Bài Suy Niệm

 

Người Thợ Gốm Tâm Linh

Khi đến xem một xưởng làm đồ gốm, nơi sản xuất chén, dĩa, b́nh đựng... Tôi nhớ măi h́nh ảnh một người thợ gốm, ông cầm lấy nắm đất sét đặt vào bàn quay để nhào nặn cho đến khi đất trở thành nhuần nhuyễn. Với đôi tay lành nghề, với con mắt thẩm mỹ trời ban, và chỉ trong một thời gian ngắn ngủi làm việc, mớ đất sét trong tay người thợ gốm, nay đă có h́nh dáng của những chiếc dĩa, những chiếc bát ăn cơm, những chiếc b́nh đựng …. Trong khi nhào nặn, có lúc ông không bằng ḷng với chiếc chén méo mó, không vừa ư với những chiếc dĩa có nhiều chỗ lồi lơm không đẹp mắt, ông liền ngưng tất cả, vo tṛn miếng đất sét và làm lại từ đầu cho đến khi ông vừa ư, bằng ḷng… Và rồi một chiếc chén đẹp, một chiếc dĩa đúng kích thước, một chiếc b́nh đẹp mắt được h́nh thành.

Công việc cuối cùng là người thợ mang tất cả những chiếc b́nh, những chiếc chén chiếc dĩa vào ḷ nung. Với nhiệt độ thật cao trong ḷ, miếng đất sét đă chết đi để hóa thân trở thành những miếng sành, miếng sứ cứng chắc, hữu dụng và mỹ thuật.

* * * * * * * * *

Bạn thân mến,

Miếng đất sét muôn đời chỉ là đất sét vô dụng, nếu nó không chịu để cho người thợ gốm nhào nặn, uốn nắn để trở thành những chiếc b́nh, những chiếc chén chiếc dĩa hữu dụng …Miếng đất sét sẽ chỉ là những vật dụng thô kệch, méo mó không đúng kích thước nếu nó không chịu để cho người thợ gốm vo tṛn làm lại từ đầu… Và miếng đất sét măi măi sẽ chỉ là đất sét sần sùi, nó sẽ không bao giờ có thể hóa thân để trở thành những miếng sành, miếng sứ nếu nó không chịu để cho người thợ đặt vào ḷ nung.

Trong đời sống thiêng liêng, Thiên Chúa cũng nhào nặn và uốn nắn con người như thế. Ngài là một người "thợ gốm tâm linh". V́ t́nh yêu thương, Ngài bỏ thời giờ và công sức để nhào nặn, uốn nắn, có khi Ngài đă phải "vo tṛn" làm lại từ đầu. Ngài muốn mỗi người chúng ta là mỗi tác phẩm mỹ thuật quư giá của Ngài

Thông thường, chúng ta chẳng muốn được uốn nắn nhào nặn, chẳng muốn bị vo tṛn làm lại từ đầu …và nhất là chúng ta chẳng muốn bị mang vào ḷ nung để được tôi luyện, để được thăng tiến hóa thân. Nhưng lúc nào Chúa cũng làm việc sữa chữa trong cuộc sống chúng ta, lúc nào Chúa cũng ra tay nhào nặn uốn nắn con người chúng ta, để khuôn đúc mỗi người chúng ta theo đúng ư Ngài. Cứ như thế cho đến khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay, cho đến khi Ngài gọi chúng ta về với Ngài.

Trong cuộc sống, khi phải đối diện với những khó khăn áp lực của cuộc đời, với những đau khổ chia ĺa, với những ngược suôi chao đảo…. Chúng ta hăy nhớ rằng t́nh thương yêu kỳ diệu của Chúa đang nhào nặn uốn nắn chúng ta để biến đổi chúng ta thành tác phẩm mỹ thuật quư giá của Ngài. Nếu chúng ta khước từ, không chịu làm một cuộc thay đổi toàn diện, chúng ta không bao giờ trở thành một vật quư giá tuyệt vời trong tay Ngài. Hăy để cho Chúa uốn nắn nhào nặn, bạn nhé!

Lạy Chúa, chỉ v́ yêu thương, Chúa đă ra công uốn nắn nhào nặn cuộc đời của mỗi người chúng con, chỉ v́ muốn chúng con được thăng tiến, được hóa thân thành tác phẩm tuyệt vời của Ngài, Chúa đă ra tay sửa chữa, khuôn đúc con người của chúng con theo Thánh Ư Ngài… Xin cho chúng con nhận ra t́nh yêu thương kỳ diệu đó và luôn luôn biết phó thác cuộc sống trong ṿng tay yêu thương của Ngài. Amen.

(Linh Xuân Thôn - Suy Niệm Hằng Ngày)

 

* * * * *   * * * * *