Câu Chuyện của Sylvester Stallone - Đừng Bao Giờ Đầu Hàng Số Phận

 

Đây có lẽ là một câu chuyện buồn nhưng lại có kết thúc đẹp và cũng là câu chuyện truyền cảm hứng nhất được truyền tại Hollywood. Câu chuyện này sẽ tưới mát tinh thần của bạn và khiến ư chí của bạn lại hừng hực đam mê.

 

Tên ông ấy là Sylvester Stallone - là một trong những ngôi sao điện ảnh Mỹ nổi tiếng và thành công bậc nhất từ trước đến giờ. Nhưng hăy nghe kể về những ngày xa xôi ấy, khi Stallone chỉ là một diễn viên vô danh, vật lộn với những vai diễn nhỏ và thường xuyên bị từ chối trong các buổi thử vai. Cuộc sống của ông có lúc ở đỉnh điểm của sự cùng cực khi bị trục xuất khỏi nhà thuê v́ không có tiền, phải lang thang trên đường phố.

 

Khi không c̣n một xu dính túi để mua đồ ăn, vất vưởng 3 ngày liền tại trạm xe buưt, ông đă phải nén nỗi đau để bán đi chú chó của ḿnh - người bạn đồng hành mà ông vô cùng yêu quư chỉ bởi không c̣n ǵ cho nó ăn. Ông bán cho một người lạ gần một quán rượu với giá chỉ $40. Ông kể rằng khi ông trao người bạn đó vào tay người lạ, ông đă bước đi và nước mắt dàn dụa.

 

Stallone and his beloved dog Butkus

 

 

Hai tuần sau đó, Stallone vô t́nh xem được trận đấm bốc giữa 2 vơ sĩ Mohammed Ali và Chuck Wepner, trận đấu này là tác nhân thay đổi cuộc đời ông từ đó. Kịch tích của trận đấu đă truyền cảm hứng cho Stallone viết nên kịch bản phim sau này vô cùng nổi tiếng, ROCKY. 

 

Ông hoàn thành kịch bản sau 20 giờ liên tục viết, ḍng chữ tuôn trào đầy cảm xúc. Ông đem chào bán ROCKY và nhận được phản hồi từ một nhà làm phim đồng ư với mức giá $125.000 cho kịch bản 20 giờ viết đó.

 

Nhưng Stallone kèm một yêu cầu khi bán: ông sẽ đóng vai chính trong bộ phim đó !! Vâng, không ai khác, mà là chính ông - một diễn viên nhỏ vô danh bấy giờ, sẽ là vai chính trong bộ phim do chính ông viết. 

 

Và tất nhiên, nhà làm phim hoàn toàn không đồng ư, họ muốn một diễn viên thực thụ - một ngôi sao gạo cội bấy giờ chứ không phải "một gương mặt không tên tuổi với biểu cảm thiếu tự nhiên và giọng nói nực cười" - họ trả lời. (Những biến chứng mà mẹ ông gặp phải khi sinh hạ khiến cho phần trái cơ mặt của Stallone bao gồm một phần môi, cằm và lưỡi - vĩnh viễn bị liệt. Đó là lư do tại sao khán giả thường thấy gương mặt ông có vẻ thiếu tự nhiên khi diễn và có cách nói với chiếc môi trễ xuống đặc trưng). Và stallone nhận lại kịch bản, ra về.

 

Một vài tuần sau, nhà làm phim gọi lại cho ông, họ nâng mức giá lên $250.000 - lại một lần nữa ông từ chối con số khổng lồ đó. Họ tiếp tục nâng giá lên $350.000. Ông TIẾP TỤC từ chối. Họ muốn kịch bản của ông, c̣n ông lại chỉ muốn ḿnh là vai chính trong phim. Ông từ chối tiền khi tiền ở thời điểm đó là thứ ông thiếu, là nguyên nhân cho những bi kịch liên tiếp bấy giờ của ông. Tất cả nhờ một niềm tin cho mơ ước!

 

Cuối cùng, nhà làm phim nhượng bộ, họ đồng ư cho ông thủ vai chính với mức giá trả cho kịch bản phim giảm xuống c̣n $35.000.

 

Những ngày tháng sau đó làm nên huyền thoại!  

 

Bản thân ông lao vào tập luyện không ngừng nghỉ trong khoảng nửa năm để có vóc dáng như một vơ sĩ quyền Anh thực thụ. Đôi chân mỏi ră rời do tập chạy, những đốt ngón tay sưng vù do tập đấm... tất cả những đau đớn đó đều được Stallone chấp nhận hy sinh, V̀ MỘT ROCKY.

 

Bộ phim sau đó trở thành hiện tượng pḥng vé, thu về tới 225 triệu USD trên toàn cầu và trở thành bộ phim ăn khách nhất năm 1976. Không chỉ thành công rực rỡ về mặt thương mại, tác phẩm này c̣n được đề cử 10 giải Oscar và chiến thắng ba giải (bao gồm cả "Phim hay nhất").

 

 

Nhân vật Rocky trở thành một biểu tượng văn hóa, một tấm gương về sự vươn lên, và sau này c̣n được dựng tượng tại thành phố Philadelphia. Sylvester Stallone trở thành người đầu tiên kể từ hai huyền thoại Charlie Chaplin và Orson Welles được đề cử Oscar cho "Nam diễn viên chính" lẫn "Biên kịch".

 

Và bạn biết điều đầu tiên Stallone làm với $35.000 tiền kịch bản là ǵ không? Ông đă t́m cách mua lại chú chó mà ông đă bán đi ngày nào. T́nh yêu với người bạn ông từng gắn bó đă khiến ông đứng bên quán rượu trong 3 ngày chỉ để chờ đợi gặp được người mà ông đă bán chú chó ấy.

 

Đến ngày thứ 3, ông thấy người đàn ông và con chó của ḿnh. Ông giải thích mong chuộc lại chú chó của ḿnh với giá $100, người kia từ chối, ông nâng mức giá lên $500, rồi $1000… cuối cùng bạn tin không? Ông đă phải dùng $15.000 để mua lại chú chó ông từng bán chỉ với $40.

 

 

Và ngày nay, chúng ta biết đến một Stallone thành công, một huyền thoại phim hành động với quá khứ từng rơi vào bi kịch cùng cực.

 

Nghèo khó, gian nan đúng là tệ. RẤT TỆ. Nhưng hăy nghĩ về ước mơ của ḿnh. Bạn hẳn có một ước mơ chứ? Một ước mơ đẹp, và bạn vô cùng mong muốn biến ước mơ thành hiện thực? Nhưng đời chẳng bao giờ đẹp như mơ. Bạn vấp phải rất nhiều khó khăn, nhiều trở ngại để đạt được ước mơ của ḿnh. Và dường như ông trời cứ ném những khó khăn đó tới bạn để ngăn cản bạn đi đến thực hiện ước mơ?

 

Cuộc đời lúc nào cũng vậy, luôn đầy khó khăn, đầy thử thách. VỚI BẤT KỲ AI, cuộc đời cũng ném đầy gian nan vào những lúc ḿnh gặp sự cố. Nhưng bạn ơi, đừng để các cánh cửa đóng lại vô vọng trước mắt bạn, đừng để sự khinh mạt, thói lọc lừa và những gian nan đè nát ước mơ của bạn, dù bạn có gặp bi kịch đến mức phải lang thang trên đường phố như Stallone đă từng.

 

Phải rồi, xă hội mà, con người mà, họ có thể đánh giá bạn qua diện mạo của bạn, qua những ǵ bạn có, nhưng đừng bao giờ để họ cướp đi ước mơ của bạn.

 

Hăy tiếp tục ước mơ, ĐỪNG BAO GIỜ đầu hàng số phận. Chính bạn, không ai khác, chính bạn mới là người quyết định cho cuộc đời ḿnh chứ không phải suy nghĩ hay ánh nh́n ác ư từ người khác.

 

Chỉ cần bạn c̣n sống, thành công chưa bao giờ rời xa.

 

Vũ Thị Thu Hằng, lược dịch

 

 

* * * * *   * * * * *