Bài Suy Niệm

 

Giữ Miệng

Dưới đây là 10 cách ứng xử khi nói chuyện giữa người với người, có lẽ sẽ rất có ích trong cách đối nhân xử thế của chúng ta:

1. Việc gấp, từ từ nói. Khi bạn gặp phải một chuyện gấp gáp, hăy b́nh tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó từ từ nói rơ ngọn ngành, cách nói này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ổn định, từ đó tăng thêm tín tâm đối với bạn.

2. Việc nhỏ, nói hài hước. Đặc biệt là một vài lời nhắc nhở có thiện ư, bạn nên dùng những câu nói đùa hài hước, nó sẽ khiến người nghe không cảm thấy cứng nhắc, không những vui vẻ chấp nhận lời nhắc nhở mà c̣n tăng thêm thiện chí.

3. Việc chưa hiểu rơ, cẩn thận mà nói. Đối với những việc chưa nắm rơ, nếu không nói, người khác sẽ cảm thấy bạn giả dối, nhưng khi đă quyết định nói th́ bạn diễn đạt cẩn thận, cân nhắc từng lời, những lời này sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn là người đáng tin cậy.

4. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh. Con người ghét nhất lối ăn nói hàm hồ, nếu là người không bao giờ nói năng tùy tiện, biết cân nhắc thiệt hơn, phải trái trước khi nói, bạn sẽ khiến mọi người cảm thấy ḿnh là người trưởng thành, có tu dưỡng, chăm chỉ, và có trách nhiệm.

5. Việc chưa làm, đừng nói lung tung. Tục ngữ có câu "không có khoan kim cương, th́ đừng mong ôm nghề đồ gốm", thế nên bạn không nên hứa làm điều ǵ mà chưa chắc bản thân có thể làm được. Điều này sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn là người "nói là tin, làm là được", và sẽ đặt hết niềm tin vào bạn.

6. Việc tổn thương người khác, đừng nói. Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác, đặc biệt là người thân. Như vậy mọi người sẽ cảm thấy bạn là người lương thiện, theo đó t́nh cảm gia đ́nh ngày thêm gắn bó.

7. Với những việc đau ḷng, không nên gặp ai cũng nói. Khi ai đó bị tổn thương trong ḷng, họ sẽ muốn thổ lộ với người khác, nhưng nếu cứ gặp ai cũng nói, thi vô t́nh điều này sẽ khiến người nghe phải chịu một áp lực lớn, rất dễ sinh tâm nghi ngờ và xa lánh. Đồng thời, bạn sẽ để lại ấn tượng muốn trút bỏ đau khổ lên người khác.

8. Việc của người khác, nên cẩn thận khi nói. Giữa người với người cần phải có khoảng cách an toàn, không nên b́nh luận hay nói ra những chuyện của người khác, điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người mà bạn giao tiếp.

9. Người khác nói về ḿnh, hăy lắng nghe. Bạn nên lắng nghe quan điểm hoặc cảm nhận của người khác đối với ḿnh, theo đó họ sẽ thấy ấn tượng về bạn, đồng thời việc này cũng biểu hiện rằng bạn là một con người thấu t́nh đạt lư.

10. Chuyện của con cái, cần nói rơ ràng. Đặc biệt là khi con bạn c̣n ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng rất dễ bị kích động, bạn hăy dùng thái độ vừa ôn ḥa vừa kiên định để nói rơ mọi chuyện với chúng, điều đó có thể giúp bạn gây thiện cảm với các con, qua đó chúng sẽ coi cha mẹ như một người bạn.

Tác giả: Khuyết Danh

 

* * * * *   * * * * *