Đừng Dễ Dàng Bị Ảnh Hưởng Bởi Đánh Giá Của Người Khác

 

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, ông là một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng ghi nhớ khiến ai cũng đều khen ngợi.

 

Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để t́m đệ tử nối nghiệp. Ông truyền cho học tṛ những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng độc đáo như những tác phẩm của ông vậy.

 

Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học tṛ.

 

Trong một số lượng lớn học tṛ, Rajeev là người có tài nhất, chăm chỉ, sáng tạo, nên anh tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn.

 

Một ngày kia, ông gọi Rajeev đến và bảo:

 

– Ta rất tự hào về những tiến bộ mà con đă đạt được. Bây giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai nh́n cũng phải khen ngợi.

 

Thế là anh làm việc ngày đêm, trong rất nhiều ngày và đem đến tŕnh thầy Ranga một bức tranh tuyệt diệu.

 

 

Thầy Ranga xem qua rồi bảo:

 

– Con hăy đem bức tranh này đặt ở quảng trường chính, để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hăy viết bên dưới bức tranh là "Tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và hăy đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó".

 

Anh làm theo lời thầy, đặt bức tranh ở quảng trường lớn với một thông điệp đề nghị mọi người chỉ ra những sơ suất.

 

Sau hai ngày, thầy Ranga đề nghị anh lấy bức tranh về. Anh rất thất vọng khi bức tranh của ḿnh bị đánh đầy dấu X. Nhưng thầy Ranga tỏ ra b́nh tĩnh và khuyên anh đừng thất vọng, cố gắng thêm lần nữa.

 

Anh lại vẽ một kiệt tác khác, nhưng thầy Ranga bảo anh phải thay đổi lời nhắn dưới bức tranh. Thầy Ranga nói anh phải để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người t́m ra những chỗ sai trong bức tranh và tự sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy.

 

Hai ngày sau, khi lấy tranh về, anh rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa ǵ hết. Anh tự tin đem đến chỗ thầy Ranga. 

 

Thầy Ranga nói:

 

- Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá ḿnh, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay đánh giá một cách nghiêm túc. Mọi người đă đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con v́ họ không có trách nhiệm ǵ về bức tranh đó. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất đó th́ không ai dám làm ǵ nữa, v́ họ có biết ǵ đâu mà sửa. Nên họ quyết định tránh đi là hơn.

 

Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hăy tự ḿnh đánh giá chính ḿnh con nhé.

 

(Sưu tầm)