Bi Suy Niệm

 

Lạnh Gi Của Tm Hồn

 

C cu chuyện kể rằng:
 

Su con người, do sự tnh cờ của số phận, mắc kẹt vo cng một ci hang rất tối v lạnh. Mỗi người cn một que củi nhỏ trong khi đống lửa chnh đang lụi dần.

Người phụ nữ đầu tin định quẳng que củi vo lửa, nhưng đột nhin rụt tay lại. B vừa nhn thấy một khun mặt da đen trong nhm người da trắng.

Người thứ 2 lướt qua cc bộ mặt quanh đống lửa, thấy một người trong số đ khng đi chung nh thờ với ng ta. Vậy l thanh củi cũng bị thu về.

Người thứ 3 trầm ngm trong một bộ quần o nhu nt. ng ta ko o ln tận cổ, nhn người đối diện, nghĩ thầm: "Tại sao mnh lại phải hy sinh thanh củi để sưởi ấm cho con heo bo giu c kia?"

Người đn ng giu lui lại một cht, nhẩm tnh: "Thanh củi trong tay, phải kh nhọc lắm mới kiếm được, tại sao ta phải chia sẻ n với tn khố rch o m lười biếng đ?"

nh lửa bng ln một lần cuối, soi r khun mặt người da đen đang đanh lại, lộ ra những nt hằn th: "Khng, ta khng cho php mnh dng thanh củi nầy sưởi ấm những g da trắng!"

Chỉ cn lại người cuối cng trong nhm. Nhn những người khc trầm ngm trong im lặng, anh ta tự nhủ: "Mnh sẽ cho thanh củi, nếu c ai đ nm phần của họ vo đống lửa trước".

Cứ thế, đm xuống dần. Su con người nhn nhau căng thẳng, tay nắm chặt những khc củi. Đống lửa chỉ cn than đỏ rồi lụi tắt. Sng hm sau, khi những người cứu hộ tới nơi, cả 6 người đều đ chết cng.

Ti đ đọc v suy nghĩ rất nhiều .... 6 con người ấy khng chết v ci lạnh bn ngoi, m chết v sự buốt gi trong su thẳm tm hồn họ.

Cuộc sống khng hề bằng phẳng, những thử thch lun chực chờ trước mắt. N khng bung tha ai cả, d bạn thuộc mu da no, d bạn tốt hay xấu, giu hay ngho. Điều cốt yếu l cch bạn vượt qua những trắc trở ấy. Bạn sẽ một mnh đương đầu? Sống vị kỷ với thế giới chung quanh?

Giữ khư khư "một que củi nhỏ" để rồi chết cng, hay gp thnh một khối lửa to để sống st qua "những đm gi buốt" của cuộc đời? Khng ai c thể quyết định thay bạn. Một vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn nếu c được sự gp sức suy nghĩ của nhiều ci đầu, một nỗi buồn sẽ vơi nhanh hơn nếu c được sự sớt chia, đồng cảm v tất nhin, niềm vui sẽ được nhn ln nếu ta chia sẻ với nhiều người.

Bạn sẽ lm g để giữ tm hồn mnh lun ấm?

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *