Bài Suy Niệm

 

Chỉ Bán Hạt Giống

 

Một phụ nữ nằm mơ thấy ḿnh đến một siêu thị rất là mới, càng không thể tưởng tượng được là người đứng sau quầy hàng lại là Thiên Chúa.

- "Ngài thường bán những ǵ ?"

- "Bán tất cả những ǵ trong ḷng ngươi nghĩ đến".

Người phụ nữ không thể tin tưởng vào lỗ tai của ḿnh nữa, sau đó quyết định muốn một vài thứ mà ḷng con người thường khát vọng:

- "Con mua sự thanh thản của tâm hồn, mua t́nh yêu, vui vẻ, khôn ngoan và chẳng sợ hăi ǵ cả". Bà ta nghĩ một lúc rồi bổ sung thêm một câu: "Không chỉ có con, mà mỗi một người trên mặt đất này đều cần mua những thứ ấy".

Thiên Chúa mỉm cười, nói:

- "Này con, Ta nghĩ là con sai rồi đó, ở đây không bán hoa quả, mà chỉ bán hạt giống mà thôi".

Suy tư:

Khi đi chợ hoặc khi đi siêu thị mua sắm, th́ thường là mua những sản phẩm đă hoàn thành, chứ không ai đi mua những sản phẩm chưa hoàn thành.

Nhưng cửa hàng tâm linh th́ không như vậy, Thiên Chúa là người bán hàng, Ngài không bán những ǵ đă làm sẵn, nhưng Ngài chỉ bán hạt giống là ân sủng, để từ ân sủng ấy mà chúng ta gieo trồng t́nh yêu, ḥa b́nh, vui vẻ, khôn ngoan, sự điềm đạm và tất cả những ǵ thuộc về sự hoàn thiện.

- Nếu trong ḷng chúng ta có ân sủng của Thiên Chúa, th́ chúng ta biết sản sinh những t́nh yêu chân thành: t́nh yêu vợ chồng, t́nh yêu bè bạn, t́nh yêu tha nhân...

- Nếu trong ḷng chúng ta có ân sủng của Thiên Chúa, th́ chúng ta biết sống vui vẻ chan ḥa với mọi người.

- Nếu trong ḷng chúng ta có ân sủng của Thiên Chúa, th́ chúng ta biết sống khôn ngoan và hành động như con cái của sự sáng...

Thiên Chúa không đem cái đă có sẵn cho chúng ta, nhưng Ngài luôn mong muốn chúng ta biết vun trồng ân sủng (hạt giống) đă gieo vào tâm hồn của ḿnh, để trổ sinh hoa trái t́nh yêu, hoa trái khôn ngoan, hoa trái vui vẻ, hoa trái khôn ngoan, hoa trái khiêm tốn và những hoa trái thánh thiện khác.
 

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb

 

* * * * *   * * * * *