Bài Suy Niệm

 

Khi Cuộc Sống Thiếu Chúa

 

Sau biến cố 11/9/2001 tại Mỹ, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền h́nh và người hướng dẫn chương tŕnh đă hỏi cô ấy như sau:

 

- Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vậy?

 

Với giọng xác tín, cô trả lời:

 

- Tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn v́ điều đó, ít nhất là Ngài cũng buồn bằng chúng ta. Nhưng từ bao năm nay, chúng ta đă yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học, khỏi gia đ́nh, khỏi chính phủ và khỏi đời sống của chúng ta. Ngài là "quân tử" nên đă lẳng lặng rút lui. Làm sao chúng ta có thể mong Chúa ban ơn lành và che chở chúng ta khi chúng ta đă khẩn thiết xin Ngài hăy để mặc chúng ta một ḿnh?

 

Rồi khẽ nhún vai, cô nói tiếp:

 

- Về những biến cố mới xảy ra, như tấn công khủng bố, bắn giết trong trường học, chiến tranh, v.v..., tôi nghĩ rằng mọi sự đă bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không muốn để đọc kinh trong trường học nữa. Và chúng ta đă đồng ư. Rồi một người khác lại có ư kiến là chúng ta không nên đọc Kinh Thánh nơi trường học, cũng chính quyển Kinh Thánh trong đó dạy chúng ta: "Chớ giết người, chớ trộm cắp, yêu chính bản thân ḿnh, v.v.", và chúng ta cũng đă đồng ư. Sau đó bác sĩ Benjamin Spock lại nói là chúng ta không được đánh con ḿnh khi chúng làm ǵ xấu, v́ chúng ta có thể làm sai lệch nhân cách bé nhỏ của chúng và làm cho chúng không biết tự quư trọng bản thân ḿnh nữa. (Con trai của chính vị bác sĩ ấy khốn thay đă tự tử). Họ nói rằng một chuyên viên chắc chắn phải biết ḿnh nói ǵ, c̣n ông ấy nói với chúng ta điều ǵ th́ cũng chẳng quan trọng, và chúng ta cũng đồng ư luôn.

 

Và cô kết luận:

 

- Bây giờ chúng ta lại tự hỏi là tại sao con chúng ta không có lương tâm, tại sao chúng không phân biệt được thiện ác, và tại sao chúng có thể nhẫn tâm giết chết một người lạ, một người thân hay chính ḿnh. Có thể sau khi suy nghĩ chín chắn, chúng ta đi đến kết luận là điều này có liên quan đến nguyên tắc: chúng ta gieo nhân nào th́ sẽ gặt quả nấy. 

 

* * * * *

 

Có thể bạn sẽ cho là câu trả lời trên có vẻ khó chấp nhận. Thế nhưng, câu trả lời thật là thâm thúy của thiếu nữ này đáng để chúng ta suy nghĩ. Trong cuộc sống, tôi và bạn cũng thường xuyên than trách Chúa khi gặp điều không như ư ḿnh rằng: "Chúa đang ở đâu mà không thấy tôi đau khổ để cứu giúp? Hoặc tại sao Chúa im lặng  trước những bất công .v.v..". Thậm chí chúng ta có thể đổ lỗi cho Chúa đă tạo ra thập giá cho chúng ta nữa. Nhưng Thiên Chúa không tạo ra thập giá. Ngài chỉ chấp nhận để mọi sự diễn ra chính v́ tôn trọng quyền tự do mà Ngài đă ban cho con người. Tất cả những điều tệ hại đang diễn ra ngày nay đều xuất phát từ việc con người đă đẩy Chúa ra khỏi cuộc sống của ḿnh, muốn tự ḿnh giải quyết mọi sự. Nói cách khác, con người đang cố làm cho cuộc sống của ḿnh vắng bóng Thiên Chúa. Nhưng khi vắng bóng Thiên Chúa, vắng mặt Đấng là Suối Nguồn T́nh Yêu, th́ cuộc sống sẽ chỉ c̣n là những đắng cay, hận thù và nước mắt…

 

Tôi và bạn, chúng ta hăy mời Thiên Chúa đến và ở lại trong cuộc sống của chúng ta. Rồi chúng ta sẽ mang Chúa đến mọi nơi ḿnh đến, trao Chúa cho những người đang khao khát được yêu thương và thiếu vắng Chúa. Khi ngập tràn trong ánh sáng t́nh yêu của Chúa, ta sẽ vượt qua được những thách thức cam go nhất. Và cho dù có gặp thất bại trong cuộc sống, chúng ta vẫn giữ được sự b́nh an trong tâm hồn. Sự b́nh an đích thực từ Thiên Chúa chứ không phải thứ b́nh an giả tạo của thế gian.  Khi đó, mọi người sẽ khám phá ra được niềm vui đích thực của chính đời ḿnh và cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, bạn nhé !

 

Hồng Hương

 

* * * * *   * * * * *