Bài Suy Niệm

 

Người Cha Hôm Nay

Trên đất nước Na-Uy, vào một buổi chiều mùa đông tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông đang say rượu, lảo đảo bước đi qua một lớp tuyết dầy, để lại những vết chân trên tuyết.

Đứa con trai mười hai tuổi của ông phải ngồi chờ cha ḿnh ngoài quán rượu, bây giờ mới lẽo tẽo theo sau cha trở về nhà. Nó đặt bàn chân lên những bước chân lảo đảo của cha nó để lại. Bất chợt cha nó quay lại nh́n, người cha thấy con ḿnh bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu. Ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè:

- Mày đi kiểu ǵ vậy?  

Đứa con trả lời: - Dạ, con đang đi theo bước chân của cha !!!

* * * * * * * * * *

* Đôi hàng cảm nghiệm: Trẻ em rất nhạy bén trong sự bắt chước. Trí khôn chúng tiếp nhận rất nhanh những ǵ diễn ra chung quanh, kể cả những điều tốt lẫn điều xấu. Nêu gương tốt đối với con là yếu tố quan trọng nhất trong sự giáo dục.

Bạn có thể nói huyên thuyên trong nhiều giờ đồng hồ, chúng sẽ không nhớ bao nhiêu; nhưng những ǵ chúng nh́n thấy, sẽ để lại những ấn tượng rất sâu đậm khó phai mờ, và chúng có thể làm theo những điều đó, đôi khi là không có ư thức ǵ cả. Những bậc cha mẹ có Chúa làm chủ, không chỉ dạy con theo đaọ đức làm người, mà c̣n dạy chúng theo giáo huấn của Lời Chúa và ḿnh phải thực hành trước những điều đó.

Sẽ có một ngày, bất ngờ bạn nh́n thấy con cái ḿnh nói những điều giống hệt như ta, giận dữ hệt như ta, hống hách y như ta, lười biếng hệt như ta…Lúc ấy hăy coi chừng ! Chúng sẽ trả lời với ta rằng: "Con đang bước theo chân của ba mẹ !!!"

V́ thế Lời Chúa dạy: "Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hăy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy." (Êphêxô 6,4)

 

Phó tế: Huyền Đồng-Nguyễn văn Định

 

 

* * * * *   * * * * *