Bí Quyết Sống Thanh Thản

Cuộc sống luôn có những điều làm phiền chúng ta bất cứ lúc nào. Càng "để ư" đến chúng càng khó xử và thêm bực ḿnh. Hăy cố gắng thắp lên một ngọn nến c̣n hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối.

Ngọn nến to hay nhỏ không thành vấn đề, quan yếu là chúng ta có nỗ lực hay không. Chúng ta không thể thoát gian khổ và nghịch cảnh, nhưng chúng ta có thể giữ ḷng thanh thản trước mọi bất trắc. Đây là vài "mẹo" để khả dĩ sống thanh thản:

1. Tự vấn lương tâm.
Khi giận ghét người khác, bạn sẽ bất an và có thể hành động sai. Tuy nhiên, khi bị ai ghét th́ ḷng bạn cũng khó thanh thản. Vậy bạn hăy tự vấn lương tâm xem có làm ai mếch ḷng hay không, nếu cần th́ đừng tiếc một lời xin lỗi. Sự b́nh an tâm hồn cần thiết nhất cho cuộc sống. Có thể nghèo khổ, nhưng ḷng phải thanh thản.

2. Tĩnh lặng. Mỗi ngày, đặc biệt trước khi đi ngủ, bạn nên dành 10 - 15 phút để tập trung, giúp lắng đọng tâm hồn. Cố gắng loại bỏ mọi phiền toái và lo lắng để giữ cơi ḷng b́nh an, nhờ vậy mà bạn có thể ngủ ngon. Thể lư khỏe th́ tâm hồn mới có thể thoải mái để vui sống.

3. Tự thân vận động. Một danh ngôn xác nhận: "Hăy tự giúp ḿnh rồi trời sẽ giúp". Ai cũng biết vận động không chỉ tốt cho cơ thể (khỏe mạnh, ngừa bệnh và trị bệnh) mà c̣n tốt cho tinh thần: Một tinh thần sáng suốt trong một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng lại không được người ta kiên tŕ vận động. Thuốc chỉ là liệu pháp khi bất đắc dĩ, không thể bằng liệu pháp tự nhiên (vận động và ăn uống lành mạnh). Không nên thức khuya, nhưng nên dậy sớm. Rồi tập thể dục, hít thở không khí trong lành, bấm huyệt, vận động để máu lưu thông tốt, tránh rượu, thuốc và thức ăn nhiều dầu mỡ. Chắc chắn bạn sẽ không cần... bác sĩ!

4. Dự đoán. Cuộc sống luôn nhiêu khê hơn ta tưởng. Đơn giản như tờ giấy cũng có hai mặt huống chi các t́nh huống khác trên đời. Không bi quan đến nỗi sợ thất bại, nhưng cũng đừng chủ quan đến nỗi kiêu ngạo. Làm việc ǵ cũng nên đưa ra hai t́nh huống "thuận" và "nghịch". Nếu xuôi chèo mát mái th́ quá tuyệt vời, bạn tận hưởng hạnh phúc. Nhưng nếu gặp sự cố, bạn vẫn có thể thanh thản v́ đă chuẩn bị tinh thần để không tuyệt vọng - dù có thể thất vọng một chút. Tất cả chỉ là tương đối, không thay đổi được t́nh huống th́ đừng tự giày ṿ ḿnh. Cuộc đời nên tính bằng "chiều sâu", đừng tính theo "chiều dài". Có những người chết trẻ nhưng là gương sáng cho bao người noi theo!

5. Nỗ lực không ngừng. Nhàn cư vi bất thiện. Ăn không ngồi rồi dễ... sinh "tật xấu" (nghĩa đen và bóng). Đại đế Napoléon, đă phải thốt lên: "Chiến thắng một đạo quân c̣n dễ hơn chiến thắng chính ḿnh". Năo càng hoạt động càng tạo các nối kết nhiều hơn và phong phú hơn. Vả lại, nhờ cố gắng mà bạn không hổ danh. Những người thành công và nổi danh trên thế giới (về mọi lĩnh vực) cũng đă bao phen "chao đảo" mới có được thành tựu đáng kể. Các thiên tài cũng có những người đă từng bị chê là "chỉ số IQ dưới mức trung b́nh" hoặc bị đuổi học từ... lớp ba!

Trầm Thiên Thu

* * * * *   * * * * *