Khi Yêu Trái Ấu Cũng Tṛn

(Lẽ Sống)

 

Ignacy Paderewski là một chính trị gia kiêm nhạc sĩ dương cầm nổi tiếng của Balan. Ông đă từng là chủ tịch Hội Đồng Nhà Nước năm 1919.

Một hôm, ông đến thăm một người bạn. Do sự yêu cầu của gia đ́nh người bạn, ông đă ngồi vào đàn dương cầm để biểu diễn một vài bản nhạc do chính ông sáng tác. Tiếng đàn vang lên trong cả khu phố. Từ pḥng bên cạnh, một người đàn bà đang chăm chú dọn dẹp và sắp đặt lại trật tự trong nhà. Tiếng đàn du dương của nhà nhạc sĩ đại tài, thay v́ làm vui tai bà, lại làm cho bà khó chịu. Người đàn bà đă nhắc điện thoại lên yêu cầu người bạn cho nhạc sĩ Paderewski ngưng chơi đàn, v́ bà không chịu nổi tiếng ồn ào. Nhưng người bạn của nhà nhạc sĩ giải thích: "Thưa bà, người đang chơi đàn chính là nhạc sĩ Paderewski đại tài của chúng ta đó".

Vừa nghe nhắc đến tên của nhạc sĩ, người đàn bà láng giềng khó tính bỗng đổi giọng tức khắc. Những âm thanh trước kia bà nghe như tiếng ồn ào, nay được bà đón nhận như những âm thanh tuyệt mỹ. Người đàn bà bèn gọi điện thoại mời bà con và bạn bè đến thưởng thức những tấu khúc của Paderewski.

Cũng một âm thanh, nhưng có lúc người đàn bà nghe như những tiếng ồn ào khó chịu, có lúc lại được bà đón nhận như khúc nhạc tuyệt mỹ. Đó cũng là phản ứng thường t́nh của chúng ta. Khi chúng ta mang sẵn thành kiến đối với người nào đó, th́ dường như tất cả những ǵ người đó nói hay làm đều được chúng ta đón nhận một cách tiêu cực. Yêu nhau th́ trái ấu cùng tṛn, mà ghét nhau th́ cau bảy cũng bổ ra làm mười. Thái độ của chúng ta đối với người khác tùy thuộc ở cái nh́n của chúng ta về người đó. Nếu chúng ta chỉ nh́n người đó bằng lăng kính của thành kiến có sẵn, th́ dĩ nhiên, chúng ta không thể yêu thích được bất cứ điều ǵ người đó nói hay làm.

Chúa Giêsu đă không nh́n người bằng thành kiến. Ngài tiếp đón tất cả mọi người. Ngài làm bạn với mọi người. Ngài ngồi đồng bàn với mọi người. Người biệt phái cũng có thể đến với Ngài. Ngài không nh́n người với những nhăn hiệu, mà chỉ bằng đôi mắt của Yêu Thương. Ngài không lắng nghe bằng những tiếng đồn đăi, bằng những định kiến, mà bằng sự cảm thông. Ngài không đo lường lầm lỗi bằng những thước đo của công lư mà chỉ xử lư bằng sự tha thứ.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *