Bài Suy Niệm

 

Lời Dặn Cho Con

Đây là một lá thư riêng của Ông Tôn Vận Tuyền, viện trưởng viên Quốc Gia Hành Chánh, một chánh khách nổi tiếng, Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan gởi cho các con của ông lúc ông c̣n sống, bây giờ mới thấy lưu hành trên mạng internet, được nhiều phụ huynh đọc và cảm xúc sâu đậm.

* * * * *

Thư cho con,

"KIẾP SAU, DÙ CÓ THƯƠNG HAY KHÔNG THƯƠNG, CŨNG KHÔNG C̉N DỊP GẶP LẠI NHAU ĐÂU".... Tôn Vận Tuyền để lại những lời căn dặn như sau:

Các con thân mến,

viết những điêu căn dặn này, cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau :

1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước ḿnh sống được bao lâu. Có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu th́ hay hơn.

2. Cha là Cha của các con, cha không nói ra th́ chắc không ai nói rơ với các con những việc này đâu!

3. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của bản thân mà cha ghi nhận được. Nó sẽ giúp các con tránh được những nhầm lẫn oan uổng trên con đường trưởng thành của các con.

Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :

1. Nếu có người đối xử với con không tốt, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ, trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đôi xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quư, các con cũng nên thận trọng một chút, v́ người đời thường làm việc ǵ cũng có mục đích của nó, chờ có vội vàng cho là bạn tốt của ḿnh ngay.

2. Không có người nào mà không thể thay thế được cả; không có vật ǵ mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rơ được nguyên lư nầy, th́ sau nầy trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không c̣n muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay v́ lư do ǵ con bị mất đi những ǵ trân quư nhất trong đời con, th́ cũng nên hiểu; đó cũng không phải là chuyện trời sập.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lăng phí thời gian, mai đây hiểu được th́ thấy rằng quăng đời đó đă vĩnh viễn mất rồi! Cho nên, nếu ta càng biết trân quư sinh mạng của ḿnh càng sớm, th́ ta được tận hưởng cuộc đời ḿnh càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng ḿnh cứ tận hưởng cuộc đời ḿmh ngay từ bây giờ.

4. Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Aí t́nh chỉ qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác nầy, tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hăy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư ḿnh từ từ lắng động, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nḥa đi. Không nên cứ ôm áp cái ảo ảnh yêu thương măi, cũng không nên quá bi luy v́ thất t́nh.

5. Tuy có nhiều người trên thê giới nầy thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là: không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khi trong tay của ḿnh. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỹ điều nầy !

6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong nửa quăng đời c̣n lại của cha sau nầy, ngược lại, cha cũng không thể bảo bọc nửa quăng đời sau này của các con. Lúc các con đă trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đă làm tṛn thiên chức của cha. Sau nầy các con có đi xe Bus công cộng hay đi xe Auto nhà, các con ăn cao lương mỹ vị hay ăn ḿ gói, đều là trách nhiệm của các con.

7. Các con có thể yêu cầu ḿnh phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với ḿnh. Các con có thể yêu cầu ḿnh phải đối sử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với ḿnh. Ḿnh đối xử người ta thế nào, không c̣ nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại ḿnh như thê ấy, nếu không hiểu rơ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho ḿnh.

8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, cha tuần nào cũng mua Vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều nầy chứng minh; muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian nầy không có cái ǵ miễn phí cả.

9. Sum Họp Gia đ́nh, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.

Tôn Vận Tuyền, Đài Loan

 

* * * * *   * * * * *