Hư Mất V́ Tiền

 

Khi thấy một người ngư phủ đang ngồi biếng nhác bên cạnh chiếc bè của ḿnh, một nhà kỹ nghệ giàu có rất lấy làm tiếc liền lên tiếng hỏi người ngư phủ: "Tại sao anh không ra ngoài khơi đánh cá?"  Người ngư phủ đáp: "V́ tôi đă đánh đủ cá cho ngày hôm nay."  Ông nhà giàu hỏi lại: "Tại sao anh không bắt thêm cho nhiều cá hơn nữa?"  Người ngư phủ hỏi ngược lại: "Rồi tôi sẽ dùng chúng làm ǵ ?"

 

Nghe câu trả lời ngớ ngẩn và khó hiểu, ông nhà giàu tỏ ra khó chịu: "Anh có thể kiếm thêm tiền về mua thuyền tốt hơn hầu có thể ra khơi xa hơn và bắt nhiều cá hơn. Anh có thể mua lưới tốt hơn, bắt nhiều cá hơn và kiếm nhiều tiền hơn. Chẳng bao lâu anh sẽ có cả một đoàn thuyền và giàu có như tôi."

 

Người ngư phủ hỏi tiếp: "Giàu như thế rồi tôi biết làm ǵ đây?"  Ông nhà giàu nhún vai bảo: "Th́ khi đấy anh sẽ có thể ngồi xuống vui hưởng cuộc đời."  Người ngư phủ b́nh thản đáp: "Thế ông không thấy hiện giờ tôi đang ngồi đây vui hưởng cuộc đời à?"

 

* * * * * * * * * *

 

Không phải ai giàu có, nhiều tiền của cũng ung dung để vui hưởng cuộc đời. Càng giàu sang, lắm tiền lắm bạc đôi khi cuộc sống càng vất vả lật đật, càng căng thẳng, càng mất an b́nh. Đụng đến vật chất tiền bạc th́ chẳng bao giờ là đủ. Làm việc cực nhọc ngày đêm để có tiền, không giờ vui chơi, không giờ với gia đ́nh, không giờ ca tụng Thiên Chúa, để rồi cuộc sống cứ ngày ngày trôi đi, để rồi tự hỏi sao mà đời chẳng có ư nghĩa, đời sao nặng nề... phải chăng v́ ḷng tham lam của cải tiền bạc làm hao ṃn đời ta.

 

Lời Chúa răn dạy: "Hăy để pḥng, đừng để ḷng tham lôi cuốn. V́ đời sống con người không cốt ở chỗ giàu có dư dật đâu."

 

Tiền bạc là cám dỗ lớn nhất mà con người dễ bị sa đọa. Tiền bạc có thể làm cho người đánh mất t́nh yêu dành cho Thiên Chúa và hủy hoại t́nh yêu với người đồng loại.

 

Tiền bạc theo ư hướng của Thiên Chúa là để phục vụ con người, không phải con người nô lệ tiền bạc.

 

Tiền bạc phải dùng để mua lấy Nước trời, bằng cách chia sẻ của cải cho những người nghèo khó. Con người chỉ trở nên giàu có không phải trong những điều ḿnh lănh nhận, nhưng trên hết là những ǵ ḿnh trao ban cho những người khác. Thiên Chúa không khinh ghét tiền bạc, nhưng ngài lên án những ai:

 

- Coi tiền bạc trên Chúa. Cứ lao đao kiếm tiền mà quên bổn phận của ḿnh đối với Thiên Chúa. Ngày Chúa Nhật cũng không dám bỏ giờ để đến với Chúa. Tiên tri Amos cảnh cáo dân chúng khi họ mê tiền bạc đến nỗi làm việc ngay trong ngày lễ Sabát, và khi kiếm tiền c̣n t́m đủ mọi cách gian lận, để khai thác bóc lột người khác.

 

- Coi tiền bạc trên gia đ́nh, trên anh chị em bạn hữu của ḿnh, không quan tâm chăn sóc người thân yêu, liên kết t́nh thân với bạn bè. Đáng buồn hơn, khi mà nhiều người đánh giá nhau dựa trên tiền bạc. Có tiền th́ được yêu quư, trọng dụng, ân cần, không tiền không bạc th́ bị coi khinh.

 

- Coi trọng tiền bạc trọng hơn chính ḿnh. Việc kiếm tiền chiếm hết thời gian, không c̣n cho việc học hỏi, bồi bổ tâm linh. Thật tiền bạc đôi khi chẳng thấy phục vụ ḿnh, nhưng đang hại ḿnh, đang làm hao ṃn sức lực ḿnh.

 

Nguyện xin cho mọi người biết an ḷng: "Xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày."

 

Lm. Nguyễn Quốc Dũng, C.Ss.R.

 

* * * * *   * * * * *