Bài Suy Niệm

 

Hậu Quả Của Lời Nói

 

Đức cha Fulton Sheen, nhà thuyết giáo nổi tiếng bên Hoa kỳ, đă có lần kể lại như sau:

 

Tại Lavie, trong khi giúp lễ bên bàn thờ, một cậu bé đă vô t́nh đánh đổ lọ nước, vị linh mục tức giận tát cậu bé và thét lên:

- Cút đi và đừng bao giờ trở lại đây nữa.

 

Cậu bé giúp lễ đó đă không bao giờ trở lại nhà thờ nữa, bởi v́ sau này cậu đă trở thành nhà lănh đạo của đảng Cộng Sản và tên cậu bé ấy là Titô.

 

Tôi c̣n nhớ tôi cũng là một cậu bé giúp lễ tại nhà thờ Chánh Ṭa, vị Giám Mục sở tại là Đức Cha John Pauldin. Lúc đó tôi lên 7 tuổi, trong một phiên giúp lễ, tôi cũng đă có lần đánh rơi b́nh rượu. Có lẽ nghe cả một trái bom nguyên tử nổ vẫn không bằng một âm thanh của một b́nh rượu rơi trên nền đá lúc đó. Tôi sợ tưởng chết được bởi v́ mấy cậu bé giúp lễ chúng tôi ai cũng nghĩ Đức Cha là một người rất nghiêm khắc. Thế nhưng, sau thánh lễ, vị Giám Mục nói với tôi:

- Lại đây cậu bé, lớn lên con sẽ học ở trường nào?

 

Đối với một cậu bé 7 tuổi như tôi, lớn lên có nghĩa là vào trung học, tôi liền nói:

- Thưa Đức Cha, con sẽ xin vào trường Sud Pondu.

 

Thế nhưng vị Giám Mục nói với tôi:

- Cha nói là khi nào con lớn kia, con có bao giờ nghe đến Louvain không?

 

Tôi đáp:

- Dạ thưa Đức Cha, có.

 

Ngài nói:

- Vậy th́ con hăy về nói với mẹ con rằng: khi con lớn lên, con sẽ vào học tại Đại Học Louvain. Và một ngày nào đó con cũng sẽ như Đức Cha.

 

Tôi đă về thưa lại với mẹ tôi như vị Giám Mục đă nói, và mẹ tôi nói với tôi:

- Louvain là một đại học lớn nổi tiếng ở Âu Châu.

 

Tôi không ngờ rằng, hai năm sau khi chịu chức linh mục, tôi đă ngồi trên chuyến xe lửa trực chỉ Louvain, đúng là nơi mà Đức Cha đă ngỏ với tôi.

 

Cũng một biến cố, nhưng tôi đă đi về hướng này. C̣n Titô th́ đi về hướng ngược lại.

 

* * * * *

Quư vị và các bạn thân mến,

 

Thánh nữ Têresa Avilla đă nói về các linh mục như sau: Có những nhà giảng thuyết không giúp cho người ta tự giải phóng được là bởi v́ những ǵ họ nói ra th́ quá hay nhưng tiếc thay những lời đó lại không có lửa của t́nh yêu Chúa. Chính v́ thế mà ánh sáng của họ không bừng lên.

 

Những lời trên đây của thánh nữ Têrêsa Avilla không chỉ nhắm đến các linh mục mà cũng có giá trị cho tất cả mọi người tín hữu Kitô. Bởi v́ nhờ phép rửa tất cả mọi người đều được thánh hiến để trở thành ngôn sứ của Chúa. Ngôn sứ không chỉ nói bằng lời, mà nói bằng chính cuộc sống của ḿnh. Khi cuộc sống là một chứng từ hoàn toàn ngược lại của lời rao giảng hay niềm tin, th́ bằng nhiều cách mà người ta không thể lường được, cuộc sống đó làm tổn thương không biết bao nhiêu người.

 

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở thành muối đất chứ không phải mật ong. Muối đất của biển chết vào thời Chúa Giêsu thường được người du mục ḥa với nhựa đường để trét lên người hầu chống lại cái lạnh. Muối không chỉ để ướp, để mang lại hương vị cho thức ăn mà c̣n để hâm nóng. Cuộc sống của người tín hữu hôm nay cũng phải là một thứ muối làm cho hâm nóng tâm hồn con người. Chắc chắn chỉ có những cử chỉ yêu thương, chỉ có một cuộc sống nhiều t́nh người mới có thể mang lại hơi ấm của T́nh Yêu Chúa đến cho mọi người.

 

Lạy Chúa, xin cho các tín hữu Kitô chúng con luôn ghi tạc dạ rằng: sống đức tin là sống chứng nhân.

Xin đừng để cho một người nào đó gặp chúng con mà phải thất vọng và nhất là phải xa ĺa Chúa. Amen.

 

Radio Veritas Asia

 

 

* * * * *   * * * * *