Bài Suy Niệm

 

Liều Thuốc Cho Kẻ Chán Đời

Một người đàn ông chán đời nọ đang đứng nh́n ḍng nước từ một chiếc cầu cao. Ông đốt một điếu thuốc cuối cùng trước khi kết liễu cuộc đời.

Ông không c̣n lối thoát nào khác hơn nữa. Ông đă làm đủ mọi cách để lấp đầy nỗi chán chường trong tâm hồn. Ông đă đi đây đi đó, ông đă t́m lạc thú trong các cuộc vui trác táng, ông đă chạy đến với mọi thứ hơi men và khói thuốc. Nhưng chán chường vẫn cứ chán chường. Ông thử thời vận lần cuối cùng bằng một cuộc hôn nhân, nhưng không có một người đàn bà nào có thể ở bên cạnh ông được vài tháng, bởi v́ ông đ̣i hỏi quá nhiều, nhưng lại không biết nghĩ đến người khác. Ông nhận ra rằng ông đă chán chường mà cũng không ai được hạnh phúc bên cạnh ông. Chỉ có ḍng sông may ra mới mang lại cho ông sự thanh thản.

Người đàn ông chưa hút xong điếu thuốc th́ cũng có một người hành khất cũng đi qua chiếc cầu. Con người rách rưới đó dừng lại nh́n người đàn ông và ch́a tay xin giúp đỡ. Người đàn ông chán chường không ngần ngại rút cả ví tiền và trao cho người hành khất. Ông giải thích rằng bên kia thế giới ông không cần tiền bạc nữa.

Người hành khất cầm lấy chiếc ví một lúc rồi trao lại cho khổ chủ. Ông ta nh́n thẳng vào đôi mắt của kẻ chán đời và nói: "Thưa ông, tôi không cần một số tiền lớn như thế. Tuy là một người hành khất, nhưng tôi không là một kẻ hèn nhát. Ông hăy giữ lại tiền của ông và đem qua bên kia thế giới của ông.”

Nói xong, người hành khất ném cả ví tiền xuống ḍng sông rồi lặng lẽ bước đi, bỏ mặc kẻ chán đời tiếp tục gặm nhấm nỗi đắng cay chua xót của ông.

Đă hút xong điếu thuốc, nhưng kẻ chán đời vẫn muốn chưa kết liễu cuộc đời. Ông nh́n theo người hành khất đang khuất xa dần. Tự nhiên, ông không muốn chết nữa, mà chỉ muốn nhặt lại chiếc ví để trao tặng cho người hành khất. Chưa một lần trong đời, ông biết mở ví trao tặng cho bất cứ người nào. Giờ phút này. ông muốn mở rộng tâm hồn, mở rộng đôi tay để trao tặng và muốn tiếp tục sống.

Nghĩ như thế, kẻ chán đời đứng thẳng lên, rời bỏ cây cầu và tiếp tục đuổi theo cho kỳ được người hành khất.

Không ǵ buồn chán cho bằng sống không có định hướng, không có lẽ sống. Sống mà không biết tại sao ḿnh sống, ḿnh sẽ đi về đâu là điều làm cho con người chán chường và đau khổ nhất.

Ai cũng khao khát hạnh phúc, ai cũng đi t́m hạnh phúc nhưng lắm khi người ta chỉ chạy theo ảo ảnh của hạnh phúc. Ai cũng biết rằng tiền tài, danh vọng và lạc thú trong cuộc sống tự nó không phải là hạnh phúc và lắm khi chúng cũng không mang lại hạnh phúc cho con người.

Hạnh phúc không phải là một nơi để đi đến, hạnh phúc là một hướng đi. Có đi theo hướng đó, con người mới cảm thấy được hạnh phúc. Vậy hướng đi của chúng ta là ǵ?

Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, đă vạch ra cho chúng ta hướng đi ấy. Và hướng đi Ngài đă vạch ra chính là Sống cho tha nhân.

Ai càng tích trữ và chiếm giữ cho ḿnh, người đó càng nghèo nàn và khốn khổ. Ai càng đóng kín quả tim và khép chặt bàn tay, người đó sẽ không được nhận lănh. Hạnh phúc đích thực chính là trao ban, bởi v́ như Thánh Phaolô đă ghi lại lời của Chúa Giêsu: "Cho th́ có hạnh phúc hơn nhận lănh".

"Cho" là liều thuốc chữa trị được căn bệnh trầm trọng nhất trong tâm hồn chúng ta: đó là sự chán sống.

"Cho" cũng là liều thuốc xoa dịu được mọi khổ đau trong tâm hồn chúng ta.

Chúng ta đang đau khổ v́ bị phản bội, v́ thất chí, v́ bệnh tật hay v́ bất cứ một nguyên do nào: chúng ta hăy thử mở rộng tâm hồn để trao ban, để san sẻ. Chúng ta sẽ cảm thấy được xoa dịu trong tâm hồn.

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

 

* * * * *   * * * * *