Lau Chi Lm G?
 

Trong những mẩu chuyện gio l ngắn, Đức Gioan Phaol I c thuật lại cu chuyện sau đy: Những người xem thường việc năng đi xưng tội nhắc ti nhớ đến anh gip việc của ng Jonathan Swift.


Một lần kia, sau khi ngủ đm trong một qun trọ, ng Swift bảo người gip việc đem cho ng đi giy ống m ng đ mang hm qua. Khi thấy đi giy cn dnh đầy bụi đất của cuộc hnh trnh vất vả xuyn qua những cnh đồng lầy lội, ng Swift nhu my tỏ vẻ kh chịu v bảo anh gip việc: "Tại sao anh lại khng lau chi đi giy cho sạch sẽ?"

Thấy chủ bất bnh v xẳng giọng, anh gip việc hơi y ny nhưng cũng gi đầu, ấp ng thưa: "Ti nghĩ l lau chi cũng khng ch lợi g. V hm nay, sau khi ng đi vi dặm đường, đi giy lại bị dơ bẩn trở lại".

Nghe người gip việc biện luận như thế, ng Swift giả vờ gật đầu đồng rồi bảo người gip việc: "Anh cho thắng yn ngựa, chng ta khởi hnh cng sớm cng tốt kẻo muộn".

Một lc sau, mọi việc đ được thu xếp xong v ng Swift ra lệnh ln đường. Nhưng người gip việc chạy vội đến ko ni: "Thưa ng, chng ta khng thể ln đường ngay được v ti chưa ăn sng".


ng Swift vừa leo ln ngựa vừa bảo: "Ăn uống lm g cho uổng cng v sau vi dặm đường dạ dy anh lại cồn co ku đi".

Cũng thế, c nhiều người bảo: năng lnh nhận b tch Giải tội c ch lợi g. V thng thường sau khi xưng tội, linh hồn chng ta lại bị dơ bẩn trở lại v những tội ti phạm. C lẽ họ cũng c l. Nhưng giữ linh hồn thanh sạch một thời gian, d ngắn ngủi, cũng l một việc nn lm. Lại nữa, những người hiểu đng nghĩa của php Giải tội v Xưng tội đng cch sẽ được nghiệm thấy l php Giải tội khng những rửa sạch mọi t ố của tội lỗi, nhưng cn hiệu lực gip chng ta trnh ti phạm những lỗi lầm thường vấp ng với mục đch củng cố tnh thn hữu của mnh với Đức Gisu v sống trọn tnh hiếu thảo Cha con đối với Thin Cha.

Khng ai trong chng ta dng cơm xong lại thu dọn ngay những chn dĩa, nồi niu đ dng vo tủ bếp, viện cớ l: rửa lm g cho uổng cng, đến bữa ăn sau chng lại bị dơ bẩn trở lại.


Cũng khng ai bảo: giặt quần o hay tắm gội lm g cho hoi cng, tốn nước. Một thời gian sau thn thể v o quần lại bị dơ bẩn trở lại.

Đức Gio Hong Gioan Phaol I đ dạy chng ta: Hy năng đi xưng tội, d biết rằng con người yếu đuối hay ti phạm những lỗi lầm mnh đ vấp ng. V trong lc lnh nhận php Giải tội, hy nhớ lời Đức Gisu bảo người phụ nữ ngoại tnh: "Ny chị, những kẻ tố co chị đu cả rồi, khng ai ln n chị ư? Ta cũng vậy, Ta khng ln n chị. Hy về v từ nay, đừng phạm tội nữa".


(Trch từ sch Lẽ Sống)

 

* * * * *   * * * * *