Nhân Vô Thập Toàn

(Lẽ Sống)
 

Theo một cổ truyện của người Hồi Giáo, th́ Nasruddin là hiện thân của những người độc thân khó tính. Trong một buổi trà dư tửu hậu, khi được hỏi về lư do tại sao ông không bao giờ lập gia đ́nh, Nasruddin đă giải thích như sau: "Suốt cả tuổi thanh niên, tôi đă dành trọn thời giờ để t́m kiếm người đàn bà hoàn hảo. Tại Cairo, thủ đô của Ai Cập, tôi đă gặp một người đàn bà vừa đẹp vừa thông minh, với đôi mắt đen ngời như hạt ôliu. Đẹp và thông minh, nhưng người đàn bà này không có vẻ dịu hiền chút nào. Tôi đành bỏ Cairo để đi Baghdad, thủ đô Iraq, để may t́m ra người đàn bà lư tưởng tôi hằng mơ ước. Tại đây, tôi đă t́m thấy một người đàn bà hoàn hảo như tôi mong muốn, nghĩa là nàng vừa đẹp, vừa thông minh và cũng có tấm ḷng quảng đại nữa. Nhưng chỉ có điều là hai chúng tôi không bao giờ có đồng quan điểm với nhau về bât cứ điều ǵ.

Hết người đàn bà này đến người đàn bà khác: người được điều này, người thiếu điều kia. Tôi tưởng ḿnh sẽ không bao giờ t́m được người đàn bà lư tưởng cho cuộc đời. Thế rồi, một hôm tôi gặp được nàng, người đàn bà cuối cùng trong cuộc t́m kiếm của tôi. Nàng kết hợp tất cả những đức tính mà tôi hằng mong muốn, nghĩa là nàng vừa đẹp, vừa thông minh, vừa quảng đại tử tế. Nàng đúng là người đàn bà hoàn hảo.

Nhưng cuối cùng, tôi đành phải quyết ở độc thân suốt đời. Các bạn có biết tại sao không? Nàng cũng đang đi t́m một người đàn ông hoàn hảo. Và tôi đă được nàng chấm như một người đàn ông c̣n quá nhiều thiếu sót.

Người đàn ông suốt đời độc thân trong câu chuyện trên đây đă quên một trong những quy luật cơ bản nhất của cuộc sống: đó là luật thích nghi. Thay v́ bắt người khác và cuộc sống phải thích nghi với chúng ta, chính chúng ta phải là người thích nghi với người khác và cuộc sống. người đàn ông trong câu chuyện đă t́m được người đàn bà lư tưởng, nhưng chỉ tiếc rằng ông chưa biết trở thành một người đàn ông lư tưởng để có thể ăn đời ở kiếp với người đàn bà ấy.

Tâm lư thông thường của con người là thích đ̣i hỏi người khác hơn là đ̣i hỏi chính ḿnh. Chúng ta đ̣i hỏi người khác phải thế này thế nọ với chúng ta, nhưng chúng ta quên rằng chúng ta chưa làm những ǵ người khác cũng trông chờ nơi chúng ta.

Chúa Giêsu đă đề ra cho chúng ta khuôn vàng thước ngọc để xử sự trong cuộc sống: "Những ǵ ngươi không muốn người khác làm cho ngươi, th́ ngươi cũng đừng làm điều đó cho người khác". Nếu chúng ta không muốn ai đối xử bất công với chúng ta, chúng ta hăy sống công b́nh. Nếu chúng ta không muốn ai cư xử hẹp ḥi ích kỷ với chúng ta, chúng ta hăy sống quảng đại, độ lượng. Nếu chúng ta không muốn người khác cau có với chúng ta, chúng ta hăy luôn mang bộ mặt của tươi vui, phấn khởi đến với người.


(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *