Bài Suy Niệm

 

Điều Ước Cuối Cùng

Kho tàng văn chương Ấn giáo đă kể một câu chuyện rất thú vị về một người đàn ông, một vị gia trưởng. Câu chuyện không chỉ thú vị cho riêng giới gia trưởng hoặc người đàn ông, nhưng sẽ là một câu chuyện thật bổ ích cho tất cả mọi người, những ai muốn được hưởng một đời sống hạnh phúc đích thật.

Chuyện rằng:

Thần Vishnu rất cảm động nhưng cũng thật bực ḿnh v́ những lời cầu xin kiên nhẫn, dai dẳng của một người sùng đạo, nên một hôm thần đă hiện ra với người đó và nói :

"Ta ban cho con 3 điều ước, cho dù bất cứ điều ước nào cũng biến thành sự thật. Nhưng sau đó, Ta sẽ không cho con bất cứ điều ǵ nữa cả".

Quá sung sướng và măn nguyện, người sùng đạo liền xin điều thứ nhất: "Xin cho vợ con chết đi, để con có thể có được một người vợ khác, khá hơn".

Ngay sau đó dù không bệnh hoạn hoặc đau ốm ǵ, người vợ chết.

Nhưng khi bà con bạn bè tụ họp để dự lễ tang và bắt đầu kể lại những đức tính hiếm có, những điều dễ thương và bao nhiêu chuyện tốt lành mà người đàn bà đó đă làm cho họ, người sùng đạo mới nhận ra rằng, ḿnh đă quá hồ đồ và hấp tấp.  Do đó, ông ta xin cho vợ sống lại.

Bà vợ liền sống lại.

Như vậy, ông chỉ c̣n lại một lời ước cuối cùng mà thôi. Ông nhất quyết tự nhủ với ḷng sẽ không thể nào lầm lẫn một lần nữa, v́ sẽ không c̣n cơ hội nào sửa chữa nếu bị sai lầm. Ông đă đủ khôn ngoan để biết rằng, rất cần phải hỏi ư kiến nhiều người khác.

Nhiều bạn bè khuyên ông nên xin được trường sinh bất tử. Nhưng nhiều người khác lại bảo rằng, để sống lâu, dù có là trường sinh bất tử đi nữa th́ cũng chẳng ư nghĩa ǵ, nếu không có sức khỏe tốt v́ nay đau mai ốm.  Và sức khỏe tốt để làm ǵ, nếu không có tiền bạc ? Và có tiền bạc để làm ǵ, nếu không có ai làm bạn chia sẻ tâm t́nh sớm hôm ?

Ư kiến nào cũng rất hay. Lời khuyên nào cũng đầy chí lư. Ông phân vân, quá đỗi phân vân rồi đâm ra lưỡng lự không biết phải nghe ai. Ông lại càng phân vân và lo lắng hơn nữa, khi biết rằng đây là cơ hội cuối cùng và không được phép lầm lẫn.

Nhiều năm tháng đă trôi qua, nhưng người sùng đạo kia vẫn không quyết định được phải xin điều nào là chính xác và đúng đắn. Sống lâu, sức khỏe, giầu sang hoặc t́nh yêu ?  Điều nào cũng hấp dẫn, điều nào cũng là những điều tối cần thiết trong đời sống. Cuối cùng, khi không thể kiên nhẫn thêm hơn, người đó đă xin với thần Vishnu như sau: "Con van xin Ngài, hăy chỉ cho con biết, con phải xin điều ǵ đây ?"

Thần Vishnu bắt đầu cười, khi thấy người mộ đạo đó quá khổ sở bối rối, nên đă nói: "Con hăy xin cho được luôn luôn măn nguyện, dù cuộc đời có xảy ra như thế nào."

* * * * * * * * * *

Lời khuyên của thần Vishnu làm mọi người dễ dàng liên tưởng đến lời dạy của Thánh Phao lô: "Hăy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, v́ tất cả đều là hồng ân".  Hai cách nói tuy có vẻ khác nhau, nhưng cùng hướng đến một mục đích, là giúp mang lại sự b́nh an trong tâm hồn cho những ai biết sống thực với các lời khuyên dạy ấy.

Hăy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, những lời này rất đỗi quen thuộc song cũng thật khó ḷng thực hiện, v́, với bản tính tự nhiên của con người, ai cũng mong cầu những hoàn cảnh thuận lợi và dễ dàng như ư.  Người ta ngàn lần dễ dàng để cảm ơn khi may mắn hoặc thành đạt thăng tiến, nhưng người ta cũng sẽ ngàn lần khó khăn nếu buộc phải nhận rằng, đó là những hồng ân mỗi khi gặp các tai ương hoặc xui xẻo hoạn nạn. Và một khi đă khó ḷng nhận ra đó là những hồng ân th́ làm sao dễ dàng tạ ơn cho được ?

Làm sao để dễ dàng tạ ơn, khi tôi vừa bị người ta tông xe, đang phải nằm bệnh viện khốn khổ và chờ cưa chân ?

Làm sao để dễ dàng tạ ơn, khi tôi vừa bị thua lỗ, cơ nghiệp bị mất trắng, vợ con tôi đang phải đối diện với cảnh nghèo khó ?

Làm sao để dễ dàng tạ ơn, khi tôi vừa bị sa thải thất nghiệp, người yêu tôi cũng v́ thế nên đă bỏ đi ?

Làm sao để dễ dàng tạ ơn, khi tôi bị người ta bôi nhọ làm nhục đang khi tôi vẫn hết ḷng giúp đỡ và phục vụ mọi người ?

Làm sao dễ dàng để tạ ơn, khi tôi đang bị hành hạ và tù tội khổ sai, khi tôi yêu mến công lư và sự thật và chỉ sống cho lư tưởng ấy ?

Đó chỉ là vài nét minh họa thô thiển của phận người, những phận người với các bản năng của tự nhiên, những phận người sống không niềm tin. Nhưng ngay với cả những kẻ sống có niềm tin, cũng chẳng dễ dàng ǵ để lư giải về một Thiên chúa T́nh yêu nhưng vẫn đầy răy các khổ đau bất hạnh xảy ra trên cuộc đời, v́ từ ngàn xưa đau khổ vẫn là những mầu nhiệm. Chính v́ thế, Chúa Giêsu chưa bao giờ hứa hẹn một cuộc sống toàn là những hoa hồng hoặc nhung gấm cho những ai theo Ngài.

Nếu như thế, tin Chúa th́ có ơn ích ǵ cho tôi, khi tin hay không tin, tôi vẫn bị khổ đau bất hạnh giống như bất cứ ai ?

Thưa, có phần giống và không giống.  Quả thật, sinh, lăo, bệnh, tử, với tám thứ khổ như oán tắng hội (ghét mà phải gặp) ái biệt ly (yêu mà phải xa) …. là những điều tự nhiên ai cũng phải gặp đều hoàn toàn giống nhau.  Nhưng với người sống có niềm tin, đau khổ đều mang những ư nghĩa nào đó.  Ư nghĩa ấy, có khi hiểu được song nhiều khi cũng vượt quá trí hiểu trí biết của ḿnh, dù vậy, họ vẫn chấp nhận trong b́nh an vui vẻ.  Đây là điều khác nhau cơ bản về thái độ và tâm trạng khi gặp những trái ư nghịch ḷng giữa tin và không tin.

Giáo lư dạy rằng, với những ai tin Chúa th́ không c̣n đau khổ, v́ khi đau khổ xảy đến, họ sẽ yêu ngay sự đau khổ ấy.  Đây quả là một cách nói đầy nghịch thường có thể gây nhiều khó hiểu, nhưng oái oăm và bất ngờ thay, đó lại chính là điều ai cũng phải làm quen và rèn luyện để sống một niềm tin đích thực và sống hạnh phúc.  V́ vậy, với những ai có đời sống tâm linh sung măn cùng với niềm tin đích thực th́, phép lạ lớn lao nhất chính là biết sống theo Ư chúa, thay v́ bắt Chúa phải làm theo ư ḿnh.  Tất nhiên, không ai cấm ta cầu nguyện để xin thoát mọi khổ đau, nhưng xin sống theo Ư Chúa vẫn phải là trên tất cả.  Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ngày xưa vẫn luôn là Kim chỉ Nam chắc chắn sẽ dẫn ta đến bến b́nh an:

"Lạy Cha, xin cho con khỏi uống chén đắng này….Nhưng xin đừng theo Ư CON, một xin vâng theo Ư CHA mà thôi "

Rất dễ cho những ai biết sống hoàn toàn phó thác, họ như trẻ thơ ít suy nghĩ không tốn công phải cần đến nhiều lư luận, v́ họ biết rơ, họ đang được bảo vệ và nâng đỡ từ Thiên Chúa, người cha nhân lành vốn luôn luôn yêu thương họ.  Tuy nhiên, họ không bao giờ lẫn lộn giữa phó thác và buông xuôi, v́ họ luôn biết làm hết sức ḿnh, họ luôn tận nhân lực để t́m biết ư Chúa và cũng chính là tri Thiên mệnh vậy.

Lạy Chúa !

Chúng con đang sống trong hoàn cảnh tôn giáo không được ủng hộ, nói đúng hơn, chỉ được ủng hộ khi biết cúi đầu vâng lệnh dưới sự điều khiển của sự tăm tối.

Xin cho con được an vui trong địa vị Chúa đă đặt như lời kinh con vẫn đọc hàng ngày, nhờ thế, con sẽ biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh để luôn luôn măn nguyện dù cuộc sống có xảy ra thế nào đi nữa.  V́ chính khi con biết an vui chấp nhận như thế, sức mạnh thần linh sẽ đổ tràn trên con, dù con luôn thấy ḿnh yếu đuối và bất lực.

Và cũng nhờ như thế, mỗi ngày giờ con sống sẽ là mỗi ngày giờ con được hạnh phúc, mà hạnh phúc đích thực th́ không cô đơn ích kỷ để hưởng thụ riêng ḿnh, nhưng sẽ luôn có sức lan tỏa đến nơi nào Chúa muốn con đến, với những ai Chúa muốn con gặp bằng niềm vui với những nụ cười.

Xuân Thái

 

* * * * *   * * * * *