Bài Suy Niệm

 

Câu Chuyện Tuyệt Vời

 

Một câu chuyện có thật xảy ra vào năm 1892 tại Đại học Stanford.


Có một cậu học sinh 18 tuổi đang gặp khó khăn trong việc trả tiền học. Cậu ta là một đứa trẻ mồ côi và không biết đi nơi đâu để kiếm ra tiền. Thế là anh chàng này bèn nảy ra một sáng kiến. Cậu ta cùng một người bạn khác quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường để gây quỹ cho việc học.

Họ t́m đến người nghệ sĩ dương cầm đại tài Ignacy J Paderewski. Người quản lư của Paderewski yêu cầu một khoản phí bảo đảm $2,000 để cho ông ấy được biểu diễn. Sau khi họ thoà thuận xong, hai người sinh viên ấy bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để cho buổi tŕnh diễn được thành công.

Ngày trọng đại ấy cuối cùng đă đến. Paderewski cuối cùng cũng đă biểu diễn tại Stanford. Thế nhưng không may là vé vẫn chưa được bán hết. Sau khi tổng kết số tiền bán vé lại, họ chỉ có được $1,600. Quá thất vọng, họ đến chỗ của của Paderewski để tŕnh bày hoàn cảnh của ḿnh. Hai người sinh viên ấy đưa Paderewski toàn bộ số tiền bán vé, cùng với 1 check nợ $400, và hứa rằng họ sẽ trả số nợ ấy sớm nhất có thể.

"KHÔNG", nghệ sĩ Paderewski nói - "Cái này không thể nào chấp nhận được."  Ông ta xé tờ check, trả lại $1,600 cho hai chàng thanh niên và nói: "Đây là 1,600 đô, sau khi trừ hết tất cả các chi phí cho buổi biểu diễn th́ c̣n bao nhiêu các cậu cứ giữ lấy cho việc học. C̣n dư bao nhiêu th́ hăy đưa cho tôi". Hai cậu sinh viên ấy vô cùng bất ngờ, xúc động cảm ơn nghệ sĩ Paderewski.

 


Nghệ sĩ dương cầm Ignacy J Paderewski.
 


Đây chỉ là một việc làm nhỏ, nhưng đă chứng minh được nhân cách tuyệt vời của Paderewski.

Tại sao ông ấy có thể giúp hai người mà ông ấy thậm chí không hề quen biết. Chúng ta tất cả đều đă bắt gặp những t́nh huống như vậy trong cuộc sống của ḿnh. Và hầu hết chúng ta đều nghĩ: "Nếu chúng ta giúp họ, chúng ta sẽ được ǵ?". Thế nhưng, những người vĩ đại họ lại nghĩ khác: "Giả sử chúng ta không giúp họ, điều ǵ sẽ xảy ra với những con người đang gặp khó khăn ấy?" Họ không mong đợi sự đền đáp. Họ làm chỉ v́ họ nghĩ đó là việc nên làm, vậy thôi.

Người nghệ sĩ dương cầm tốt bụng Paderewski hôm nào sau này trở thành Thủ Tướng của Ba Lan. Ông ấy là một vị lănh đạo tài năng. Thế nhưng không may chiến tranh thế giới nổ ra, và đất nước của ông bị tàn phá nặng nề. Có hơn một triệu rưỡi người Ba Lan đang bị chết đói, và bây giờ chính phủ của ông không c̣n tiền để có thể nuôi sống họ được nữa. Paderewski không biết đi đâu để t́m sự giúp đỡ. Ông ta bèn đến Cơ Quan Cứu Trợ Lương Thực Hoa Kỳ để nhờ sự trợ giúp.

Người đứng đầu cơ quan đó chính là Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng Thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông Hoover đồng ư giúp đỡ và nhanh chóng gửi hàng tấn lương thực để cứu giúp những người Ba Lan đang bị đói khát ấy.

Thảm họa cuối cùng cũng đă được ngăn chặn. Thủ Tướng Paderewski lúc bấy giờ mới cảm thấy nhẹ nhơm. Ông bèn quyết định đi sang Mỹ để tự ḿnh cảm ơn ông Hoover v́ cử chí cao quư của ông ấy đă giúp đỡ người dân Ba Lan trong những lúc khó khăn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn th́ ông Hoover vội cắt ngang và nói: "Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không c̣n nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai cậu sinh viên trẻ tuổi ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai chàng sinh viên đó đấy!"

 


Herbert HooverThế giới này thật tuyệt vời, khi bạn cho đi thứ ǵ, bạn sẽ nhận lại được những điều tương tự.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *