Bài Suy Niệm

 

Dạy Ẩn Sĩ Đọc Kinh

Truyện cổ nước Nga thuật lại câu chuyện của một học giả thông thái và một vị ẩn sĩ khiêm tốn như sau:

Một học giả nọ đi dạo theo bờ hồ, bỗng nghe có tiếng cầu kinh của một ẩn sĩ vang lại từ một ḥn đảo giữa hồ. Ông lắng tai nghe một lúc rồi tiếp tục đi. Nhưng một lát sau ông cảm thấy khó chịu. Bởi v́ lời kinh của vị ẩn sĩ hoàn toàn sai lạc. Từ nội dung cho đến cách phát âm, tất cả đều sai.

Học giả liền thuê một chiếc ghe và chèo sang ḥn đảo, cốt chỉ để nhắc nhở cho vị ẩn sĩ thấy được những sai lầm của ông trong lúc cầu kinh. Học giả nói với vị ẩn sĩ:

- Này ông bạn, tôi nghĩ là ông bạn sẽ không chấp nhất khi tôi làm việc này cho ông bạn.

Nói xong, ông đọc một thôi những lời cầu kinh, không sai một chữ, một phẩy, và dĩ nhiên với cách phát âm điêu luyện của một nhà học giả.

Trước khi trở lại ghe, học giả c̣n giải thích thêm:

- Tôi chèo ghe đến đây cốt để giúp bạn đọc kinh cho đúng cách mà thôi.

Vị ẩn sĩ cám ơn nhà học giả rối rít. Nhưng khi học giả vừa chèo ghe ra đến giữa hồ, ông bỗng nghe có tiếng động trên mặt nước. Quay nh́n lại, ông thấy vị ẩn sĩ đang đi trên mặt nước tiến về phía ông. Và đứng trên mặt nước, vị ẩn sĩ nói với nhà học giả:

- Xin ngài vui ḷng chỉ dạy cho tôi một lần nữa. Vừa mới nghe xong lời kinh tôi đă quên cả rồi.

* * * * *

Thiên Chúa là Cha vô cùng yêu thương của mọi người. Ngài biết ta cần ǵ trước khi ta kêu xin. Điều làm cho Ngài ưa thích chưa hẳn là những lời hay ư đẹp của con người, hay những câu kinh đọc đúng cung đúng cách.

Điều mà Thiên Chúa hài ḷng hơn cả chính là một tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn, một tâm t́nh cậy trông và phó thác trọn vẹn cho t́nh thương của Ngài.

Vị ẩn sĩ trong câu chuyện trên đây hẳn đă hiểu được bí quyết ấy. Lời cầu kinh của ông không phải là để phô diễn những kiến thức uyên bác, mà chính là tâm t́nh tin tưởng phó thác của ông. Đó là sức mạnh có thể khiến ông di chuyển trên mặt nước.

* * * * *

Lạy Chúa Giêsu Kitô xin dạy con biết cách cầu nguyện, xin dạy con biết cách nói chuyện với Chúa trong đời sống thường nhật. Con có thể không thuộc câu kinh, bản nhạc, không kiến thức về giáo lư, về Thiên Chúa Ba Ngôi nhưng con vẫn có thể thân thưa với Chúa từ đáy tâm hồn con bằng ngôn ngữ hạn hẹp của chính ḿnh, bằng những lời nói đơn sơ chân thành từ tấm ḷng và bằng tấm ḷng tin tưởng tuyệt đối nơi Người Cha Yêu Dấu. Nhưng làm sao con có thể cầu nguyện khi con không dành th́ giờ cho Chúa mỗi ngày? Xin giúp con biết thu xếp một khoảng riêng cho Giêsu giữa những tháng ngày bận rộn tối tăm mặt mũi.

Veritas

 

* * * * *   * * * * *