Bài Suy Niệm

 

Đừng Vội Xét Đoán

Chuyện kể rằng...

Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đă phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

Sau khi mua một ly cà phê và một gói bánh quy, cô kéo lê hành lư lỉnh kỉnh tới một cái bàn trống để đọc báo và ăn bánh trong khi chờ máy bay.

Khi đang đọc tờ báo buổi sáng, cô nhận ra có người làm ǵ đó sột soạt ở bàn ḿnh. Liếc nh́n qua tờ báo, cô sửng sốt thấy một anh chàng ăn mặc lịch sự đang với tay lấy bánh của cô, bỏ vào miệng.


Không muốn làm ầm ĩ, cô chỉ nghiêng ḿnh để lấy một cái cho ḿnh. Một phút sau, cô lại nghe tiếng sột soạt. Anh chàng kia lại lấy thêm bánh để ăn. Cho đến lúc cả hai đă ăn đến cái bánh cuối cùng trong gói, cô đă tức giận hết cỡ nhưng vẫn không nói được câu nào.

Rồi chàng trai bỗng bẻ cái bánh làm hai, đẩy một nửa về phía cô và ăn nửa c̣n lại, rồi bỏ đi.

Lát sau, khi loa phóng thanh gọi tên và yêu cầu cô xuất tŕnh vé, cô vẫn c̣n bừng bừng cơn giận.

Tuy nhiên, các bạn hăy thử tưởng tượng sự xấu hổ của cô khi cô mở túi xách ra và khám phá ra rằng gói bánh của ḿnh vẫn c̣n nằm nguyên trong đó. Th́ ra từ năy tới giờ cô đă ăn bánh của người ta.

Chàng kia đă chia sẻ với cô đến miếng bánh cuối cùng. Thật là một con người tốt bụng...

Chúng ta thường hay có cái nh́n không chính xác về người khác, thậm chí nhiều khi c̣n nhầm lẫn nữa.

V́ thế đừng vội xét đoán hoặc kết án bất kỳ ai, và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nh́n của ḿnh.

Nếu chúng ta muốn có những thay đổi lớn trong cuộc đời ḿnh th́ trước hết phải thay đổi cách nh́n về người khác. Hăy đeo cặp kính khác rồi mọi sự sẽ thay đổi theo ta.

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *