Bài Suy Niệm

 

Học Cách Để Yêu Thương

 

Có một câu chuyện thế này: Gia đ́nh kia có một người con trai đi lính, một hôm, cậu gọi điện về báo tin cho gia đ́nh rằng cậu sắp được xuất ngũ và chuẩn bị về đoàn tụ. Cha mẹ cậu vô cùng vui sướng chuẩn bị đón cậu trở về, họ trang hoàng lại nhà cửa, trang trí cả căn pḥng của cậu thật đẹp.

Trước ngày trọng đại ấy ba hôm, cậu lại gọi điện thoại cho cha mẹ:

- "Thưa cha, con rất muốn về với gia đ́nh ḿnh…"

 

Nhưng cha cậu ngắt lời: "Có chuyện ǵ thế con ?"

 

Người con thưa: "Trước khi con về nhà, cha có thể cho con một đặc ân được không ?"

 

- "Cứ nói cha nghe, cha mẹ rất yêu con…"

Anh con trai bộc bạch: "Dạ thưa, con có một đồng đội rất thân, cùng xuất ngũ với con, anh ấy không có gia đ́nh, con muốn mời anh ấy về ở cùng với gia đ́nh ḿnh có được không cha ?"

Người cha ôn tồn bảo: "Được thôi con ạ, không có vấn đề ǵ đâu…"

 

Người con rụt rè nói thêm: "Cám ơn cha… Nhưng… anh ấy bị mất một cánh tay, cha ạ !"

 

– "Thật thế sao ? Để xem nào… thôi… th́ cũng được !"

Đến đây th́ anh con trai lại nài nỉ thêm: "Không những thế, anh ấy c̣n cụt hết cả hai chân nữa, cha ơi…"

 

Cha cậu ậm ừ: "Vậy th́ rắc rối đấy, ḿnh sẽ phải rất vất vả với cậu ta. Nhưng sao con lại muốn mời anh ấy về nhà ḿnh ? Con có thấy là như vậy, con và cả gia đ́nh sẽ phải hầu hạ anh ta nhiều việc sao ?"

Người con nói với giọng nghẹn ngào: "Chưa hết đâu cha ạ, cậu ấy c̣n mù cả hai mắt nữa, nhưng con với cậu ấy thân thiết như ruột thịt vậy…"

 

Nghe thế, người cha nói ngay: "Vậy th́ không được rồi con ạ. Cậu ấy sẽ là vấn đề phiền phức rất lớn cho gia đ́nh ḿnh. Dứt khoát là không được rồi. Con hăy về đây, c̣n cậu ấy sẽ có chính phủ lo, đừng bận tâm đến điều ấy nữa con ạ. Quên cậu ấy đi !"

Cuộc nói chuyện giữa hai cha con kết thúc, ba ngày sau, gia đ́nh chờ măi mà vẫn chưa thấy người lính ấy về nhà, sáng sớm ngày thứ tư, Cảnh sát thông báo cho gia đ́nh rằng con trai họ đă tự tử chết trong một khách sạn gần nhà và yêu cầu họ đến để nhận diện thi thể. Họ vội vàng đến đó trong đau thương, khi đến nơi, chiếc khăn liệm trắng được mở ra. Họ bàng hoàng chứng kiến con trai họ nằm đó, một phế binh cụt cả hai chân, cụt tay và đôi mắt mù trống rỗng !

Một câu chuyện không biết là có thật hay hư cấu. Đôi lúc giật ḿnh nghĩ lại, sao thấy ḿnh đôi khi cũng giống giống người cha kia. Cứ nghĩ rằng đó là yêu thương, hóa ra không phải, khi đối diện với hậu quả, lúc ấy đă muộn màng. Phải xem lại ḿnh, tự vấn lại ḿnh để… HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG.

YÊU THƯƠNG, một điều nghe cỏ vẻ như rất tự nhiên, rất dễ dàng, đặc biệt là cha mẹ yêu thương con cái, nhưng sự đời thường lại là những con đường rắc rối, phải chăng, trên con đường ấy, những bậc làm cha mẹ cũng thường vấp ngă, lạc lối, sai lầm để rồi đến cuối chặng đường, t́nh yêu bị đánh rơi lúc nào chẳng biết, chỉ c̣n lại bên ḿnh là sự ích kỷ nhỏ nhen. Kết quả là thay v́ nhận được yêu thương, con cái chúng ta lại lănh đủ hậu quả đáng tiếc.

Tôi muốn nói đến thảm kịch nạo phá thai, mẹ giết con ngay từ trong cung ḷng ḿnh với cả ngàn cách ngụy biện khác nhau. Chẳng ai chịu cho rằng ḿnh không yêu thương con cái cả, thậm chí nạo phá thai được cho là v́ nhân đạo: cha mẹ làm ăn đang thất bát, lương thấp, sinh ra con ḿnh sẽ khổ, con bị dị tật thế này sẽ rất khổ cho nó… Thôi chấm dứt sự sống của con cho nó bớt khổ…

Đây là một thực tế cay đắng mà xă hội và con người đang gồng ḿnh gánh chịu, hệ quả của những rối rắm sai lầm ngay trong nhận thức của học thuyết vô thần, quả báo đau thương của một t́nh trạng phát triển kinh tế bất b́nh thường, khiến cho nhiều bậc cha mẹ phải nhắm mắt lao theo đồng tiền… Cha mẹ quên đi rằng con cái ḿnh mới thật sự là thứ tài sản quư giá nhất không ǵ có thể thay thế được. Thực chất của vấn đề có lẽ bắt nguồn từ việc: hao ṃn t́nh yêu, chuyển dần sang óc vị kỷ, và kinh khủng hơn, nó tiếp tục biến thành tội ác !
 

Xét theo tự nhiên (ngoại trừ những loại cha mẹ không muốn có con do một khía cạnh bất hợp pháp nào đó, sự xuất hiện của thai nhi là điều họ không muốn có, nên chủ trương ngay từ đầu là nạo phá thai để che dấu hành vi phạm tội), th́ có thể nói, bất kể ai trong đời sống hôn nhân gia đ́nh cũng đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc được chào đón đứa con của ḿnh ra đời. C̣n hạnh phúc nào hơn khi được ôm ấp chính máu thịt, ngắm nh́n chính h́nh ảnh và nâng niu kết quả t́nh yêu của chính ḿnh. V́ thế, sự yêu thương hết mực của cha mẹ dành cho con là điều rất hợp tự nhiên, hợp t́nh, hợp lư, tồn tại ngay từ khi khởi đầu sự h́nh thành của phôi thai em bé.

Thế nên, ngỡ rằng yêu thương không cần phải học hỏi, không cần phải vun đắp bồi dưỡng từng ngày, nên nhiều hậu quả đáng tiếc vẫn cứ xảy ra làm chúng ta phải hối hận cho sự nông cạn của ḿnh. Đức Giêsu đă dạy cho chúng ta rằng: "Yêu người phải như yêu chính bản thân ḿnh vậy". Chỉ có yêu như thế cha mẹ và con cái mới trở nên một mầu nhiệm trong Chúa Kitô. Cùng yêu thương, cùng tha thứ, cùng cảm thông, cùng vui, cùng buồn… và sẵn sàng hiến mạng sống ḿnh v́ nhau.

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *