Đóng Lại

Mấy năm trước đây, cuốn phim với tựa đề "Đóng Lại" đă được nhiều khán giả tại Hoa Kỳ khen ngợi. Cuốn phim diễn tả cuộc sống của một nhà phú hộ rất giàu có, không hề thiếu thốn bất cứ một điều ǵ. Thế nhưng phải nói rằng cuộc sống của ông quả là một chuỗi thất bại liên tục, nhất là về mặt tinh thần, ông ta không khác ǵ người bị phá sản.

Cuốn phim kết thúc với khung cảnh người phú hộ đứng bên cạnh chiếc máy bay trực thăng tại sân bay không đâu xa hơn là cái sân thượng trên đỉnh một ṭa nhà vĩ đại và cũng là tài sản của ông. Từ trên sân thượng cao ngất này, ông có thể đưa mắt nh́n xem đèn điện sáng rực và sự giàu sang của Thành Phố lớn Los Angeles ở trước mắt và ngay dưới chân ông.

Trong khung cảnh cuối cùng này, ở chân bức màn ảnh với tất cả sự giàu sang lộng lẫy đó, khán giả có thể đọc thấy một hàng chữ từ từ hiện rơ và chạy ngang qua trước mắt họ. Hàng chữ đó ghi lại Lời Chúa Giêsu phán trong Phúc Âm:

"Người nào được lời lăi cả thiên hạ mà thiệt phần linh hồn hỏi có ích chi? Lấy ǵ đổi được linh hồn ḿnh?"

Quư vị và các bạn thân mến!

Chúng ta đừng quên tâm niệm rằng, sẽ đến một ngày nào đó Thiên Chúa đ̣i chúng ta phải tính sổ với Ngài. Không phải là sổ ghi chép của cải vật chất mà chúng ta gắn bó, nhưng chính là sổ cuộc sống trần gian mà chúng ta đă sống, cũng như những ơn lành Thiên Chúa đă ban phát để giúp ta sống cách xứng đáng.

V́ thế, vấn đề tối quan trọng là mỗi người chúng ta quan tâm đến sự sống của linh hồn và đời sống vĩnh cửu. Chúng ta nên suy nghĩ câu nói này: "Sẽ có ngày bạn phải về thế giới bên kia mà bạn không biết khi nào ngày ấy sẽ đến? Khi ấy, bạn sẽ không mang theo những ǵ bạn có, mà chỉ mang theo những ǵ bạn đă làm".

Thật vậy, cuộc đời người thật ngắn ngủi, cho dù cuộc sống được tới trăm tuổi cũng chẳng khác ǵ một thoáng qua như gió. Thế nên việc tích trữ của cải, những mưu mô để tranh giành địa vị chức quyền, những lời dèm pha chà đạp người khác, những ư hướng xấu để làm hại người khác, quả là khờ dại và hoang phí thời giờ quư báu.

Hơn nữa, mỗi khi chúng ta cưu mang, nói và thi hành điều xấu th́ chính tâm hồn chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả tai hại trước khi người khác bị thiệt tḥi. Trái lại, khi chúng ta làm điều ǵ để giúp đỡ người khác là chúng ta đang làm cho chính ḿnh. V́ thế nên đừng bao giờ từ chối làm điều tốt. Nếu như ai cũng từ chối sẽ chẳng bao giờ có điều ǵ tốt cả. Chúng ta cũng đừng bắt buộc ḿnh làm điều thiện và đừng để ḿnh bị ràng buộc bởi những xung lực tự nhiên như làm điều thiện do thiện cảm cá nhân, hay chỉ v́ t́nh bạn riêng tư mà thôi. Giá trị của việc thiện hệ tại ở chỗ không thiên tư phân biệt, nhưng chỉ làm v́ t́nh yêu Chúa Kitô, Đấng đang hiện diện nơi tha nhân vậy. Chính những việc thiện đó mới là cái giàu sang có thể mang theo được qua bên kia bờ sự chết và giúp chúng ta khỏi cảnh trầm luân muôn đời.

 

(Trích từ VietCatholicNews.net)

 

* * * * *   * * * * *