Ngàn Vàng Khó Mua

 

Người bủn xỉn thu tập năm mươi vạn đồng bảng Anh, lên kế hoạch một năm thảnh thơi hưởng thụ qua ngày tháng, rồi sau đó mới lên kế hoạch làm thế nào đầu tư cho thật tốt. Vừa đúng lúc, tử thần giáng lâm bắt ông ta từ giă trần thế.

Người này t́m mọi cách cầu cứu, t́m đủ mọi lư do đế tử thần cho ông ta sống thêm nhiều ngày nữa, tử thần nhất định không chịu.

- "Để tôi sống thêm ba ngày nữa, tôi sẽ chia cho ngài phân nửa gia tài của tôi."

Tử thần chẳng thèm nghe ông ta, chỉ kéo ông ta đi.

- "Để tôi sống thêm một ngày nữa được không? Tôi dùng mồ hôi và máu để kiếm tất cả những thứ đó, ngài có thể lấy đi tất cả."

Tử thần vẫn trơ như gỗ đá.

Tử thần cho phép người ấy chỉ được mấy phút đủ để viết mấy chữ nhắn lại như sau:

- "Người có nhiệt t́nh giúp đỡ người khác may mắn đọc mẩu nhắn tin này, nếu cuộc sống của bạn có thể qua ngày tháng, th́ không nên lăng phí cuộc sống đi kiếm tiền. Sống sao cho thật tốt nhé ! Năm mươi vạn đồng bảng Anh của tôi, ngay cả sống một giờ cũng không mua được."

 

 

* * * * * * * * * *

 

Suy Tư:

Khi một tỉ phú hay triệu phú chết đi, người ta hỏi: "Họ để lại những ǵ?" câu trả lời đương nhiên là: "tất cả". Nhưng, cũng có một câu trả lời khác là: "Họ không để lại ǵ cả, họ bị mất hết."

Suốt một đời lam lũ kiếm tiền, xây dựng nhà cửa, tiền bạc gởi ngân hàng này ngân hàng nọ, vàng bạc gởi ngân hàng nước ngoài cho nhiều, đến khi bệnh hoạn nằm xuống, th́ cả kho vàng cũng không mua được một giờ mạnh khỏe, huống hồ mua lấy mạng sống !

Có người khi chết đi th́ để lại một ngân khoản to lớn, làm cho con cái chia rẽ kiện cáo nhau để dành số gia tài ấy; có người chết đi để lại nhà cửa ruộng vườn mà cả đời đổ mồ hôi, đổ máu và có khi bán cả lương tâm để cho có gia tài ấy, bây giờ không đem theo ǵ được, ngay cả một đồng xu để xuống...âm phủ mà tiêu dùng cũng không được.

Cha mẹ khôn ngoan và đạo đức th́ để lại cho con cháu cái đức, chính cái đức này làm cho con cháu ngày càng gắn bó yêu thương nhau hơn, bởi v́ đó là điều đẹp ḷng Thiên Chúa nhất.

Mạng sống th́ vô giá, không một giá nào có thể mua được, nhưng mạng sống càng có giá trị hơn khi cuộc sống ấy đầy ắp đức hạnh mến Chúa yêu người...

 

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

 

* * * * *   * * * * *