Chướng Ngại

 

Trên chuyến xe lửa tiến về Paris, một anh sinh viên trẻ ngồi bên cạnh một cụ già. Sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ già rút trong túi áo ra một cỗ tràng hạt và từ từ ch́m đắm trong việc cầu nguyện.

 

Anh sinh viên nh́n cụ già với vẻ khinh bỉ. Một lát sau anh nói:

- Thưa ông, ông vẫn c̣n tin vào những chuyện nhảm nhí à?

 

Cụ già thản nhiên đáp:

- Đúng vậy, tôi vẫn tin. C̣n cậu, cậu không tin sao?

 

Anh sinh viên cười ngạo nghễ rồi nói:

- Lúc c̣n con nít tôi có tin. Nhưng bây giờ khoa học đă mở mắt cho tôi và tôi không thể tin được nữa. Ông hăy quăng xâu chuỗi ấy đi và hăy học hỏi những khám phá mới, ông sẽ thấy những ǵ ông tin từ trước đến giờ đều là mê tín dị đoan.

 

Cụ già khiêm tốn hỏi:

- Cậu vừa nói về những khám phá khoa học mới. Cậu có thể giúp tôi hiểu được những khám phá ấy?

 

Anh sinh viên hăng hái trả lời:

- Được chứ. Ông cứ cho tôi địa chỉ, tôi sẽ gửi tặng ông những cuốn sách khoa học rồi ông sẽ thấy sự phong phú kỳ diệu của nó.

 

Cụ già rút trong túi ra một tấm danh thiếp và đưa cho anh sinh viên. Đọc qua tấm danh thiếp, anh thanh niên tái mặt và lặng lẽ cúi đầu đi sang toa khác, bởi v́ trên tấm danh thiếp có ghi: Louis Pasteur, viện nghiên cứu khoa học Paris. Ông Louis Pasteur là một nhà bác học đă có nhiều phát minh trong lănh vực hóa học và sinh vật học. Chính ông đă t́m ra thuốc chích ngừa bệnh chó dại. Dù thông thái như thế, nhưng ông vẫn khiêm tốn nh́n nhận Thiên Chúa là Đấng Tối Cao, vẫn nỗ lực t́m kiếm Chúa để sống gắn bó với Người. V́ thế ông đă nghe được tiếng Chúa và đón nhận được những mặc khải của Người.

 

C̣n anh sinh viên kia khả năng và sự hiểu biết không được bao nhiêu, nhưng đă tỏ ra kiêu căng tự phụ về sự hiểu biết ấy. Sự kiêu căng của anh đă che khuất đi khuôn mặt của Thiên Chúa, đă làm át đi tiếng nói của Người trong tâm hồn anh. Chính v́ thế anh đă không thể nhận ra dung mạo của Thiên Chúa, không nghe được tiếng nói của Người trong cuộc đời ḿnh.

 

Thời đại hôm nay nền khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bực. Cuộc sống kinh tế của con người càng ngày càng phát triển. Người ta giàu có hơn, đầy đủ tiện nghi hơn. Nhưng tất cả những tiến bộ và phát triển ấy không đủ để phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa và niềm tin tôn giáo. Chỉ có điều là người ta quá tự hào về những thành quả khám phá của ḿnh, tự hào về sự giàu sang của ḿnh. Và sự tự hào ấy đă ngăn cản, đă che mờ đôi mắt làm họ không c̣n nhận ra được những mặc khải của Thiên Chúa cho họ.

 

Phần chúng ta th́ sao? Chúng ta chọn thái độ của nhà bác học Louis Pateur hay của anh sinh viên trong câu chuyện trên?

 

Trích từ tinmung.net

 

* * * * *   * * * * *