Bài Suy Niệm

 

Đừng Quên Điều Cốt Yếu

Một người đàn bà bồng con trên tay đi ngang qua một cái hang. Bổng có tiếng từ trong vọng ra "Con hăy vào và lấy tất cả những ǵ con muốn, nhưng đừng quên rằng con được tự do chọn lựa mà không được quên mất điều cốt yếu." Tiếng vọng lại nhắc thêm một chi tiết: "Con hăy nhớ một điều nữa: Sau khi con ra khỏi cái hang, cánh cửa sẽ tự động đóng lại vĩnh viễn. Song hăy tận dụng cơ hội mà đừng quên mất điều cốt yếu."

Người đàn bà ṭ ṃ bước vào và thấy chung quanh ḿnh toàn là vàng bạc, châu báu và những món trang sức lấp lánh hấp dẫn. Bà vội đặt đứa con xuống và bắt đầu chọn những ǵ bà ưa thích nhất. Tiếng nói lúc năy lại vang lên: "Con chỉ có 8 phút thôi, đừng chậm trễ!"

Tám phút mau mắn trôi qua, người đàn bà ôm đầy vàng bạc và đủ thứ trang sức quư giá chạy vội ra khỏi hang và cửa hang đóng lại. Bấy giờ bà ta mới sực nhớ rằng ḿnh đă bỏ quên đứa con lại trong hang. Bà quăng tất cả mọi thứ đă chọn xuống đất, than khóc kêu la như điên như dại trong tuyệt vọng …

Người đàn bà khốn khổ này đă có được đủ thứ nhưng lại quên mất điều cốt yếu nhất đối với bà.

 

* * * * *  

 

Câu chuyện về người đàn bà là câu chuyện con người sống ở đời. Tám phút vắn vỏi trong hang là ví như bảy tám chục năm hay thậm chí trăm năm ở trần gian. Chúng ta không có nhiều thời gian lắm để định đoạt về số phận ḿnh. Ba vạn sáu ngàn ngày là mấy, Cảnh phù du trông thấy cũng nực cười! (Nguyễn Công Trứ). Vậy mà, chung quanh ta có quá nhiều thứ làm ta hoa mắt, tưởng đó là những thứ quan trọng nhất, cần thiết nhất, không thể thiếu đối với ta. Ta mất nhiều thời giờ, công sức theo đuổi chúng. Nhưng tục ngữ Pháp có câu: Không phải cái ǵ óng ánh cũng đều là vàng cả. Chính kinh nghiệm sống cũng cho ta nhận ra chân lư đó, đôi khi kịp thời, lắm lúc quá muộn. Không ít lần trong đời, chúng ta đă tỉnh ngộ khi thấy nhiều thứ mà ta say sưa t́m kiếm, xây đắp hoá ra cũng chỉ là tạm bợ. Trong nháy mắt, hỡi ôi, tất cả đă sụp đổ rồi (Thánh vịnh). "Bừng con mắt dậy thấy ḿnh tay không!" (Ôn Như Hầu). Biết thế, nhưng chúng ta vẫn thấy rất khó cưỡng lại sức thu hút của các thứ vàng giả mỗi khi nó mời mọc: Hăy chớp lấy cơ hội! Lần này, vận may của bạn đă đến rồi, đừng chần chừ!...

Đọc lại câu chuyện dụ ngôn trên trong thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, chúng ta càng thấm thía bài học nó nêu lên. Đă có hàng trăm tỉ phú đô-la trên thế giới "đếm tiền mỏi tay" nhưng chỉ trong thời gian ngắn đă thấy tài sản ḿnh bốc hơi gần hết. Thử lấy hai thí dụ. Tỉ phú Nga Abramovich - ông chủ ca câu lạc bộ bóng đá Chelsea nổi tiếng nước Anh--đă mất hàng chục triệu USD ở thị trường chứng khoán Luân Đôn chỉ trong 6 tháng khi cổ phiếu Evraz (công ty mẹ của ông ta) giảm từ 28 tỷ euro xuống c̣n 3,2 tỷ euro. Hoặc Adolf Merckle, nhà giàu đứng hàng thứ năm của Đức, nhà thầu khoán tài năng sử dụng 100,000 nhân viên, với doanh số 30 tỷ euro/năm, ông đă mua hết cổ phiếu của hăng xe hơi Volkswagen vào mùa thu năm ngoái và đă bị phá sản hoàn toàn khi hăng này sụp đổ.

Nhưng không phải chỉ có những người giàu có nhất thế giới mới sạt nghiệp v́ cơn khủng hoảng này, mà vô số những người b́nh thường cũng khốn đốn v́ nó. Trong nền kinh tế toàn cầu hoá ngày nay, nó chẳng chừa một tầng lớp nào, từ những công nhân nhập cư…, đến ông chủ tiệm buôn bán nhỏ lẻ nơi một góc phố, người nông dân trồng lúa hay cây công nghiệp, bà nội trợ ở những vùng xa xôi, v.v., tất cả đều là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp, lớn hay nhỏ của nó. Nó phủ xuống trên thế giới một màn tang tóc khi hàng trăm người mượn cái chết để tự giải thoát khỏi nỗi thất vọng, tuyệt vọng v́ những ǵ họ coi là chỗ dựa cuộc đời bổng chốc sụp đổ!

Điều ǵ là cốt yếu? Câu hỏi đó, mỗi người, mỗi gia đ́nh phải tự trả lời. Cuộc khủng hoảng kinh tế nói trên (cũng như, chẳng hạn trận động đất mới đây ở Trung Quốc hay cơn sóng thần hăi hùng tại Đông Á cách nay ít năm) chỉ là cơ hội giúp hồi tỉnh mà thôi, c̣n thực ra th́ nó luôn luôn đặt ra cho chúng ta trong cuộc sống b́nh thường.

Đâu là điều cốt yếu? Có nhiều thứ cốt yếu, tùy từng lănh vực, từng phương diện, nhưng cũng phải có một trật tự trong các giá trị theo đuổi,ví dụ: tinh thần phải được đặt cao hơn vật chất; con người, t́nh người, nhân phẩm, đạo đức, trách nhiệm v.v... cao quư hơn của cải, danh vọng, thành công, hiệu năng của công việc … Con người ta khát vọng nhiều thứ nhưng chung quy ai cũng t́m kiếm hạnh phúc cả. Điều được coi là cốt yếu trong phạm vi nào cũng chỉ là tương đối so với cái mục tiêu cuối cùng là cuộc đời hạnh phúc.

Trong khi t́m kiếm hạnh phúc ở đời, người Kitô hữu chúng ta c̣n được nhắc nhở rằng điều cốt yếu đối với ta c̣n nằm xa hơn: "Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, th́ nào có lợi ǵ? Hoặc người ta sẽ lấy ǵ mà đổi mạng sống ḿnh?" (Mt 16,26; x. Mc 8,36; Lc 9,25)

Lm Nguyễn Hồng Giáo, OFM

 

* * * * *   * * * * *