Bi Suy Niệm

 

Giai Đoạn Đẹp Nhất Của Cuộc Đời
 

Một chng trai sắp bước sang tuổi 30 nhưng lun lo lắng về tương lai của mnh. Anh tự hỏi khng biết giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời mnh đang ở pha trước hay l những năm thng m anh đ trải qua rồi. Anh đến lm quen với một ng lo, v hai người tr chuyện với nhau về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Anh hỏi: "Đu l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ng?".
 

Khng cht lưỡng lự, ng lo đp: Khi ti cn l một đứa b, ti được chăm sc, nui dưỡng bởi cha mẹ. Đ l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

Khi đến trường, ti học được những kiến thức mới mẻ từ thầy c, bạn b. Đ l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

Khi ti nhận được việc lm đầu tin, được gnh vc trch nhiệm v được trả lương bởi những nỗ lực của mnh. Đ l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

Khi ti gặp vợ ti, chng ti yu nhau, cng nhau xy dựng gia đnh. Đ l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

Khi ti l một người cha, nhn những đứa con của mnh lớn ln. Đ l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

V by giờ, ti đ 79 tuổi. Ti c sức khỏe. Ti cảm thấy hạnh phc v ti đang yu vợ ti như lần đầu chng ti mới gặp nhau. Đy l giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ti.
 

Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều l những giai đoạn đẹp nhất nếu chng ta biết trn trọng v sống hết mnh, đừng để thời gian tri qua một cch v ch.

 

* * * * *
 

Sống giy pht hiện tại thật quan trọng. Hiện tại l nền mng cho tương lai. Tương lai của ta ra sao, ty thuộc vo hm nay ta thế no.
 

Nhiều người đang nắm giữ hạnh phc trong tay, nhưng lại để vuột mất, hoặc khng cảm nghiệm, khng hưởng, khng biết được thế no l hạnh phc. Bởi thời gian sống của họ được bao bởi qu khứ, được phủ bằng tương lai. Cn hiện tại th lng qun.
 

Thin Cha dựng nn con người v đặt vo trong thế giới l để ta hưởng tnh yu từ trời cao khi đn nhận cuộc sống. Đ cũng chnh l mục đch m con người nhắm tới để kiếm tm, xy dựng v bảo vệ. V trong mọi lc đều l cơ hội để họ tận hưởng niềm vui từ cuộc sống, bất luận hiện tại của họ l g v ra sao.
 

Nhiều người đ nhầm lẫn giữa phương tiện v mục đch. Họ mơ ước, tm kiếm để c được thật nhiều phương tiện, v tin rằng khi c đầy đủ th sẽ hạnh phc. Chnh v thế, họ lao vo cuộc tm kiếm, m bỏ qun hiện tại, họ sống bằng tương lai.
 

Quả thật, ta khng phủ nhận vai tr của phương tiện. Nhưng phương tiện chỉ l vật ngoi thn, l thứ bn ngoi gip ta đạt được ci bề trong, gi trị gấp trăm ngn thứ bề ngoi.
 

Họ nghĩ l khi no c kiến thức nhiều, bằng cấp cao th mới c hạnh phc, v thế họ lao vo việc học, học, v chỉ biết c học m thi.
 

Họ nghĩ rằng khi no c địa vị trong x hội, c nghề nghiệp ổn định th mới c hạnh phc, v họ đ ngy đm sống với l tưởng ấy.
 

Họ nghĩ rằng phải c nh cửa an ton, với đầy đủ tiện nghi th mới c hạnh phc, v họ đ lao vo cuộc tm kiếm ny đến qun ăn qun ngủ, qun cả bản thn lẫn b bạn, người thn.
 

Họ nghĩ rằng khi no c vợ, c con th mới c hạnh phc, v rồi họ đ trải qua những thời khắc ấy m cũng chẳng hi lng.
 

Họ lại nghĩ rằng khi no con ci thnh ti, lm rạng danh cha mẹ th mới c hạnh phc, v họ đ phải chờ đợi ngy thng ấy xảy ra.
 

Họ nghĩ rằng khi no về gi, con ci yn bề gia thất, chng sẽ biết ơn, hiếu thảo v phụng dưỡng mnh, th mới c hạnh phc, v họ cũng lại phải chờ đến ngy ấy.
 

V ci ngy ấy, ngy nhắm mắt, nhiều người vẫn chưa hiểu được thế no l hạnh phc của cuộc sống. Bởi hạnh phc như mưa rơi xuống đời người từng giy pht, nhưng con người lại bỏ qua, v mơ tưởng đến một tương lai do mnh cứ lin tục vẽ ra v đi theo. Thế rồi, họ c đủ thứ phương tiện, họ c thể nắm giữ, nhưng lại khng hạnh phc, v thời khắc kết thc cuộc đời của họ cũng đến.
 

Đức Giu l hiện thn của hạnh phc trn đầy v tnh yu vin mn, Ngi muốn chia sẻ cho mọi người. Nhưng nhiều người lại khng muốn đn nhận, bởi họ sống mi trong lề thi của qu khứ, nn đ bỏ lỡ cơ hội đn nhận hạnh phc, từ Đức Gisu, trong giy pht hiện tại, lc  ny v ở đy.
 

Muốn đn nhận hạnh phc, hy biết mở lng để đn nhận, như hnh ảnh: "Khng ai đổ rượu mới vo bầu da cũ, v như vậy, rượu mới sẽ lm nứt bầu, sẽ chảy ra v bầu cũng hư. Nhưng rượu mới th phải đổ vo bầu mới" (x. Lc 5,33-39).
 

Người chiếm giữ được nhiều niềm vui v hạnh phc nhất trong đời, đ l người thnh cng.

 

Thanh Thanh

 

* * * * *   * * * * *