Ly Nước và Muối

Cuộc đời này chẳng ai biết trước được điều ǵ sẽ xảy ra nhưng liệu bạn sẽ chọn yên vị là một ly nước nhỏ hay một hồ nước rộng lớn?

Một chàng trai trẻ cảm thấy cuộc sống của ḿnh không hạnh phúc, anh luôn phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn. Anh liền t́m đến một vị thiền sư đáng kính để chia sẻ về cuộc đời của anh ta và xin lời khuyên của vị thiền sư để thoát khỏi t́nh trạng ấy.

Vị thiền sư đưa cho anh một th́a muối thật đầy và một ly nước nhỏ, rồi bảo anh bỏ muối vào trong ly nước và yêu cầu anh uống ly nước đó.

Vị thiền sư hỏi anh: "Con thấy vị của ly nước này thế nào?".

Anh trả lời: "Rất mặn và rất khó uống ạ."

Sau đó vị thiền sư dẫn anh ra một hồ nước gần đó và bảo anh đổ một th́a muối đầy xuống hồ nước rồi nói: "Bây giờ con hăy nếm thử nước trong hồ đi".

Đợi anh uống xong, vị thiền sư hỏi: "Con thấy vị của nước thế nào?".

Anh trả lời: "Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn lên chút nào."

Lúc này vị thiền sư mới nắm tay anh và nói: "Ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, và những khó khăn đó giống như th́a muối đầy này đây. Khối lượng muối luôn giữ nguyên chẳng hề thay đổi. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước th́ khó khăn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một ly nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của ḿnh trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều ǵ có ích."

Đúng như những lời vị thiền sư nói, mỗi con người trong đời đều phải trải qua nhiều khó khăn cay đắng, nhưng quan trọng là cách chúng ta nh́n nhận vấn đề. Nh́n xa hơn một chút, có lẽ chúng ta sẽ nhận thấy được nhiều điều tích cực và rồi nhận ra gian khó mấy cũng chẳng hề ǵ, ta vẫn có thể vui vẻ, hạnh phúc nếu ta thực sự muốn. Vấn đề như thế nào không quan trọng, điều tất yếu là ta chọn cách đối mặt với nó ra sao.

Mỗi khi bạn cảm thấy buồn phiền hay chán nản, cảm thấy cuộc sống của ḿnh không hạnh phúc, không như mong đợi th́ hăy nhớ lấy điều này: Một nhúm muối nếu bỏ vào một ly nước, ly nước ấy có thể không c̣n uống được, nhưng nếu được bỏ vào một hồ nước th́ nguồn nước ấy vẫn trong ngọt. V́ thế, vấn đề không chỉ đơn thuần là có hay không có một nhúm muối bỏ vào cuộc đời bạn, mà c̣n là ở: trái tim bạn là một hồ nước lớn hay chỉ là một ly nước nhỏ bé?

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *