Bài Suy Niệm

 

Hạnh Phúc

 

Có một phú ông vô cùng giàu có. Hễ thứ ǵ có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.

 

Một hôm, ông ta nảy ra một ư tưởng kỳ quặc, đem tất cả những đồ vật quư giá, vàng bạc, châu báu cho vào một cái bao lớn rồi đi chu du. Ông ta quyết định chỉ cần ai có thể nói cho ông làm thế nào để hạnh phúc th́ ông sẽ tặng cả bao của cải cho người đó.

 

Ông ta đi đến đâu cũng t́m và hỏi, rồi đến một ngôi làng có một người nông dân nói với ông rằng nên đi gặp một vị Đại sư, nếu như Đại sư cũng không có cách nào th́ dù có đi khắp chân trời góc bể cũng không ai có thể giúp ông được.

 

Cuối cùng cũng t́m gặp được vị Đại sư đang ngồi thiền, ông ta vui mừng khôn xiết nói với Đại sư: "Tôi chỉ có một mục đích, tài sản cả đời tôi đều ở trong cái bao này. Chỉ cần ngài nói cho tôi cách nào để được hạnh phúc th́ cái bao này sẽ là của ngài".

 

Lúc ấy trời đă tối, màn đêm sắp buông xuống, vị Đại sư nhân lúc ấy liền tóm lấy cái túi chạy đi. Phú ông sợ qua, vừa khóc vừa gọi đuổi theo: "Tôi bị lừa rồi, tâm huyết của cả đời tôi".

 

Sau đó vị Đại sư đă quay lại, trả cái bao lại cho phú ông. Phú ông vừa nh́n thấy cái bao tưởng đă mất quay về th́ lập tức ôm nó vào ḷng mà nói: "Tốt quá rồi!".

Vị Đại sư điềm tĩnh đứng trước mặt ông ta hỏi:

- "Ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?"

- "Hạnh phúc! Tôi cảm thấy ḿnh quá hạnh phúc rồi!".

 

Lúc này, vị Đại sư cười và nói: "Đây cũng không phải là phương pháp ǵ đặc biệt, chỉ là con người đối với tất cả những thứ ḿnh có đều cho rằng sự tồn tại của nó là đương nhiên cho nên không cảm thấy hạnh phúc, cái mà ông thiếu chính là một cơ hội mất đi. Ông đă biết thứ ḿnh đang có quan trọng thế nào chưa? Kỳ thực cái bao ông đang ôm trong ḷng với cái bao trước đó là một, bây giờ ông có c̣n muốn đem tặng nó cho tôi nữa không?".

 

Câu chuyện thú vị này đă khiến tôi chợt nhận ra bản thân ḿnh trong đó. Bạn liệu có phát hiện ra rằng, khi mất đi hoặc thiếu thứ ǵ đó bạn sẽ luôn nhớ về nó, nhưng khi có được rồi th́ lại dễ dàng coi nhẹ, thậm chí nh́n mà không thấy nó?

 

Nếu từng yêu, bạn sẽ hiểu được điều đó. Mối t́nh đầu…

 

Đối phương gọi điện hỏi thăm bạn, tặng quà cho bạn đều khiến bạn vui rất lâu. Tuy nhiên, một khi bạn đă xác lập mối quan hệ hoặc kết hôn th́ tất cả sẽ biến mất hoặc tất cả đều biến thành điều hiển nhiên. Và khi đó là chuyện đương nhiên, liệu bạn c̣n trân trọng nó nữa?

 

Con người luôn quan tâm, hoài niệm thứ đă mất song lại không biết trân trọng những thứ ḿnh đang có, đang sống trong hạnh phúc mà không biết ḿnh hạnh phúc. Có lẽ, đó chính là bất hạnh lớn nhất của con người và cũng là nguyên do khiến hạnh phúc cứ măi vô h́nh.

 

Ông trời cho ta khả năng nh́n thấy th́ sẽ sắp xếp cho ta những bài học về sự mất đi, mất đi để có thể nh́n thấy. Nh́n thấy hạnh phúc ḿnh đang nắm giữ!!!

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *