Bài Suy Niệm

 

Phép Lạ

 

Trong một cuộc diễu hành ở Liên Xô cũ, vị giáo sĩ vô thần muốn chứng minh cho cử tọa thấy rằng Chúa Giêsu chỉ là tên phù thủy lừa bịp. Ông lấy một ly nước, đổ vào đó một ít bột và nước liền đổi sang màu đỏ. Ông tuyên bố với cử tọa:

 

- Tôi vừa làm phép lạ. Ngày xưa, ông Giêsu cũng chỉ làm như tôi mà thôi. Nhưng qúy vị hăy xem, tôi c̣n làm được điều ngoạn mục hơn thế nữa.

Nói xong, ông lấy bột khác cho vào ly nước trên, nước từ từ đổi màu rồi trở về nguyên trạng. Trong đám cử tọa có một người đứng lên dơng dạc nói:

- Thưa ông, ông thật là tài ba. Nhưng liệu ông có dám uống thứ rượu mà ông vừa chế biến không?

Thấy ông giáo sĩ chần chừ, kẻ vừa lên tiếng mới quay xuống đám đông và b́nh tĩnh giải thích:

- Thưa qúy vị, đây là sự khác biệt cơ bản giữa Chúa Giêsu và ông giáo sĩ này: với rượu nho của Ngài, Chúa Giêsu đă rót cho chúng tôi uống qua 2000 năm hoan lạc. C̣n về thứ rượu mà giáo sĩ vừa chế biến chỉ là một thứ hoá chất độc hại, v́ chính ông cũng không dám uống.

 

* * * * *

 

Đối với niềm tin Kitô không có phép lạ nào quan trọng bằng chính sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Đây là trọng tâm của niềm tin chúng ta. Thánh Phaolô đă viết cho tín hữu Corintô: "Nếu Đức Kitô không chỗi dậy, th́ lời rao giảng của chúng tôi thành trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng" (1Cr15,14).

Phép lạ luôn đi đôi với ḷng tin, hoặc ḷng tin là điều kiện để có phép lạ, hoặc chính phép lạ làm phát sinh ḷng tin và củng cố ḷng tin. Trong ba năm hoạt động công khai, Chúa Giêsu đă làm nhiều phép lạ, nhưng Ngài không làm bất cứ một phép lạ nào chỉ để thoả măn ḷng hiếu kỳ của con người. Tất cả mọi phép lạ đều đi kèm với ḷng tin, chỉ với ḷng tin con người mới đón nhận được phép lạ của Chúa. Phép lạ cả thể nhất của Kitô giáo chính là sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Thế nhưng, không có ai đă chứng kiến được giây phút lịch sử khi thân xác Người phục sinh và đi ra khỏi mồ. Ngay khi Chúa Giêsu hiện ra cũng không có ai đă nhận ra Ngài tức khắc. Một người làm vườn, một người bộ hành, một người lạ trên bờ biển, đó là cảm nhận đầu tiên của những ai được nh́n thấy Đấng Phục Sinh. Chỉ có ḷng tin con người mới nhận ra được Ngài. Tạp chí Time đă có lư khi viết: "Với những ai có ḷng tin th́ phép lạ không cần thiết nữa. C̣n với những ai nghi ngờ th́ trăm ngh́n phép lạ cũng chưa đủ."

 

* * * * *

 

Lạy Chúa, trong ánh sáng phục sinh của Chúa, xin cho con một ḷng tin kiên vững, sáng suốt, và bén nhạy để không ngừng nhận ra phép lạ của t́nh yêu Chúa trong suốt từng ngày của con.

Xin cho con biết trân trọng đón nhận từng giây phút Chúa ban cho đời con, và không ngừng cảm nhận được sự hiện diện yêu thương của Chúa. Amen.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *