Giá Trị Của Một Ḥn Đá

 

Một học tṛ đến hỏi thầy ḿnh rằng: "Thưa thầy, giá trị của cuộc sống là ǵ ạ?"

 

Người thầy lấy một ḥn đá trao cho người học tṛ và căn dặn: "Con đem ḥn đá này ra chợ nhưng không được bán nó đi, chỉ cần để ư xem người ta trả giá bao nhiêu."


Người học tṛ thắc mắc: "Tại sao lại phải làm như vậy thưa thầy?"

 

Người thầy mỉm cười và đáp: "Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là ǵ th́ hăy làm như ta bảo."

 

Vâng lời thầy, người học tṛ mang ḥn đá ra chợ bán. Mọi người không hiểu tại sao anh lại bán một ḥn đá xấu xí như vậy. Ngồi cả ngày, một người bán rong thương t́nh đă đến hỏi và trả giá ḥn đá 1 đồng. Người học tṛ nhớ lời thầy dặn: dù bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Người học tṛ mang ḥn đá về và than thở:


– Ḥn đá xấu xí này chẳng ai thèm mua. Cũng may có người hỏi mua với giá 1 đồng thầy ạ.

 

Người thầy mỉm cười và nói:
– Tốt lắm, ngày mai con hăy mang ḥn đá này vào cửa tiệm vàng và hỏi giá bán của ḥn đá. Nhớ là cho dù chủ cửa tiệm  vàng có muốn mua th́ cũng không được bán.

 

Hôm sau, người học tṛ mang ḥn đá ra cửa tiệm bán vàng. Và thật bất ngờ, chủ tiệm vàng đă trả giá ḥn đá là 500 đồng. Người học tṛ rất bất ngờ v́ ḥn đá từ chỗ không ai muốn mua giờ lại có người trả giá cao, nhớ lời thầy dặn, anh vẫn không bán và mang ḥn đá về.

 

Người học tṛ háo hức hỏi thầy tại sao lại như vậy. Thầy không trả lời, nhưng chỉ mỉm cười và nói:
– Ngày mai con hăy đem ḥn đá này đến chỗ bán đồ cổ. Nhưng tuyệt đối đừng bán nó, chỉ hỏi giá mà thôi.

 

Hôm sau, người học tṛ làm theo lời thầy dặn, sau một hồi xem xét th́ cậu học tṛ vô cùng ngạc nhiên khi chủ tiệm bán đồ cổ trả giá ḥn đá là cả gia sản hiện có của ông ta. Nhớ lời thầy dặn, người học tṛ nhất quyết không bán và mang ḥn đá trở về nhà và về kể lại với thầy.

 

Lúc này người thầy mới chậm răi nói: Ḥn đá thực chất chính là một món đồ cổ quư giá, đáng giá cả một gia tài. Giá trị cuộc sống cũng giống như ḥn đá kia, có người hiểu và có người không hiểu. Với người không hiểu và không thể cảm nhận th́ giá trị cuộc sống chẳng đáng 1 xu, c̣n với người hiểu th́ nó đáng giá cả một gia tài. Ḥn đá vẫn vậy, cuộc sống vẫn thế, điều duy nhất tạo nên sự khác biệt là sự hiểu biết của mỗi người và cách mỗi người nh́n nhận cuộc sống.

 

Bài học từ câu chuyện:

 

Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về giá trị của mọi thứ xung quanh, từ giá trị của những đồ vật vô tri cho đến giá trị công việc chúng ta đang làm, từ giá trị của những người xung quanh đến chính giá trị của cuộc đời ḿnh. Câu chuyện là một ẩn dụ cho ta thấy: Trong nhiều trường hợp, giá trị của một thứ nằm ẩn đằng sau những điều mà đôi mắt chúng ta không nh́n thấy được… Giá trị của một thứ không thể được vội vàng xét đoán, kết luận, nếu ta không đặt chúng vào những hoàn cảnh khác nhau, những góc nh́n khác nhau. Giá trị cuộc sống của mỗi người cũng là những lựa chọn khác biệt: mỗi người có một cách định giá khác nhau về thành công hay hạnh phúc. Hăy tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người và làm cho đời ḿnh trở nên giá trị và hạnh phúc theo cách của riêng ḿnh.

 

(Sưu tầm)