Chọn Lựa

(Suy tư hôn nhân)

 

Hôn nhân với người khác đạo là một vấn nạn mà các bạn trẻ ngày nay thường gặp.  Khổ lắm, người có đạo đă ít mà có quen th́ lại gặp những người không được hợp lắm.  Người khác đạo th́ nhiều, tôi cũng gặp nhiều bạn tính t́nh dễ thương, chăm chỉ, giỏi giang, thành đạt.  Người bạn trai tôi quen là người có quan niệm sống nghiêm túc, lanh lợi và hiếu nghĩa với cha mẹ ông bà tổ tiên.  Chúng tôi quư mến tôn trọng nhau nhưng gia đ́nh bạn trai tôi theo đạo Phật, suốt một thời gian dài chúng tôi vẫn là bạn tốt luôn nâng đỡ nhau, nhưng khi nghĩ đến chuyện hôn nhân, th́ cũng là bắt đầu một cuộc chiến theo đạo nào, thường th́ con gái phải theo chồng chứ!
 

Lâu lâu tôi cũng rủ bạn đi nhà thờ, tham dự một số sinh hoạt của tôn giáo, bạn tôi cũng muốn t́m hiểu và có nhiều thắc mắc về Đạo.  Có lúc tôi giải đáp được, có lúc không!  Bạn trai tôi hay kết luận đạo nào cũng giống đạo nào, cũng dạy người ta ăn ngay ở lành.  Bạn tỏ ư không muốn theo đạo, bạn chỉ theo khi cảm thấy có niềm Tin.  Chúng tôi cũng đă tự t́m hiểu về luật hôn nhân Công giáo và bạn đề nghị sẽ tôn trọng nhau "đạo ai nấy giữ" theo h́nh thức phép chuẩn cho hôn nhân khác đạo.  Lúc đầu tôi cũng muốn buông theo, nhưng cái cảm giác có lỗi, đau khổ vỉ bỏ Chúa trong những lần tham dự Thánh lễ cứ dày ṿ tôi.  Mỗi lần nghe nhạc Thánh ca làm ḷng tôi buồn vô hạn, nhất là nhạc lễ cưới, lễ Giáng sinh với không khí rộn ràng mừng vui th́ tôi lại có cảm giác bị đánh mất cái ǵ đó, hay cảm giác ân hận khi nghe những hát bài khác như "Trời đă tối, đêm về gió lay nhẹ…."
 

Dứt khoát với một t́nh yêu cũng làm tôi khổ tâm không ít.  Có những lúc tôi nghĩ đạo ḿnh sao khắt khe quá!  Nhưng nghiệm lại trong cuộc sống thực tế, tôi đă từng chứng kiến một số các cô, các chị theo phép chuẩn hôn nhân khác đạo thường gặp phải nhiều trở ngại như con cái sinh ra không được chịu phép rửa tội, bản thân họ khó có được sự thông cảm để tham dự các dịp lễ khác của Giáo hội.  Họ chỉ đi lễ ngày Chúa nhật mà thôi, các sinh hoạt khác của tôn giáo hầu như không có.  Đời sống đạo trong gia đ́nh họ thật là cô đơn, lạc lơng.  Ngoài ra gia đ́nh họ luôn đề cao về gia đạo, lâu lâu lại tranh căi, so sánh người đạo nào sống tốt hơn, là người có đạo sống trong gia đ́nh như vậy rất khổ tâm, có người bỏ việc giữ đạo.
 

Tôi cũng nói chuyện với Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất nhiều để xin ơn soi sáng.  Và một lần, khi tham dự thánh lễ hôn phối, nghe những lời của Linh mục đọc, tôi thấy đôi hôn phối được chính Thiên Chúa chúc phúc và song hành nâng đỡ trong cuộc sống, được Hội Thánh dâng lời cầu nguyện riêng cho người vợ, người chồng, cho cả con cái nhất là cuộc sống gia đ́nh được sống kết hiệp với Chúa trong cuộc tử nạn và phục sinh mà Linh mục dâng lễ mỗi ngày….  Tôi được ơn hiểu ra lâu nay h́nh như tôi chỉ mặc cái áo đạo Công giáo, mặc các luật lệ, nghi thức của Đạo chứ chưa cảm nhận được có Chúa đang sống với tôi, đang đồng hành với tôi, bảo đảm đời sống cho tôi, chăm sóc bảo vệ tôi qua các bí tích và các luật của Hội thánh…. Tôi chợt nhận ra sao ḿnh lại có thể đánh đổi như thế, lại đồng ư một cuộc sống đạo tủi hổ, âm thầm, bên lề gia đ́nh họ, có ǵ bảo đảm cho tôi và con cái tôi sống đạo.  Nhẩm lại kinh tin kính mà tôi hay tuyên xưng "Tôi tin kính một Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu h́nh và vô h́nh…."  thế th́ cả họ và tôi đều phải tin kính và thờ lạy Thiên chúa chứ?  Tôi phải dứt khoát chọn lựa không tiếc nuối, không nhắm mắt đưa chân, tôi phải sống điều đă xác thực là "Có Chúa và Thờ phượng Chúa trên hết mọi sự".  
 

Tôi được sức mạnh để nói thẳng với bạn trai tôi, chúng ta vẫn là bạn tốt của nhau, nhưng chung sống trong gia đ́nh mà khác đạo, khác quan điểm sống th́ e rằng chúng ta sẽ không mang lại hạnh phúc cho nhau.  Là vợ tôi sẽ không tṛn trách nhiệm của dâu thảo trong việc thường xuyên cúng bái bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà tổ tiên trong các ngày lễ của gia đ́nh chồng như ngày rằm, ngày tết, ngày giỗ, tang ma, hiếu hỉ….  Và có lẽ ông bà, cha mẹ bạn sẽ không vui khi cháu nội là cháu đích tôn rửa tội theo đạo hay cùng mẹ đi lễ và chắc bạn cũng khổ tâm nếu vợ không làm cho cha mẹ vui ḷng.  Là chồng không cùng đạo, bạn không có Chúa là nguồn mọi sức mạnh đang sống trong bạn th́ bạn cũng khó đồng hành hỗ trợ nâng đỡ gia đ́nh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và đem lại hạnh phúc đích thực.
 

Lạy các Thánh tử đạo Việt nam, xin cầu cho chúng con được ơn vững tin quyết tâm sống đạo cho đến trọn đời.  Xin cho thế hệ con cháu chúng con luôn biết giữ nghĩa cùng Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.  Các Ngài đă tuyên xưng tin kính một Thiên Chúa cho dù phải trả giá bằng cái chết với mọi cực h́nh đau đớn, th́ nay xin cầu bầu và hỗ trợ cho chúng con cũng biết sống tuyên xưng Chúa ngay trong mọi chọn lựa của cuộc sống, cho dù có phải chịu một ít tiếc nuối, có thể là một chút thiệt tḥi đeo bám cả đời con. 
 

Chiều Thu (viết theo tâm t́nh của một cháu gái)

 

 

* * * * *   * * * * *