Bài Suy Niệm

 

Lực Hấp Dẫn Chết Người
 

Có một người được bạn bè mời đến nhà ăn cơm, đúng lúc chủ nhà bận nghe điện thoại ở pḥng đọc sách, anh ta một ḿnh ở pḥng khách đi khắp pḥng xem lướt qua cách bài trí của các thứ trong pḥng

Có một cái đồng hồ nhỏ rất tinh xảo làm anh ta chú ư, v́ dáng nó được chế tạo rất dễ thương, lợi dụng khi chung quanh không có người, anh ta thuận tay lấy bỏ vào trong túi.

Khi tất cả các bạn bè ở pḥng khách uống rượu đến đỏ mặt tía tai, cùng nhau ăn rất vui vẻ, th́ đột nhiên cái đồng hồ nhỏ trong túi của anh ta kêu reng reng inh ỏi.

Anh ta bị mọi người chăm chú nh́n th́ mặt mày đỏ ửng, h́nh như rất lúng túng, chỉ có cách là đem cái đồng hồ ḿnh đă ăn cắp trả lại cho chủ nhân, và cố nói lời xin lỗi.

Suy tư:

Mọi vật đều có lực hấp dẫn của nó, nhưng lực hấp dẫn mạnh nhất là tiền tài, là danh vọng và xác thịt.  Ba lực hấp dẫn này có khi làm cho gia đ́nh tan nát mất hạnh phúc, t́nh cảm bè bạn sứt mẻ, xă hội rối loạn, quốc gia đảo điên và bản thân th́ cứ hồi hộp lo âu v́ các lực hấp dẫn chết người ấy.

Người Ki-tô hữu có gương sáng của Chúa Giê-su để chống lại ba lực hấp dẫn này (khi Ngài bị ma quỷ cám dỗ trong hoang địa), đó là siêng năng đọc Kinh Thánh và thực hành Lời Chúa; sống khiêm nhường với mọi người; thờ phượng tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa.

Lực hấp dẫn của tiền tài, danh vọng và xác thịt, th́ chỉ lôi kéo được những người Ki-tô hữu hữu danh vô thực (tức là những người tuy mang danh Công Giáo, nhưng không hề đến nhà thờ, cuộc sống của họ như những người chưa hề biết Chúa Mẹ là ai), hoặc những người chỉ lấy sự hưởng thụ làm mục đích của đời ḿnh mà thôi.

Cái đồng hồ chẳng đáng là bao, nhưng v́ ḷng tham đă bị lực hấp dẫn của nó lôi kéo, thế là người khách ấy mất cả danh dự của ḿnh; người bị ba lực hấp dẫn (tiền tài, danh vọng và xác thịt) ấy lôi kéo mà không chống trả, th́ không những mất danh dự ở đời này, mà mất luôn cả nước thiên đàng đời sau nữa.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

 

* * * * *   * * * * *