Bi Suy Niệm

 

Sự M Đắm Giầu Sang Của Cải

Chuyện kể về ni lửa tn ph của thnh Pompeii cổ, cho chng ta về sự m đắm giầu sang của cải nguy hại cho dn thnh sau đy.

Nhn qua vịnh Naples, bạn sẽ nhn thấy ngọn ni lửa bất thnh lnh bng nổ vo ngy 24/8 năm 79 SC, tun tro những dng nham thạch ho lẫn với bụi tro, đ chn vi cả thnh phố Pompeii dưới độ su từ 6 đến 9 mt. Những cột khi cng lc cng dầy đặc hơn v nhiều người trong số 20 ngn dn cư của thnh phố đ di tản tới chỗ an ton. Nhiều ngy tri qua như khng c chuyện g xảy ra, một số người đ quay trở lại với cng việc thường nhật của họ. Thế rồi một ngy kia, khi mọi người đ trở nn qu quen thuộc với cảnh sinh sống giữa vng nguy hiểm, th sự tận cng đ đến. V hơn 16 ngn người đ bị chết ngạt bởi những dng nham thạch si bỏng bng ln.

*
Một pht hồi tm: Tn hữu c thể nhn thấy vi điểm tương đồng giữa những tnh trạng trước sự hủy diệt của Pompeii v cuộc sống của chng ta hiện nay. Nhiều người từ nhỏ đ nghe ni về ngy tận thế sắp đến, nhiều Tn hữu bnh thường cũng c thể hiểu ngy Cha Gisu lại đến trong vinh quang đang gần kề. Họ đ dnh nhiều buổi tĩnh tm, cầu nguyện, học hỏi Kinh Thnh ni về ngy đ. Thế nhưng cc điềm bo đ tri qua v họ qun đi mục đch sống sm hối của mnh. Sự đam m v giầu c đ giết chết người dn thnh Pompeii. Khi đống đổ nt tại thnh ny được khai quật, cả thế giới đ c thể thấy được điều g l tối quan trọng nhất đối với những người bị chn vi tại đ. Một c gi trẻ đ quay trở lại để lấy một đội bng tai bằng ngọc trai, để rồi bị thiu đốt bởi nham thạch ngay trước cửa nh mnh. Một người đn ng trở lại lấy ti đồng tiền vng, ng đ bị chn vi chung với số vng ấy. Họ v nhiều người khc nữa đều bị chết v nỗi đam m giầu sang của mnh, m khng thot được!!

V ngy no đ, cả nhn loại, bạn v ti cho rằng ci g đng gi nhất trong cuộc đời?? Cha Gisu đ ni trước về mối hiểm hoạ của sự m đắm giầu sang rằng: "những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa ph qy cng với những đam m khc xm chiếm lng họ, bp nghẹt Lời, khiến Lời khng sinh hoa kết quả g." (Mc 4, 19)

Đừng phớt lờ trước sự cảnh bo của dn thnh Pompeii hay những động đất, bo tố, đất chuồi hiện nay. Hy lắng nghe Lời răn bảo!!

Ph tế: GB. Maria Nguyễn Định

 

* * * * *   * * * * *