người vợ tốt làm cuộc đời người chồng được nể nang, không phải thất vọng, xấu hổ. Bởi vậy, các bạn thanh niên nam nữ khi có dịp quen biết, đi sinh hoạt với nhau, bạn cần quan sát cá tính của người con gái hay con trai. 

3- Ly dị là điều đau buồn: Thiên Chúa chỉ thiết lập Bí tích Hôn nhân, Ngài không thiêt lập ly dị. Cho dầu cuộc hôn nhân bị đổ vỡ, đó không phải là giải pháp dễ dàng, nhất là khi đă có con, bạn nghĩ khỏe quá, không phải ở hoài với bà vợ ấy, nhưng bạn phải nhớ, người đàn bà, đàn ông ấy vẫn là người mẹ, là cha của các con. 

4- Tiêu chuẩn chọn bạn đời: Bạn hăy cầu nguyện nhiều trước khi t́m người bạn: "Nhà cửa, tài sản là gia nghiệp của cha ông, c̣n người vợ khôn ngoan là do Đức Chúa ban" (Cn 19, 4). Sự thành công t́m được người vợ quư là do Chúa ban thưởng, người ấy sẽ đi với ḿnh suốt cuộc đời 50, 60 năm. Bởi vậy, bạn phải cầu nguyện, nói chuyện cùng Chúa để Ngài hướng dẫn thật là quan trọng. 

a/ Sắc là hư không: Nếu cuộc hôn nhân chỉ đặt nền tảng trên sắc đẹp th́ khó mà bền bỉ, v́ nó chỉ là bề ngoài và tạm bợ. Sách Châm ngôn dạy: "Duyên là giả trá, sắc là hư không/phù vân" (Cn 31, 30). Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa, mới đáng cho người đời ca tụng. V́ "kính sợ" là khởi đầu cho khôn ngoan (Cn 1, 9). 

b/ Hiền lành, nết na: Người mẹ ảnh hưởng việc nuôi dạy con nhiều hơn người cha, dạy dỗ chúng yêu thương và kính sợ Chúa. Sợ nhất là người đàn bà lúc nào cũng sẵn sàng gây gổ, tức giận, thà ở độc thân suốt đời c̣n hơn gặp vợ dữ: "Ai t́m được vợ hiền là t́m thấy hạnh phúc, và t́m thấy được ơn Đức Chúa ban" (Cn 18,22). 

c/ Tính thận trọng, dè dặt: Dè dặt có nghiă là biết ăn biết nói đúng lúc, đúng cách, không phô bày trong cách ăn mặc, sỗ sàng trong hành vi cử chỉ: "Một người đàn bà đẹp mà thiếu sự dè dặt, khác nào một ṿng vàng đem xỏ mũi heo/đeo nơi mũi heo" (Cn 11, 22).

d/ Có đức khôn ngoan: Người vợ khôn ngoan biết xây dựng mái ấm gia đ́nh, làm cho cả nhà vui vẻ, chồng con đươc bảo toàn: Phụ nữ khôn ngoan xây dựng nhà ḿnh, phụ nữ dại dột tự tay phá đổ" (Cn 14, 1). Nếu thiếu đức tính này gia đ́nh trở thành một địa ngục, người chồng không muốn về, người con chỉ mong lớn là dọn nhà ra đi. 

Những điều tŕnh bày trên, hy vọng các bạn trẻ dùng đó làm kim chỉ nam trong việc t́m người bạn đời. Các bạn gái cũng theo lời dạy của Kinh Thánh để biết tương lai ḿnh cần có một người chồng tốt, là một người vợ hiền. Hôn nhân là một quyết định nghiêm trọng trong cả một cuộc đời. Là Tín hữu Kitô đừng để gia đ́nh ḿnh đi đến chỗ đổ vỡ. Đừng để vợ, chồng ḿnh nếu không vừa ư th́ ly dị.

Chúa Giêsu dạy: Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại t́nh, và ai cưới người đàn bà bị rẫy, th́ cũng phạm tội ngoại t́nh. (Mt 5, 32)

Các bạn trẻ hăy nhớ rằng người bạn đời ấy là cha, mẹ của con cái bạn. Nên bạn hăy lựa chọn thật cẩn thận, hăy t́m đến Lời Chúa chỉ dẩn để quyết định cho bạn. Hăy cầu nguyện, hăy bàn hỏi với người khôn ngoan để quyết định trước khi chon người bạn đời. 

* * * * * *

Có nhiều cách cho bạn chọn một người bạn trai tốt, để đi tới Hôn nhân với những cá tính của người đàn ông như sau:

1/ Có tính săn sóc đàn vật:  Người bạn trai tốt, hiền lành được thể hiện qua câu Kinh Thánh sau: Người công chính chăm lo sự sống đàn vật, c̣n kẻ dữ th́ thâm độc tận đáy ḷng (Cn 12, 10).

2/ Biết lắng nghe khuyên nhủ: Đức tính này nói cho bạn biết anh ta là người khôn ngoan, nếu không có, anh ta là kẻ ngu muội, bạn hăy đọc câu Kinh Thánh sau đây: Kẻ ngu cứ tưởng ḿnh đi đường ngay chính, ai nghe lời khuyên nhủ mới là người khôn (Cn 12, 15).

Một con người cứng đầu lúc nào cũng cho ḿnh là đúng, không muốn góp ư hay thảo luận một quyết định nào, cứ khư khư làm theo ư ḿnh. Lập gia đ́nh với một người bướng bỉnh không chịu nghe ai, không trọng nể ư kiến của vợ con sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn không thỏa nguyện, bạn sẽ thấy nhiều lúc cô đơn!

3/ Bạn bè của anh: Nếu bạn của anh ta là những người xấu nết, bạn cũng bị ảnh hưởng lây: Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ (Cn 13, 20). Hăy nhớ câu ca dao: Gần mực th́ đen, gần đèn th́ sáng. Ngày nay nhiều thanh niên con nhà đàng hoàng, nhưng đi chơi với đám bạn làm xằng bậy, rồi cả lũ phải vào tù. Các cô phải cẩn thận, nếu bạn trai của ḿnh ngao du với loại bạn không tốt, nên hăy tránh xa từ lúc đầu c̣n hơn.

4/ Nóng tính hay nhẫn nại: Không có ǵ hạnh phúc hơn là có được một người chồng hiểu biết và nhẫn nại. Đây là một đức tính tối cần nơi người bạn đời mà bạn muốn t́m. Một người chồng nóng nẩy chỉ mang lại sự sợ hăi trong gia đ́nh và tủi hổ khi ra ngoài. Sách Châm ngôn khuyên: Người chậm giận th́ đầy sáng suốt, người nóng tính để lộ cái dại khờ (Cn 14, 29).

5/ Nghề của anh: Bạn hăy cẩn thận xem chàng đang làm nghề ǵ để mang lại lợi tức và hạnh phúc cho gia đ́nh, mà cũng có thể là sự rủa sả và khốn khổ. Sách Châm ngôn dạy: Kẻ hám lợi làm tan hoang nhà cửa, người khinh chê quà hối lộ sẽ được sống lâu (Cn 15, 27).

Lấy một người chồng vung văi tiền bạc, mua sắm đủ thứ cho vợ con, chưa hẳn đó là đă hạnh phúc, nếu tiền ấy là tiền phi nghĩa. Khi chồng ḿnh là người lường gạt mánh mung, trốn thuế, giả mạo giấy tờ, th́ sự giầu sang ấy là một sự rủa sả, không có liêm chính.

6/ Con người điềm tĩnh: Người ấy phải biết im lặng đúng lúc, đừng để "thùng rỗng kêu to", hay "không biết th́ dựa cột mà nghe". Không biết th́ làm thinh, được xem là người khôn ngoan. Sách Châm ngôn dạy: Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là kẻ khôn ngoan (Cn 17,27). Trầm tĩnh là người khiêm nhường.

7/ Con người tham sắc: Đây là hạng người mang lại đau khổ cho gia đ́nh. Bạn có thể thấy chân tính này biểu lộ nơi bạn trai của ḿnh khi cùng đi chơi. nếu có th́ nên xa lánh ngay từ ban đầu: Sách Châm ngôn khuyên: Có ai dấu lửa trong người mà không bị cháy áo? Có ai đi trên than hồng mà không bị phỏng chân? (Cn 6,27-28)

Người ngoại t́nh mang lại sự đau buồn cho vợ chồng và con cái.

8/ Có tật nghiện rượu: Rượu làm cho người ta mất sáng suốt, thăng bằng, không c̣n làm chủ được thể xác của ḿnh. Một người chồng say sưa làm xấu hổ bản thân và vợ con: Ai kêu: "Than ôi! ? Khổ quá !? Ai cứ gây gổ ? Đó là kẻ nấn ná bên ly rượu" (Cn 23, 29-30). Phải tránh xa từ ban đầu, nếu bạn trai của cô có tính nhậu nhẹt.

9/ Có ḷng thương người: Anh ta có ḷng nhân với mọi người bất luận sang hèn, tử tế với kẻ thua kém ḿnh. Sách Châm ngôn dạy: Kẻ bịt tai trước tiếng kêu của người cô thế, đến lúc nó kêu, sẽ chẳng được đáp lời (Cn 21, 13). Anh ta biểu lộ sự độ lượng và nhân đức của ḿnh, chắc chắn cuộc đời anh và chị cũng sẽ được phúc.  

Cao dao có câu:  Nghe anh được lúc bấy giờ,

                              Mai sau trứng nước con thơ ai nh́n.

 

Trong t́nh yêu, sự thua thiệt nếu có, bao giờ cũng nghiêng về phía phụ nữ. Mà thua thiệt nào xét ra cũng nặng nề cả. Về mặt tinh thần th́ bị tai tiếng, đàm tiếu, c̣m về thể xác th́ lănh trọn sự đau khổ, nếu lỡ: "khôn ba năm, dại một giờ", bụng mang dạ chửa.

Sự từ chối của cô nàng trong câu ca dao trên thật là khôn ngoan. Chiều ḷng người yêu th́ ai lại không muốn; nhưng khi bụng mang dạ chửa, khi con c̣n đỏ hỏn trong tay, mà bị bỏ rơi th́ ai là người gánh dùm tai họa đây ?

Bởi vậy, t́m hiểu và quyết định trong hôn nhân là quan trọng nhất trong đời. Là Tín hữu, hăy cẩn thận đừng để gia đ́nh đổ vỡ.

J.B Nguyễn Định

 

* * * * *   * * * * *