Câu Chuyện Về 3 Con Chuột và Bài Học Về Sự Đoàn Kết

 

Một đêm nọ, có 3 con chuột cùng nhau lục đồ ăn trong một căn bếp nhỏ. Chúng đồng loạt reo mừng khi phát hiện một chum mỡ thơm ngon.

 

Điều không may là, những ḍng mỡ béo ngậy, thơm lừng kia lại ở dưới đáy chum. Sự thèm muốn khiến chúng lao nhao lên. Con đầu đàn bỗng nghĩ ra một kế hay. Nó nói: "Ba chúng ta sẽ nắm đuôi nhau tạo thành một chiếc thang dây đu xuống đáy chum và thay phiên nhau ăn phần mỡ ngon lành."

 

Hai con chuột c̣n lại nhanh chóng hưởng ứng sáng kiến của con đầu đàn. Tuy nhiên, khi nh́n lượng mỡ ít ỏi trong chum, sự đoàn kết ban đầu trở thành sự ích kỷ xâm chiếm cả 3 con.

 

Con chuột đầu đàn được đu xuống ăn đầu tiên. Nó nghĩ bụng: "Mỡ th́ ít mà phải chia cho hai đứa kia th́ ḿnh chả bơ dính răng. Kệ bọn chúng, ḿnh cứ đánh chén no nê đă."

 

Con chuột thứ nhất không hay biết rằng, con chuột thứ hai cũng có những ư nghĩ "đen tối". Nó tự nhủ: "Mỡ th́ ít. Nhỡ may con chuột đầu đàn xuống trước và ăn hết sạch mỡ th́ chẳng phải ḿnh đang làm không công đấy ư? Có khi thả nó ra rồi nhảy xuống đánh chén no nê cho bơ thèm."

 

Cả hai con chuột đều có ư nghĩ ích kỷ và con chuột thứ 3 cũng không ngoại lệ. Nó hậm hực nghĩ: "Đợi hai con chuột kia xuống ăn th́ ḿnh làm ǵ c̣n phần, trong khi ḿnh phải ở đây để làm "thân trâu ngựa" cho chúng ấy à? Tội ǵ! Thôi th́ thả cả hai bọn chúng ra rồi nhảy xuống chén một bữa cho đă đă."

 

Ư nghĩ cùng đến khi ḷng tham đang ngập tràn, cả 2 con chuột ở trên đều thả đuôi con chuột c̣n lại. Cuối cùng, 3 con chuột nhảy xuống chum mỡ thơm lừng, béo ngậy. Chúng tranh nhau ăn cho đă cơn thèm. Khi cơn thèm và ḷng ích kỷ được thỏa măn, lúc này, ư chí chúng mới hoạt động trở lại. Chúng nhận ra, toàn thân ḿnh ướt đẫm và trơn trượt v́ dính mỡ. Trong khi chum mỡ sâu như vậy th́ làm sao thoát khỏi đây? Chúng sợ hăi rồi lao nhao lên. 

 

Trước đó, chúng reo mừng v́ phát hiện chum mỡ thơm lành th́ bây giờ chúng la hét v́ không thể thoát khỏi cái chum sâu hoắm. Cuối cùng, một phần v́ mất sức, một phần v́ tuyệt vọng, cả 3 con chuột đều chết trong chum mỡ một cách cay đắng!

 

Đôi lời cảm nhận

 

Nữ tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott (1832 - 1888) từng nói: "Phải hai ḥn đá mới đánh được lửa". Thực vậy, để tạo được thành quả cần có sự chung tay xây dựng mà không một chút ích kỷ, tư lợi.

 

Câu chuyện về 3 chú chuột cho chúng ta thấy một trong những điều kiện tiên quyết của thành công trong một tập thể, đó là: Đoàn kết là điều không thể thiếu trong một tập thể. Ngoài việc bản thân người lănh đạo, quản lư có chuyên môn giỏi ra th́ họ vẫn cần sự trung thực và tinh thần hết ḷng v́ các nhân viên, công việc, đó là điều kiện cần. C̣n sự lao động hăng say, có niềm tin vào lănh đạo và đồng ḷng vượt qua mọi thử thách mà không một chút tư lợi về bản thân của các nhân viên chính là điều kiện đủ.

 

Hai điều kiện này rất cần thiết và tác động hỗ trợ lẫn nhau. Thiếu một trong hai điều kiện, thành công có thể đến nhưng không bền lâu.

 

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công: Có mục tiêu rơ ràng, lao động nghiêm túc, có niềm tin và hỗ trợ cho nhau. Và đoàn kết chính là kim chỉ nam cho một tập thể.

 

Bất kể ai, như một trong 3 con chuột trong câu chuyện trên, chỉ để ư đến lợi ích cá nhân mà xem nhẹ tập thể, bất chấp làm những việc tư lợi ích kỷ th́ tự họ sẽ bị loại bỏ. Những người không muốn giúp đỡ người khác th́ như chiếc gương phản chiếu lại, họ cũng sẽ chẳng bao giờ nhận được cánh tay từ người khác. Măi măi chỉ cô độc trong sự hèn mọn.

 

Với những người biết nh́n xa, giúp người chính là giúp ta. Nhà văn người Nhật Ryunosuke Satoro đă từng nói: "Riêng rẽ, mỗi chúng ta chỉ là một giọt nước. Cùng nhau, chúng ta là đại dương."

 

(Theo Trí Thức Trẻ)