Đừng Chờ Đợi Một Dịp Đặc Biệt

 

Mỗi buổi sáng, khi thức giấc, chúng ta nên tự nhủ với bản thân, hôm nay là một ngày đặc biệt. Mỗi giờ, mỗi phút trong cuộc sống đều rất đáng quư.

 

Nhiều năm trước, có lần tôi nói chuyện với một người bạn ở Sydney. Lúc đó, vợ anh ấy mới qua đời. Anh kể cho tôi nghe, khi thu dọn đồ đạc của vợ, anh t́m thấy một chiếc khăn bằng lụa tơ tằm. Trong chuyến đi du lịch New York, họ đă mua chiếc khăn này ở một cửa hàng nổi tiếng. Đó là một chiếc khăn hàng hiệu, chiếc tem ghi giá vẫn c̣n chưa bóc. Vợ anh cứ để dành, cô ấy muốn chờ đợi một dịp đặc biệt nào đó mới sử dụng. Kể đến đây anh dừng lại.

 

Tôi im lặng chờ đợi.

 

Một lúc sau anh nói tiếp: "Đừng nên để dành những đồ dùng quư giá đến một ngày đặc biệt nào đó mới sử dụng, mỗi ngày bạn đang sống đều là ngày đặc biệt".

 

Sau này, mỗi khi nhớ đến câu nói của anh, tôi lại gác những công việc vặt sang một bên, t́m một cuốn tiểu thuyết, nằm trên ghế sofa đọc, tranh thủ tận hưởng thời gian của ḿnh.

 

Tôi đứng cạnh cửa sổ ngắm nh́n cảnh sắc thành phố, mặc kệ bụi bẩn bám trên khung kính. Tôi đưa vợ ra ngoài ăn cơm mỗi khi có hứng cho dù vợ đă nấu xong cơm canh.

 

Tôi chia sẻ câu chuyện này với một đồng nghiệp nữ. Sau này khi gặp mặt, cô ấy nói với tôi, bây giờ cô ấy không giống như trước nữa, cất những chiếc bát sứ đẹp vào trong tủ kính. Trước đây, cô ấy cũng để dành đến một ngày đặc biệt nào đó mới lấy ra sử dụng, nhưng bây giờ cô ấy nhận thấy cái ngày đặc biệt ấy chưa từng một lần xuất hiện.

 

Những từ chẳng hạn như "sẽ có một ngày", "trong tương lai" không c̣n tồn tại trong cuốn từ điển của cô nữa. Nếu có điều ǵ đáng vui mừng, th́ ngay bây giờ cô muốn nghe thấy nó, muốn nh́n thấy nó, muốn tận hưởng nó.

 

Nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta muốn gặp lại bạn bè cũ, muốn gọi phone thăm hỏi, nhưng lại nói: "Để đến dịp nào đó".

 

Muốn thưởng thức món ăn ḿnh thích, nhưng luôn chờ đợi tới dịp thích hợp.

 

Muốn đưa gia đ́nh đi du lịch, nhưng luôn đợi đến một ngày nào đó.

 

Muốn thăm hỏi hoặc cám ơn bố mẹ, nhưng chỉ luôn chờ đợi dịp đặc biệt.

 

Chúng ta muốn thổ lộ t́nh cảm chân thành hoặc muốn cho người ḿnh yêu quư biết rằng bạn rất ngưỡng mộ và yêu họ nhiều như thế nào nhưng lại luôn tự nhủ đâu có ǵ mà vội, để đến dịp nào đó…

 

Một triết gia Ấn Độ ở thế kỷ trước đă nói một câu danh ngôn để đời: "Mỗi ngày nên trôi qua như ngày cuối cùng ta được sống".

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *