Cậu B Mua Bp B

 

Trong khu chợ ở một ngi lng ven biển, c một cậu b 6 tuổi đang đi chơi cng c em gi 4 tuổi đng yu của mnh. Đột nhin cậu b pht hiện em gi đ bị rớt lại pha sau, cậu dừng lại v quay trở lại nhn c em gi.

 

C b đang dừng lại trước một tiệm bn đồ chơi v chăm ch nhn một cch thch th vo một mn đồ. Cậu b tiến đến gần v hỏi em gi: "Em muốn mua g ?"

 

C b chỉ tay vo một con bp b treo bn ngoi cửa tiệm v ngước đi mắt trong veo chờ mong nhn anh trai. Cậu b bn lấy con bp b v nắm tay em gi đi vo trong cửa hng. C b nhỏ vui mừng hớn hở theo anh bước vo tiệm.

 

Người chủ tiệm trng thấy hai đứa trẻ v mỉm cười cho đn cả hai vo tiệm. Cậu anh trai đưa con bp b ra v hỏi: "Thưa ng, con bp b ny bao nhiu ạ?"

 

Người chủ tiệm ni: ", thế con c thể trả cho ta bao nhiu no?". Cậu b cho tay vo ti quần v cầm ra một nắm vỏ s đưa cho người chủ tiệm.

 

ng chủ l một người hết sức tuyệt vời, ng nhận lấy nắm vỏ s v bắt đầu đếm một cch cẩn thận như thể đang đếm những đồng tiền. Trong lc đ, cậu b rất lo lắng, cậu cất giọng rụt r v hỏi: "Từng ấy c đủ khng ạ?"

 

ng trả lời một cch nghim tc: ", đủ con ạ, vẫn cn thừa lại đy ny". 

 

ng giữ lại 4 chiếc vỏ s v trả lại cậu b phần cn thừa. Cậu b vui vẻ cất phần vỏ s cn lại vo ti quần v đưa con bp b cho em gi. Sau đ cả hai vui vẻ nắm tay nhau v cho tạm biệt ng chủ tiệm đồ chơi.

 

Người phụ việc chứng kiến từ đầu đến cuối cu chuyện, rất thắc mắc hỏi ng chủ: "Thưa ngi, sao ngi lại đổi con bp b đắt tiền đ để lấy 4 chiếc vỏ s như thế?"

 

ng chủ mỉm cười v trả lời: "Với người lớn chng ta, th những chiếc vỏ s đ khng c gi trị g cả, nhưng với thằng b th n rất qu gi, đ l tất cả những g n c được. Ở tuổi của thằng b n khng biết tiền l g đu, nhưng khi n trưởng thnh n sẽ nhớ lại lc b đ từng mua một con bp b v trả bằng những chiếc vỏ s. Chắc chắn n sẽ nhớ đến ta v sẽ nghĩ rằng thế giới ny c rất nhiều người tốt. Điều đ sẽ gip thằng b lớn ln một cch tch cực v sẽ l động lực để n trở thnh một con người tốt. Hy nhớ rằng, khi ta đưa ra bn ngoi điều g th n sẽ lan tỏa đến khắp nơi. Mang những điều tốt cho mọi người th lng tốt sẽ lan tỏa khắp thế giới, khi ta đưa những g xấu xa ra th điều tiu cực đ cũng sẽ lan xa."

 

Mỗi c nhn l một nguồn năng lượng mạnh mẽ, khi bạn cho đi bất cứ điều tốt hay điều xấu no th chng cũng sẽ quay trở lại với bạn như thế. Cho đi th sẽ nhận lại, hy tạo nn một vng tuần hon tch cực cho tất cả chng ta.

 

Minh Nguyệt bin dịch
(Nguồn: Sưu tầm)