Bi Suy Niệm

 

Hạnh Phc L G?
 

Nếu tất cả mọi người đều tm kiếm hạnh phc v mong muốn gặp được hạnh phc, mong muốn c được một cuộc sống hạnh phc như thế, nhưng nếu nu ln cu hỏi: Hạnh phc l g? Th chắc chắn người ta sẽ khng nhất thiết nhận được một cu trả lời đồng nhất! Tri lại sẽ c hng trăm cu trả lời khc nhau được ghi nhận.

Mỗi người sẽ trả lời cu hỏi trn hay sẽ định nghĩa sự hạnh phc một cch chủ quan, ty theo tm trạng v quan niệm sống, cũng như ty theo mi trường v hon cảnh sống của mnh. Đng khc, trong cu trả lời hay cu định nghĩa, chắc hẳn ảnh hưởng của x hội, chnh trị, văn ha v tn gio cũng đng một vai tr khng nhỏ.

Vng, nếu cu hỏi được đặt ra cho một người đau yếu bệnh tật triền min, th cu trả lời chắc chắn sẽ l sức khỏe, sức khỏe l tất cả. Cn đối với người ngho khổ, phải lam lũ kiếm ăn từng bữa, th cu trả lời đương nhin sẽ l tiền bạc, l c được thật nhiều tiền bạc, l sự giu c sung tc, l được thỏa mn bất cứ điều mnh mơ ước. Trong khi đ, người c bản tnh ham thch tham quan ngoạn cảnh v sự tiếp xc tm hiểu cc điều mới lạ nơi cc dn tộc trn khắp thế giới, nhưng điều kiện kinh tế lại khng cho php, th cu trả lời sẽ l được tự do đi chu du mọi nơi trn thế giới ty , v.vV chng ta cn c thể tiếp tục nu ln được hng trăm cu trả mang tnh cch chủ quan khc nhau nữa.

Nhưng trong thực tế, c nhiều người đau yếu bệnh tật m vẫn cảm thấy hạnh phc, cn nhiều người khỏe mạnh lại cảm thấy bất hạnh. Cũng thế, nhiều người ngho đi nhưng lng họ đầy sung sướng hạnh phc, trong khi nhiều người tiền dư bạc lừa, sống trong cảnh "vất tiền qua cửa sổ" m lun vẫn cảm thấy tm hồn trống trải, thiếu thốn v bất hạnh.

Vậy, cu trả lời c tnh cch khch quan v đng đắn nhất cho cu hỏi đ được nu ln, chng ta c thể tm gặp được trong cu ni của nh đại văn ho người Php Victor Hugo (1802-1885): "Hạnh phc tối thượng của cuộc đời l xc tn rằng chng ta được yu thương." Tuy nhin, để cho cu trả lời đ của văn ho Victor Hugo được hon hảo hơn, chng ta cần bổ tc thm: "Hạnh phc tối thượng của cuộc đời l chng ta hy thương yu v lun xc tn rằng mnh được yu thương."

Người Ta Sẽ Tm Được Hạnh Phc Đ Ở Đu?

Để tm được trả lời cho cu hỏi đ, chng ta thử lắng nghe kiến của cc danh nhn sau đy:

- W.Wolfe: "Nếu rượt đuổi theo hạnh phc, bạn sẽ khng bao giờ gặp được n".
- F.H. Bradley: "B quyết hạnh phc l chim ngưỡng m khng ham muốn."
- John Mason Good: "Hạnh phc vốn c từ hoạt động. N l dng suối chảy, chứ khng phải ao nước t đọng."
- D. Nielson: "Hạnh phc cộng thm v nhn ln, khi ta đem chia n cho người khc."
- Robert Intersoll: "Con đường đạt tới hạnh phc l lm cho người khc hạnh phc."
- Lord Byron: "C được niềm vui ta đem chia sẻ, hạnh phc sẽ tăng gấp đi."
- Helen Keller: "Những g tốt đẹp nhất trong đời khng thể được nhn thấy hay nghe thấy, nhưng phải được cảm thấy bằng tri tim."
- James Oppenheim: "Kẻ dại đi tm hạnh phc nơi xa, người khn vun trồng n ngay đưới chn mnh."

(Trch trong: "Gửi người đi tm hạnh phc", do Trc Huy sưu tập)

Qua đ, chng ta thấy rằng hạnh phc con người khng cần phải đi tm đu xa, nhưng nằm ngay trong tầm tay chng ta, cư tr trong tri tim chng ta. Chng ta chỉ cần mở rộng cửa con tim của mnh ra để c thể khm ph được sự hiện diện của n, đnh thức n dậy v cng n đồng hnh đến với người khc, th chng ta sẽ c được hạnh phc.

Nhưng để hiểu r hơn b quyết tm ra được hạnh phc, chng ta hy nghe cu chuyện sau đy:

Ngy xưa, c một bầy yu tinh tập họp nhau lại để ln kế hoạch lm hại con người. Một con yu tinh ln tiếng: "Chng ta nn giấu ci g qu gi của con người. Nhưng m ci đ l ci g?"


Một con yu tinh khc ln tiếng: "Chng ta nn giấu hạnh phc của con người. Khng c n, ngy đm con người sẽ phải khổ sở. Nhưng vấn đề l chng ta sẽ giấu hạnh phc nơi no m con người khng thể tm thấy được."


Một con yu tinh cho kiến: "Chng ta sẽ quẳng hạnh phc ln đỉnh ni cao nhất thế giới."


Con yu tinh khc phản đối: "Con người rất khoẻ mạnh, chuyện tro ln đỉnh ni đối với họ khng c g l kh khăn."


"Vậy th chng ta sẽ đem hạnh phc nm xuống đy biển su."


"Khng được, con người rất t m. Họ sẽ chế tạo ra những con tu hiện đại để đi xuống tận đy biển. Rồi tất cả mọi người sẽ biết."


Một con yu tinh trẻ c kiến: "Hay l chng ta đem giấu hạnh phc ở một hnh tinh khc."


Con yu tinh gi phản đối: "Khng được, con người rất thng minh. Cng ngy họ cng thm hiểm nhiều hnh tinh khc đấy thi."

 

Suy nghĩ hồi lu, c một con yu tinh gi lụ khụ ln tiếng: "Ti biết phải giấu hạnh phc của con người ở đu rồi. Hy giấu n ở chnh bn trong con người. Đa số con người đi tm hạnh phc ở khắp nơi, khắp chốn, v bao giờ họ cũng thấy người khc hạnh phc hơn mnh; cn bản thn họ th họ chẳng bao giờ quan tm. Giấu n ở đ th con người khng bao giờ tm thấy hạnh phc cả!!!"  

 

Nguyễn Hữu Thy

 

* * * * *   * * * * *